Chùa Jogyesa nổi tiếng lớn nhất Seoul Hàn Quốc

Rate this post

Chùa Jogyesa- Biểu tượng của nền Phật giáo Hàn Quốc

Chùa Jogyesa là biểu tượng tiêu biểu cho nền Phật giáo Đại Hàn, trải qua hơn 100 năm tuổi đến nay ngôi chùa trở thành điểm thăm quan tôn giáo nổi tiếng của thủ đô Seoul . Hằng năm, vào ngày lễ Phật Đản, ngôi chùa lại lung linh, rực rỡ trong ánh nến và đèn lồng đủ màu sắc. Phật tử khắp Hàn Quốc và khách du lịch đều chờ mong đến lễ hội để chiêm ngưỡng những nghi thức truyền thống, các cuộc diễu hành và nhiều trò chơi dân gian vui nhộn.

Lịch sử trăm năm của ngôi chùa cổ

 

Jogyesa là ngôi chùa chính của Tông Phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc. Chùa được lập ra lần đầu tiên vào năm 1395, vào đầu thời kì của triều đại Joseon, ban đầu chùa có tên là “Hwanggaksa”, sau đó vào thời kì cai trị của Nhật Bản chùa được đổi tên là “Taegosa” trong thời kì cai trị của Nhật Bản và lần cuối cùng đổi tên là vào năm 1954 và có tên như hiện tại.

Trong cuộc xâm lược của thực dân Nhật Bản, ngôi chùa trở thành một trong những pháo đài hùng mạnh nhất của Phật giáo Hàn Quốc trong những năm 1910-1945. Khi đó chùa Hwanggaksa được biết đến như một biểu tượng của công cuộc kháng chiến chống Nhật Bản của toàn thể người dân Hàn Quốc nói chung cũng như của Phật Giáo Hàn Quốc nói riêng.

Kiến trúc ngôi chùa Jogyesa Hàn Quốc

 

Khi bước vào chùa bạn sẽ phải đi qua một Iljum – như đại diện ngăn cách thế giới của con người và thế giới của Phật. khi bước vào bạn hãy bỏ hết tạp niệm bên ngoài cửa chùa, chỉ bước vào với một tấm lòng thành kính.
Chùa Jogyesa có kiến trúc theo lối cung điện truyền thống. Khi bạn vào tham quan ngôi chùa thì có thể nhìn thấy một nét đặc biệt trong thiết kế đó chính là những ô cửa sổ và cửa chính được tạo nên bởi những hoa văn độc đáo.

Sau đi tham quan một vòng quanh ngôi chùa thì nơi để lại ấn tượng nhất đối với mỗi du khách là khu vực trung tâm có chính điện – điện thờ Daeungjeon. Đây là điện thờ Phật lớn nhất Seoul được xây dựng vào năm 1938. Bên trong điện có ba bức tượng Phật khổng lồ.
Địa điểm tiếp theo của chuyến tham quan là tháp chuông của ngôi chùa. Được gọi là tháp chuông bởi lẽ kiến trúc của khu vực này được xây dựng cao như một tòa tháp để đặt một quả chuông. Quả chuông này sẽ được đánh 2 lần vào 6 giờ sáng và 4 giờ chiều mỗi ngày.

Đặc biệt trong không gian của chùa còn có 2 cây có tuổi thọ trên 500 tuổi đó chính là cây thông trắng và cây bồ đề Trung Quốc. Cây thông trắng – biểu tượng của ngôi chùa có chiều cao khoảng 10 mét được các nhà học giả đem về trồng trong thời đại Joseon. Cây thông trắng đứng sừng sững bên cạnh sảnh chính của ngôi chùa, với giá trị quý giá về tự nhiên cũng như về mặt sinh học nên cây thông trắng được xác nhận là Di sản thiên nhiên số 9 nhằm mục đích lưu giữ và bảo tồn.
Cây Bồ Đề cao gần 26 mét, tỏa rộng bóng trong sân chùa, cây đứng như một người canh giữ cho sự yên bình của ngôi chùa.

Biểu tượng của thi cử may mắn

Bên cạnh sự nổi tiếng về mặt Phật Giáo thì ngôi chùa cổ kính này được được biết như là một nơi linh thiêng đối với các sĩ tử chuẩn bị bước vào kì thi. Cũng chính vì lẽ đó mà ngôi chùa này vào mùa thi cử luôn đông đúc với các phụ huynh đến cầu nguyện cho con cái đỗ đại.
Thời điểm thích hợp nhất để tới thăm chùa là vào các dịp lễ như lễ Phật Đản hoặc những ngày kỉ niệm của chùa. Vào những ngày này tuy chùa có đông đúc hơn ngày thường nhưng ngoài việc bạn tham quan chùa, bạn có thể dự những lễ hội đặc sắc ở nơi đây.

Cuộc hành hương về đất Phật giữa lòng Seoul chưa bao giờ gần đến thế. Thông qua chùa Jogyesa Hàn Quốc, chúng ta sẽ được hiểu thêm phần nào về những nét đặc biệt của Tông Phái Jogye đã có lịch sử hàng nghìn năm.