Bảo tàng nghệ thuật Leeum Samsung ở Seoul có gì đặc biệt?

Rate this post

Bảo tàng Leeum Samsung tại Seoul là một bảo tàng độc đáo do Quỹ Văn hóa Samsung điều hành. Đây là một bảo tàng mở, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc (trong đó có nhiều bảo vật quốc gia) và các tác phẩm đương đại của Hàn Quốc, quốc tế. Với các công nghệ hiện đại như công nghệ tương tác ảo AR, bảo tàng là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại để du khách có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn 1 tác phẩm ở mọi góc độ.

Thông tin về bảo tàng Leeum Samsung

Bảo tàng này bao gồm hai phần chứa nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc và nghệ thuật đương đại. Bảo tàng 1 được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Thụy Sĩ Mario Botta; Bảo tàng 2 là sự thiết kế của kiến ​​trúc sư người Pháp Jean Nouvel. Người thứ 3 là kiến ​​trúc sư người Hà Lan Rem Koolhaas là người đã thiết kế Trung tâm Văn hóa & Giáo dục Trẻ em Samsung.

Các tòa nhà của Leeum được xây dựng trong khoảng thời gian tám năm (1996-2004). 3 tòa nhà này đứng cạnh nhau tạo nên một khu phức hợp văn hóa công cộng.

  • Tên tiếng Hàn: 삼성미술관리움
  • Địa chỉ: 747-18 Hannam 2-dong, Yongsan-gu, Seoul, South Korea 140-890/ 서울 용산구 이태원로55길 60-16
  • Mở cửa: 10:30 ~ 18:00 (bán vé đến 17:30)

Bên trong bảo tàng nghệ thuật Leeum Samsung

Hệ thống phức hợp 3 tòa nhà với kiến trúc độc đáo

MUSEUM 1 và MUSEUM 2 giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật được đánh giá cao. 

MUSEUM 1 chiếm một vị trí 2.300 m2 với tổng diện tích sàn là 9.800 m2, trưng bày nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc, trong số này có 36 tác phẩm được xếp hạng bảo vật quốc gia.

Các hiện vật gốm sứ trưng bày ở bảo tàng Leeum Samsung

Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những món đồ sứ men ngọc bích Goryeo với màu men và thiết kế thanh thoát, hoa văn tinh xảo… đến các di sản văn hóa của Vương quốc Unified Silla vàng son rực rỡ, những cổ vật mạ đồng, tượng Phật bổn sư…

Bảo tàng Leeum Samsung: Một tác phẩm nghệ thuật đương đại trưng bày ở MUSEUM 2

Trong khi đó, MUSEUM 2 với tổng diện tích sàn là 5.200 m2, trưng bày các  tác phẩm nghệ thuật đương đại của Hàn Quốc và quốc tế.

Riêng Samsung Child Education & Culture Center nằm ở lối vào của Leeum, được xây dựng trên diện tích 4,000 m2 với tổng diện tích sàn là 13,300 m2. Trung tâm này có chức năng giáo dục và triển lãm, là không gian miễn phí cho nghệ thuật đương đại và tương lai.

Leeum được thiết kế bởi ba kiến ​​trúc sư nổi tiếng quốc tế: Jean Nouvel, Rem Koolhaas và Mario Botta, mỗi người có 1 phong cách đặc biệt. Do đó mỗi tòa nhà cũng được thiết kế với các kỹ thuật sáng tạo phản ánh phong cách độc đáo của mỗi kiến ​​trúc sư.

Mario Botta khi xây dựng MUSEUM 1 đã hình dung ra vẻ đẹp của đồ sứ Hàn Quốc bằng cách sử dụng gạch đất nung, tượng trưng cho đất và lửa.

Bảo tàng Leeum Samsung

Jean Nouvel, người đầu tiên trên thế giới sử dụng kính và thép không gỉ, đã thể hiện chất lượng tiên tiến của nghệ thuật đương đại thông qua thiết kế của mình.

Một tác phẩm ở bảo tàng Leeum Samsung

Một tác phẩm làm từ thép không gỉ

Rem KoolHaas đã sử dụng các vật liệu quý hiếm như bê tông đen, để tạo ra Hộp đen và thiết kế một không gian kiến ​​trúc tương lai dường như lơ lửng trong không trung.

Trong khi tham quan, sau khi mua vé vào bảo tàng, mỗi du khách được nhận một thiết bị kỹ thuật số (tương tự như chiếc Samsung Galaxy Tab). Khi du khách tiếp cận một tác phẩm nghệ thuật, thiết bị này tự động nhận biết và trên màn hình sẽ hiển thị những thông tin giải thích cho từng tác phẩm.

Ngoài ra, du khách có thể trải nghiệm các chức năng như xoay 360 độ hình ảnh của một chiếc bình gốm, công nghệ tương tác ảo AR… Các công nghệ mới này đã tạo ra một thế giới “pha trộn” giữa thực và ảo, để du khách có những trải nghiệm trọn vẹn nhất đối với từng tác phẩm khi tham quan.