Địa điểm phải đến khi du lịch TP Hồ Chí Minh – Dinh Độc Lập

Rate this post

Dinh Độc Lập địa điểm cần đến tham quan tại TP Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh (thường được gọi với tên cũ là Sài Gòn) là một trong hai thành phố lớn nhất Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục quan trọng nhất của Việt Nam Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc trung ương được xếp loại đô thị đặc biệt của Việt Nam, cùng với thủ đô Hà Nội. Du lịch đến với Thành phố Hồ Chí Minh hơn 300 năm tuổi, bạn có thể gặp những tòa nhà cao tầng nằm san sát, những khu vui chơi giải trí sầm uất những nơi đây cũng có rất nhiều cổ kính gắn liền với lịch sử của thành phố như: Nhà thờ Đức Bà, Chợ Bến Thành, Bảng Tàng Thành Phố,…Đặc biệt là Dinh Độc Lập. Nơi đây là biểu tượng của chiến thắng, hòa bình và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam. Dinh Độc Lập là công trình kiến trúc độc đáo được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt gắn liền với những thăng trầm cùng người dân Sài Gòn. Nếu đến với Sài Gòn mà không tham quan Dinh Độc Lập thì quả là một thiếu sót lớn. 

Toàn cảnh Dinh Độc Lập nhìn từ phía trên cao

Giới thiệu vài nét cơ bản về Dinh Độc Lập

1. Tên gọi

Dinh Độc Lập (tên gọi trước đây là dinh Norodom) là một công trình kiến trúc, tòa nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đây từng là nơi ở và làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa từ trước năm 1975. Tên chính thức của công trình này cho đến hiện nay vẫn là Dinh Độc Lập. Hội trường Thống Nhất là tên của cơ quan (tổ chức) quản lý Dinh Độc Lập, được thành lập theo Quyết định số 709/QĐ-VPCP ngày 14 tháng 6 năm 2013 của Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam. Hiện nay nhiều người gọi nơi đây là Dinh Thống Nhất nhưng thực tế không tồn tại một văn bản chính thức nào của các cơ quan quản lý có thẩm quyền về việc đổi tên này cả.

Hình ảnh Dinh Norodom (Dinh Độc Lập ngày nay)

2. Đặc điểm

Dinh Ðộc Lập là một công trình kiến trúc độc đáo của Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Dinh được khởi công xây dựng ngày 01/7/1962 và khánh thành vào ngày 31/10/1966. Dinh được xây dựng trên diện tích 4.500 m², diện tích sử dụng 20.000 m² gồm 3 tầng chính, 2 gác lửng, tầng nền, 2 tầng hầm và 1 sân thượng cho máy bay trực thăng đáp xuống.  Bên ngoài hàng rào phía trước và phía sau Dinh là 2 công viên cây xanh. Giữa những năm 1960, đây là công trình có quy mô lớn nhất miền Nam và có chi phí xây dựng cao nhất (150.000 lượng vàng). Tầng hầm chịu được oanh kích của bom lớn và pháo.

Hình ảnh mặt trước của Dịnh Độc Lập

Đi vào bên trong Dinh, tất cả các đuờng nét kiến trúc đều dùng đường ngay sổ thẳng, các hành lang, đại sảnh, các phòng đều lấy câu chính đại quang minh làm gốc. Sân trước của Dinh là một thảm cỏ hình oval có đường kính 102m. Màu xanh của thảm cỏ tạo ra một cảm giác êm dịu, sảng khoái cho khách ngay khi bước qua cổng. Chạy dài theo suốt chiều ngang của đại sảnh là hồ nước hình bán nguyệt. Trong hồ thả hoa sen và hoa súng gợi nên hình ảnh những hồ nước yên ả ở các ngôi đình, ngôi chùa cổ kính của Việt Nam.

Khuôn viên Dinh Độc Lập nhìn từ trên tầng 4 xuống

Nơi đây nằm ngay trung tâm của TP. Hồ Chí Minh, ở số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phương Bến Nghé, Quận 1 được giới hạn bởi 4 trục đường chính, đó là:

 • Ðường Nam Kỳ Khởi Nghĩa ở phía Ðông Bắc (mặt chính của Dinh)
 • Ðường Huyền Trân Công Chúa ở phía Tây Nam (mặt sau của Dinh)
 • Ðường Nguyễn Thị Minh Khai ở phía Tây Bắc (phía bên trái Dinh)
 • Ðường Nguyễn Du ở phía Ðông Nam (phía bên phải Dinh)

Tham quan Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập là một trong những điểm hấp dẫn nhất tại thành phố Hồ Chí Minh cho những du khách yêu thích nghệ thuật và kiến trúc. Nơi đây là biểu tượng của chiến thắng, hòa bình và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam.

