Du lịch trải nghiệm tại vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát – Tây Ninh

Rate this post

Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát nổi tiếng tại Tây Ninh

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát là một vườn quốc gia của Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 91/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ CHXHCN Việt Nam trên cơ sở nâng cấp Khu Bảo tồn thiên nhiên Lò Gò – Xa Mát. Tên gọi khác của vườn quốc gia này là Khu bảo tồn quốc gia Lò Gò – Xa Mát. Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát nằm trên địa phận 3 xã Tân Lập, Tân Bình, Hoà Hiệp thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, cách thành phố Tây Ninh khoảng 50 km về phía bắc tây bắc, theo đường 781. 

Vườn Quốc Gia Lò Gò – Xa Mát

Đôi nét cơ bản về Vườn Quốc Gia Lò Gò – Xa Mát

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát nằm ở phía tây vùng đất thấp miền Đông Nam Bộ. Địa hình khá bằng phẳng, độ cao tuyệt đối từ 15–40 m trên mực nước biển. Con sông lớn nhất trong khu vực là sông Vàm Cỏ Đông. Con sông này bắt nguồn từ Campuchia, đồng thời cũng là một đoạn của biên giới dài 16 km giữa Việt Nam và Campuchia. Trong vườn quốc gia có một số sông suối nhỏ chảy vào sông Vàm Cỏ như sông Đa Hà ở phía đông bắc và các sông Mẹc Mu, Xa Nghê, Tà Đót, Bà Diệc.

Sông Vàm Cỏ chảy trong lòng Vườn Quốc Gia

Vườn quốc gia có sông Vàm Cỏ Đông chảy qua và một số kênh rạch nhỏ khác. Sông Vàm Cỏ Đông bắt nguồn từ Campuchia, là ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, phần sông chảy qua nước ta tại Lò Gò Xa Mát có chiều dài tầm 20 km, lòng sông rộng 10 – 20m.

Khám phá Vườn Quốc Gia Lò Gò – Xa Mát

Với diện tích 18.765 ha được chia thành 3 phân khu, trong đó: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 8.594 ha, phân khu phục hồi sinh thái 10.084 ha và phân khu hành chính, dịch vụ 87 ha. Vườn quốc gia Lò Gò- Xa Mát là khu rừng đặc dụng có rừng che phủ chiếm 26% tổng diện tích che phủ rừng tự nhiên của tỉnh.

Vườn Quốc Gia Lò Go Xa Mát với những tán rừng rộng lớn

Hệ động thực vật của vườn quốc gia vô cùng đa dạng, phong phú. Hệ thực vật gồm rừng rụng lá trên đất thấp, rừng bán rụng lá và rừng tràm. Gần phía khu vực biên giới tiếp giáp với Campuchia chủ yếu là đồng cỏ đất lầy với các thảm cói lác.

Thực vật có tới 696 loài và cây có thể dùng làm thuốc có tới 158 loài, cây cho gỗ là 58 loài, cây làm cảnh 21 loài, cây thực phẩm là 10 loài và cây dùng làm rau là 7 loài. Các loài cây phổ biến tại vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát có vên vên, dầu nước, dầu cát, dầu song nàng, sao đen, sến mủ, giáng hương, bằng lăng,…

Hệ thực vật trong Vườn Quốc Gia

Hệ Động Vật tại đây có số lượng lên tới 58 loài bò sát như: 28 loài ếch, 88 loài cá 128 loài côn trùng. Đặc biệt, tại đây có một số loài quý hiếm như: công lục Đông Dương, gà lôi hồng tía, hồng hoàng, voọc chà bá chân đen, voọc bạc Đông Dương, cu li nhỏ,…

Cu li nhỏ quý hiếm tại Vườn Quốc Gia Lò Go Xa Mát

Qua phỏng vấn ngư dân địa phương, người ta ghi nhận thông tin về sự có mặt của cá sấu xiêm – loài đang bị đe dọa tuyệt chủng toàn cầu mức cực kỳ nguy cấp tại sông Vàm Cỏ trong vườn quốc gia. Ngoài ra một số ghi nhận thông tin từ người dân là loài này đã từng bị bắt tại sông Vàm Cỏ nhưng ở địa phận Campuchia, tại thượng nguồn vườn quốc gia.

Hình ảnh của Cá Sấu Xiêm

Đặc biệt ở đây có hệ chim với số lượng lên tới 203 loài trong đó có nhiều loài chim nước quý hiếm như Giang sen, Già đẫy Java, Cò nhạn, Le khoang cổ….Đây là còn là nơi dừng chân của Sếu Đầu đỏ trong chuyến di cư từ sông Cửu Long về nơi sinh sản là Campuchia. Chính vì vậy đây đóng vai trò là một nơi quan trọng cho việc bảo tồn hệ chim tại Việt Nam.

Những chú sếu đầu đỏ trở lại với Vườn Quốc Gia Lò Go Xa Mút

Ngoài khám phá vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát bằng cách thông thường, tại đây còn có các hình thức khám phá rừng quốc gia độc đáo như đạp xe xuyên rừng, khám phá vườn quốc gia bằng đường sông,…

Đội kiểm lâm tại Vườn Quốc Gia đang đi thuyền tuần tra

Vườn Quốc Gia Lò Go Xa Mát

Lò Gò Xa Mát không chỉ là vườn quốc gia, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ của sông Vàm Cỏ. Mà trong thời chiến tranh chống Mỹ, đây là căn cứ cách mạng chính của quân giải phóng. Và là địa điểm đặt cơ sở Đài phát thanh Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Smile Travel hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn có một chuyến trải nghiệm chuyến du lịch Tây Ninh thật vui vẻ và ý nghĩa!