Cùng Smile Travel trải nghiệm hành trình săn mây tại Tà Xùa – Sơn La

Đánh giá ngay: post

Thiên đường săn mây Tà Xùa tại Sơn La

Đôi nét khái quát về Tà Xùa

Sơn La là tỉnh miền núi nằm ở vùng Tây Bắc Bộ, Việt Nam. Nơi đây có độ cao trung bình 600 – 700m so với mặt biển, địa hình chia cắt sâu và mạnh. Có 2 cao nguyên là Cao nguyên Mộc Châu và Cao nguyên Sơn La, địa hình tương đối bằng phẳng. Phía Đông là các cao nguyên rộng lớn như cao nguyên Mộc Châu, đây là nơi có đồng cỏ lớn, là nơi chăn nuôi gia súc phù hợp. Địa hình cao, sông suối nhiều, lắm thác ghềnh, nên đây là nơi có nguồn thủy điện dồi dài, nhà máy thủy điện Sơn La được xây dựng ở đây là nhà máy lớn nhất Đông Nam Á hiện tại. Phía Bắc và Đông là những dãy núi cao vắt ngang chắn lại các lối giao thông, vì thế đã tạo ra các đèo như đèo Pha Đin, đèo Tà Xùa, đèo Lũng Lô…

Mộc châu

Mộc châu – Sơn La tuyệt đẹp vào các mùa hoa

Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Sơn La mà chúng ta không nên bỏ qua đó chính là lên Tà Xùa săn mây. Tà Xùa là một xã vùng cao thuộc huyện Bắc Yên, Sơn La. Nơi đây trước kia vốn chỉ nổi tiếng với chè shan tuyết cổ thụ và quả sơn tra nay đã trở nên gần gũi và thân thuộc hơn với các bạn trẻ yêu du lịch. Trước đây, khi giao thông chưa thuận lợi thì mây mù là một trở ngại lớn với bà con dân bản bởi việc di chuyển trong từng lớp mây mù dày đặc khá khó khăn, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì mây lại là một trong những điểm đặc biệt để có thể biến du lịch Tà Xùa thành một trong những điểm nhấn của Sơn La. Tuy nhiên, không phải ai tới đây lần đầu cũng có thể săn thành công biển mây. Hiện tượng này xuất hiện phụ thuộc vào các yếu tố thời tiết thích hợp.

Rất nhiều bạn trẻ phượt thủ lên Tà Xùa để checkin

Thiên đường mây Tà Xùa rất được các bạn trẻ ưa thích

Thời điểm lý tưởng để tới tham quan Tà Xùa

Với Tà Xùa, thời điểm thích hợp để săn mây vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 4 dương hàng năm, tuy nhiên còn khá nhiều yếu tố khác mà bạn cần phải quan tâm như mới mưa phùn, nền nhiệt độ thấp ban đêm và cao ban ngày, ban ngày cần có nắng thì mây mới đẹp. Do đó, để săn mây Tà Xùa, bạn cần tìm hiểu và lên kế hoạch trước để chuyến đi trọn vẹn nhất.

Tà Xùa – Sơn La

Phương tiện di chuyển từ Hà Nội – Tà Xùa

Quãng đường từ Hà Nội tới Tà Xùa khoảng 200 km. Bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô. Từ bến xe Mỹ Đình (Hà Nội), bạn có thể bắt xe khách lên thị trấn Bắc Yên. Đến nơi, bạn thuê xe máy trong thị trấn để dạo chơi trước khi lên đường chinh phục Tà Xùa. Thị trấn Bắc Yên cách trung tâm xã Tà Xùa khoảng 15 km. Đoạn đường di chuyển lên Tà Xùa bằng xe máy khá khó đi, đòi hỏi người điều khiển phải chắc tay. Bù lại, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, bản làng yên bình trên cung đường.