1. Cách di chuyển đến Dinh Độc Lập và Giá vé

Thời gian tham quan và giá vé

 • Buổi sáng: 7h30 – 11h00, buổi chiều: 13h00 – 16h00 các ngày trong tuần.
 • Giá vé: Đối với người lớn là 40.000 VNĐ/ vé; sinh viên 20.000 VNĐ/ vé, học sinh từ 6 đến 17 tuổi là 10.000 VNĐ/ vé.
 • Nếu khách theo đoàn từ 20 người sẽ được giảm một phần ba giá vé.

Các hình thức tham quan tại Dinh Độc Lập (liên hệ trước với Ban Quan Lý để được sắp xếp)

 • Tham quan khuôn viên Dinh Độc Lập bằng xe điện (khoảng 10 phút)
 • Tự do trải nghiệm
 • Hướng dẫn viên giới thiệu
 • Sử dụng tai nghe thuyết minh tự động

Cách di chuyển

Với vị trí nằm tại trung tâm thành phố, các phương tiện di chuyển đến Dinh Thống nhất cũng khá đa dạng: xe bus, taxi, ô tô, xe máy. Nếu đi xe bus, bạn có thể đi các tuyến: 001, 002, 03, 04, 05 đều được.

Nếu bạn sử dụng các phương tiện cá nhân thì khi đến nơi có thể chạy vòng ra sau, ở đường Huyền Trân Công Chúa rồi gửi xe bên công viên Tao Đàn hay phía bên Dinh (cũng trên đường Huyền Trân Công Chúa) đều có chỗ giữ xe.

Bản đồ tham quan Dinh Độc Lập

2. Hệ thống kiến trúc đặc biệt

Phòng khánh tiết: Đây là điểm đầu tiên khi đến tham quan Dinh Độc Lập. Phòng khánh tiết có sức chứa 500 người, là nơi được dùng để tổ chức các cuộc họp, chiêu đãi, lễ ra mắt nội các.

Phòng Khánh tiết

Khu ở của gia đình Tổng thống: Một điểm tham quan thú vị khác nữa phải kể đến ở đây là khu ở của gia đình Tổng thống. Người có thời gian sống lâu nhất là Tổng thống dưới chế độ cũ Nguyễn Văn Thiệu (từ tháng 10/1967 đến 21/4/1975).

 

Phòng trình quốc thư: ở lầu 1 với bức tranh “Bình Ngô đại cáo” gồm 40 miếng nhỏ ghép lại miêu tả cuộc sống thanh bình của người dân Việt Nam thế kỷ XV.

Phòng trình Quốc thư

Tầng hầm có đầy đủ các phòng truyền tin, phòng in ấn…. Bảo đảm việc phát mệnh lệnh của Tổng thống ra bên ngoài 

Hệ thống hầm bọc thép chống bom

3. Những hiện vật lịch sử

Trên nóc của Dinh Độc Lập có trưng bày chiếc trực thăng UH-1 của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, bên cạnh là vị trí hai quả bom mà phi công Nguyễn Thành Trung ném phát nổ.

Chiếc trực thăng UH-1 trên nóc Dinh Độc Lập

Xe Mercedes Benz 200 W110 của Đức được sản xuất vào thập kỷ 1960 là một trong những chiếc xe mà Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã sử dụng. Đây là chiến lợi phẩm của Trung đoàn 48, Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 quân Giải phóng đi đánh vào căn cứ Bộ tổng tham mưu quân đội Việt Nam Cộng hòa lúc 9h10 ngày 30/4/1975.

Chiếc xe Mercedes Benz

Xe Jeep M152A2 được lực lượng Cách mạng giải phóng dùng để chở ông Dương Văn Minh, vị Tổng thống cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng Hòa ra đài phát thanh Sài Gòn để đọc tuyên bố đầu hàng vào trưa ngày 30/4/1975.

Chiếc xe Jeep

Cũng nhờ vào yếu tố lịch sử của các hiện vật như xe tăng 390, xe tăng 843 và máy bay chiến đấu F5E đã góp phần đưa dinh Thống Nhất trở thành điểm du lịch hấp dẫn hơn trong lòng khách du lịch.

Chiếc xe tăng mang số hiệu 390

Lá cờ, con dấu và huân huy chương thứ hạng cao của chế độ cũ mà bộ đội ta thu được trong Dinh Độc Lập trong ngày 30/4/1975.

Những vật dụng đươc lưu giữ từ ngày 30/04/1975

Mũ của trung úy Bùi Quang Thận, người đã cắm cờ trên nóc Dinh Độc Lập lúc 11h30′ ngày 30/4/1975.

Chiếc mũ bảo vệ của trung úy Bùi Quang Thận được lưu giữ

Khẩu AK của đơn vị tăng tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 cũng được trưng bày tại đây.

Khẩu súng AK

Smile Travel hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn có một chuyến trải nghiệm chuyến du lịch TP. Hồ Chí Minh thật vui vẻ và ý nghĩa!