Đi du lịch Ninh Bình nên mua những gì về làm quà

Rate this post

Những đặc sản nên mua về làm quà khi đi du lịch Ninh Bình 

Ninh Bình nằm ở vùng cực Nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng, là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế, văn hóa. Giữa lưu vực sông Hồng với lưu vực sông Mã. Giữa vùng đồng bằng Bắc bộ với vùng núi rừng Tây Bắc của tổ quốc. Nơi đây được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều địa hình sông núi đặc biệt cùng khí hậu ôn hòa, sản vật phong phí,…Ngoài những món ăn ngon ở Ninh Bình mà các bạn có thể thưởng thức trong suốt hành trình khám phá mảnh đất cố đô. Ninh Bình còn có rất nhiều đặc sản mà các bạn có thể mua về làm quà cho gia đình và bạn bè.

Các bạn hãy tìm hiểu thông tin rõ hơn cùng Smile Travel nhé!

Một số thông tin về du lịch Ninh Bình khác có thể bạn quan tâm: Cập nhật bảng giá vé tham quan du lịch Ninh Bình 2020, Những địa điểm du lịch tại Ninh Bình không thể không đến, Các lễ hội truyền thống tại Ninh Bình, 12 món ăn ngon không thể bỏ qua khi đến du lịch Ninh Bình,…

Du lịch Ninh Bình

Nem chua Yên Mạc

Từ thành phố Ninh Bình đi theo quốc lộ 1A hướng Ninh Bình – Thanh Hoá, đến km số 9. Có khách sạn Thanh Sơn thì rẽ tay trái theo đường nhựa lớn, trục chính của huyện Yên Mô. Du khách đến với xã Yên Mạc nơi có nghề làm nem chua nổi tiếng. Nem chua Yên Mạc là đặc sản của Ninh Bình, do con gái của quan Thượng thư Phạm Thận Duật là Phạm Thị Thư sáng tạo nên. Món ăn này dựa trên món nem chua cung đình Huế triều Nguyễn.

Nem chua Yên Mạc – Ninh Bình

Nem chua Yên Mạc (nem tiến Vua) có từ lâu, nhưng hiện nay ở Yên Mạc số người làm được loại nem đặc biệt này không nhiều. Bởi ngoài bí quyết nhà nghề đòi hỏi phải có niềm đam mê, yêu nghề. Quy trình chế biến phải tuân thủ nghiêm ngặt: nem làm ra bảo đảm phải sạch, thơm ngon. Mầu sắc tươi, sợi thái phải đều, để hàng tuần vẫn không bị biến chất. Nem Yên Mạc sau thời gian ủ men là ăn được ngay, để từ 5 đến 7 ngày mở ra sắc vẫn hồng, hương vị thơm và ngọt. Dù ăn ngay hay để lâu, khi gỡ nem ra vẫn rời, tơi cho lên đĩa gắp từng dúm nhỏ. Lấy lá ổi tầu, lá sung, cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nước mắm chanh, tỏi giã nhỏ thêm ớt hoặc hạt tiêu. Người ăn sẽ cảm nhận đủ vị ngọt, cay, thơm lan toả khắp cơ thể. Dù ăn ngay hay để lâu, khi gỡ nem ra vẫn rời, tơi, có màu hồng của thịt lợn.

Mắm tép Gia Viễn

Là huyện đồng bằng chiêm trũng, nên người dân Gia Viễn có nghề riu tép từ lâu. Người ta dùng tép riu làm mắm, gọi là mắm tép. Mắm tép Gia Viễn Ninh Bình cũng giống như mắm tép ở các vùng khác. Với nguyên liệu chủ yếu là làm từ những con tép riu còn tươi, có hình dáng nhỏ. Thân tròn màu xanh lam hoặc màu đỏ và ngon nhất vẫn là tép ở sông Hoàng Long. Sản phẩm mắm tép Gia Viễn có màu đỏ tươi đẹp mắt, lại có mùi thơm và vị mặn ngọt đặc trưng mắm tép. Mắm tép Gia Viễn có độ sánh vừa phải, không quá lỏng, vị mặn ngọt hòa quyện vừa ăn. Kích thích vị giác, đã thử một lần khó mà quên được.

Mắm tép Gia Viễn – Ninh Bình

Rượu cần Nho Quan

Rượu cần Nho Quan là loại rượu không qua chưng cất lửa. Người ta dùng gạo nếp xay (gạo lứt) nấu thành cơm trộn đều với men đem ủ vào trong ang hoặc vò sành từ 3 tháng trở lên mới đem ra uống. Khi sắp uống, đem đổ nước vào ang. Nước đầu bao giờ cũng ngon và ngọt, đổ nước tiếp, rượu sẽ nhạt dần. Uống rượu cần không dùng chén, mà phải có các cần rượu làm bằng thân các cây trúc được thông rỗng bên trong cắm vào ang rượu.

Rượu cần Ninh Bình

Rượu cần ngon hay không là do men làm có chất lượng không. Men rượu phải là vỏ cây mun cùng với củ giềng, củ gừng, lá ổi xanh. Theo tỷ lệ nhất định, đem giã vắt lấy nước rồi trộn với bột gạo nếp. Sau đó nặn thành bánh tròn bằng quả ổi nhỏ ủ vào trấu cho phồng lên, để khô khoảng 10 ngày mới dùng được.

Rượu nếp Kim Sơn

Rượu Kim Sơn là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên. Sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô, khi uống vào cảm thấy rất thơm và êm dịu. Cùng với những người Kim Sơn di cư, rượu Kim Sơn đã đi đến nhiều vùng của Việt Nam. Ngày nay rượu Kim Sơn đã được đóng chai và bán trên thị trường.

Rượu Kim Sơn

Khoai Hoàng Long

Khoai lang Hoàng Long là loại cây đặc sản của tỉnh Ninh Bình nói chung và vùng Nho Quan – Gia Viễn vốn nằm bên sông Hoàng Long nói riêng. Khoai có thịt củ bở, màu vàng nhạt, bùi, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Giống khoai này dễ trồng, ít vốn đầu tư, phù hợp thổ nhưỡng và điều kiện kinh tế nông hộ. Nên được người dân địa phương trồng tại nhiều xã và mang lại nguồn thu nhập khá. 

Hiện nay, khoai lang Hoàng Long được bán ở nhiều điểm du lịch và rất được du khách nước ngoài ưa thích. Khoai lang thường được thu hoạch vào cuối mùa thu, đầu mùa đông; nếu các bạn ghé qua Ninh Bình vào thời điểm này thì nhớ mua khoai lang về nướng ăn nhé, sẽ tuyệt lắm đấy.

Khoai lang Hoàng Long- Ninh Bình được ưa chuộng hiện nay

Smile Travel hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn có một chuyến trải nghiệm chuyến du lịch Ninh Bình thật vui vẻ và ý nghĩa!