Đường di chuyển ra điểm check in tại Tà Xùa

Những địa điểm lưu trú tại Tà Xùa

Bắc Yên có khá nhiều khách sạn nhà nghỉ với giá phòng trung bình dao động trong khoảng từ 200-250k, đi đoàn đông các bạn có thể thỏa thuận với chủ khách sạn ở phòng ghép để tiết kiệm chi phí.

Lựa chọn khác là lên thẳng Tà Xùa để nghỉ ngơi, đi theo phương án này thì các bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc săn mây sáng hôm sau, không phải dậy quá sớm để đi từ Bắc Yên lên. Hiện khu vực trung tâm xã Tà Xùa đã có khá nhiều nhà nghỉ và homestay được xây dựng để phục vụ khách du lịch.

  • HOMESTAY Tà Xùa Mây Homestay
    Địa chỉ: ĐT112, Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
  • HOMESTAY Ngỗng Hostel (Nhà sàn Thiên Đường Mây)
    Địa chỉ: Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
  • HOMESTAY Long Anh 1 Homestay
    Địa chỉ: Thị trấn Bắc Yên, Bắc Yên, Sơn La
  • HOMESTAY Mùa Trứ Homestay
    Địa chỉ: Xã Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La
  • HOMESTAY Tà Xùa Hills
    Địa chỉ: Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La

Khám phá thiên đường săn mây Tà Xùa

Do nằm ở độ cao từ 1.500-1.800 mét so với mặt nước biển, nên Tà Xùa có khí hậu mát mẻ quanh năm. Ngoài cảnh núi non hùng vĩ, Tà Xùa còn nức tiếng với cảnh sắc tuyệt đẹp của “thiên đường mây” được ví là chốn “bồng lai tiên cảnh”. Trong những năm trở lại đây, Tà Xùa trở thành địa điểm phượt và check in siêu hot của giới trẻ.

Săn mây Tà Xùa

Trong chuyến du lịch đến Tà Xùa, du khách còn có thể đến “Sống lưng khủng long” (cách Tà Xùa 13 km), nằm ở độ cao gần 1.400 m so với mực nước biển. “Sống lưng khủng long” là một quả núi có hình dáng giống con khủng long nằm phủ phục. Cung đường này thực sự là một thử thách khi bạn phải men theo đườn mòn nhỏ dân sinh mới có thể tiếp cận nơi đây. Dù hiểm trở là vậy nhưng nơi đây vẫn thu hút du khách đến khám phá, chinh phục. Tại đây, nếu có “duyên” cũng có thể “săn” được những biển mây trắng bồng bềnh dưới thung lũng. Đồng thời, còn được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang đặc trưng của vùng cao vào mùa lúa chín hoặc những triền núi mọc bạt ngàn cây dương xỉ và các loài hoa dại.

Sống lưng khủng long tại Sơn La

Đến Tà Xùa, du khách còn được khám phá những đồi chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi gắn liền với lịch sử, văn hóa và nếp sống của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Rừng chè tự nhiên, không có sự tác động hay chăm sóc của người dân, thân cây bám đầy địa y, tầm gửi, rêu phong. Ngoài chiêm ngưỡng những cây chè cổ thụ, du khách còn được trải nghiệm hái chè cùng người dân địa phương.

Chè Shan Tuyết Tà xùa nổi tiếng

Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp cùng với sự đa dạng phong phú của những hoạt động văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, đã tạo sức hấp dẫn riêng có – Tà Xùa đã và đang là điểm đến hấp dẫn du khách thập phương.

săn mây Tà Xùa – Sơn La

Đặc sản không nên bỏ lỡ tại Sơn La

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc của người Thái ở Sơn La là nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Gạo nếp được chọn thường là gạo nếp tan Mường Chanh hoặc nếp thơm Mường Tấc, đem ra lựa chọn bỏ hạt gãy, nhỏ… sau đó ngâm vào nước lá cây “Khảu Cắm” tạo thành các màu xôi khác nhau: trắng, tím, đỏ, vàng, xanh, tượng trưng cho âm, dương, ngũ, hành, tình đoàn kết các dân tộc anh em. Món xôi ngũ sắc hấp dẫn du khách bởi hương vị đặc biệt vừa thơm, dẻo cùng với màu sắc hòa quyện hấp dẫn.

Xôi ngũ sắc đặc sắc

Thịt trâu gác bếp

Miếng thịt trâu chọn lọc đem đi ướp với các hương vị đặc trưng của miền núi, thêm ớt, tiêu rừng cùng mắc khén rồi đem gác trên bếp cho khô dần, ngoài nhìn cháy đen nhưng bên trong lại vẫn giữ được màu đỏ nguyên của thịt, đặc sản Tây Bắc cứ như vậy mà ra đời. Món ăn có phần dân dã nhưng hương vị thì đảm bảo đã thử một lần rồi thì bạn sẽ chẳng bao giờ quên.

Thịt trâu gác bếp

Thịt chua

Người Dao Tây Bắc có món thịt chua đặc sản, là món ăn mang đậm nét văn hóa riêng và thường được thưởng thức trong những dịp lễ tết đặc biệt hoặc khi đón tiếp khách quý đến nhà chơi. Từng miếng thịt ba chỉ được làm sạch, khía cho mau ngấm, sát muối hột, thêm chút cơm nguội rồi đem ngâm trong từng chiếc chum lớn. Hương vị đậm đà của thịt muối ăn kèm với chút lá lốt, tất cả làm nên món ăn đậm phong vị miền núi của người Dao.

Thịt chua đặc sản tại Mộc Châu

Gỏi cá Sơn La

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế biến và thưởng thức mà đã có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, tạo nên thương hiệu riêng của món ăn này.

Gỏi cá của người Sơn La

Pa Pỉnh Tộp

Món ăn có cái tên nghe lạ và khó hiểu vô cùng nhưng thực chất chính là món cá suối nướng của người dân tộc Thái. Từng con cá được bắt ngay tại những con suối, rửa sạch, đem mổ dọc sống lưng rồi nhân các gia vị như gừng, sả, quan trọng nhất là mắc khén, cuộn lại kẹp que tre đem nướng trên bếp than nướng, để từng thớ thịt cá thấm đượm vị ngọt cũng như mùi thơm của các loại gia vị. Pa pỉnh tộp ngon nhất là ăn cùng với xôi nếp ta, quyện vị ngọt của cá cùng mùi thơm của xôi làm say đắm lòng người.

Món ăn Pa Pỉnh Tộp

Nậm Pịa

Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non của bò. Món có tên đơn giản là nậm pịa, tùy theo cách hiểu của mỗi người. Nậm pịa chỉ có ở vùng núi Tây Bắc từ Mộc Châu đến Sơn La, đây là món ăn truyền thống có từ rất lâu đời và được đồng bào dân tộc Thái rất yêu thích. Đây là một món ăn rất lạ, nguyên liệu làm món ăn này là tiết bò hoặc tiết dê để đông, đuôi, dạ dày, cuống tim và không thể thiếu một thứ nước sền sệt từ bên trong ruột non của con bò, gọi nó là “pịa”. Món nậm pịa được múc ra bát có màu nâu, nước sền sệt, ban đầu khi nếm thử ta sẽ thấy vị đắng và mùi hơi khó ngửi.

Món Nậm Pịa độc đáo của người Sơn La

Ngoài ra, một số đặc sản đặc sắc mà bạn nên thử trải nghiệm tại Sơn La như: cơm lam, xôi sắn, bê chao, ốc đá suối Bằng, khoia sọ mán Mộc Châu, rau cải mèo,…

Tham khảo một số tour du lịch Sơn La xuất phát từ Hà Nội

Smile Travel hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn có một chuyến trải nghiệm Tà Xùa thật vui vẻ và ý nghĩa!