le-hoi-khai-an-den-Tran

Ghé thăm 15 địa điểm du xuân gần Hà Nội hấp dẫn nhất 2019

Đánh giá ngay: post

1. Phủ Tây Hồ

phu-tay-ho

phu-tay-ho

Địa chỉ: Đường Xóm Chùa, Phường Quản An, Quận Tây Hồ, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Phủ Tây Hồ có một vị trí rất đặc biệt – nằm ngay trên một đảo nhỏ nhô ra giữa hồ Tây. Phủ Tây Hồ cách trung tâm Hà Nội tầm 4km hướng về phía Tây. Phủ Tây Hồ gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Ở đây thờ Chúa Liễu Hạnh – một trong tứ bất tử của hệ thống điện thần.

Phủ Tây Hồ là một trong những địa điểm du xuân ở Hà Nội có tiếng bao đời nay là do người dân tin rằng khi đến đây thì sẽ được xá tội. ban phúc, giải ách. Không chỉ vậy thì ngoài việc đi lễ, mọi người còn được thưởng ngoạn cảnh đẹp của phủ, của hồ Tây, hít thở không khí trong lành, đặc biệt là khi tới Phủ Tây Hồ vào thời điểm sáng sớm.

Vào dịp tết thì nơi đây thường rất đông, thậm chí còn có nhiều người không thể chen chân và quay về. Thời điểm đông nhất vào khoảng 10h -16h hàng ngày, đặc biệt vào ngày mồng 1,2,3 tết nguyên đán. Để tránh tình trạng đó thì bạn nên thu xếp thời gian hợp lý để đi lễ. Bạn cũng nên chuẩn bị trước lễ chay, lễ mặn ở nhà. Với các ban thờ phật thì tuyệt đối không thắp đồ mặn và vàng mã

2. Lễ hội Chùa Hương – địa điểm du xuân gần Hà Nội 

  • Thời gian diễn ra: bắt đầu từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch.
  • Địa chỉ: Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội.

Chùa Hương hay còn gọi với cái tên khác là Chùa Hương Sơn là địa điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng bậc nhất gần Hà Nội từ lâu. Chỉ cách Hà Nội tầm 60km, đây không chỉ đơn thuần là một ngôi chùa mà đây được xem là một tập hợp của quần thể-văn hóa tôn giáo Việt Nam với nhiều ngôi chùa Phật, đền thờ, đình mà trung tâm của nó là Chùa Hương ở động Hương Tích. Đường đi đến chùa có thể theo đường bộ hoặc đường thủy. Trên lộ trình đi sẽ ghé đền Trình, qua hang Bà, chùa Thiên Trù với động Tiên Sơn và tiếp trong cùng là động Hương Tích gồm chùa Giải Oan, chùa Cửa Võng,….với nhiều thạch nhũ đẹp tinh xảo.

Lễ hội Chùa Hương được nhiều người chọn làm điểm đến tâm linh đầu năm là vì ngoài việc lễ bái thì còn kết hợp được với nhiều hình thức tham quan, du lịch khá độc đáo là chèo thuyền, hang động,…quãng đường đi tuy không phải là ngắn nhưng được chiêm ngưỡng vô số cảnh đẹp của thiên nhiên đất trời. Người ta đi chùa đầu năm để tìm lại một phần thanh thản cho bản thân, cầu bình an và may mắn cho cả một năm sắp tới.

3.Lễ hội Khai ấn Đền Trần

  • Thời gian diễn ra: bắt đầu rạng sáng ngày 15 tháng giêng.
  • Địa chỉ: đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định.

Không chỉ người dân Hà Nội hay khu vực phía Bắc mà hẳn nhiều người nơi khác cũng không còn xa lạ khi nhắc đến Lễ hội Khai ấn đền Trần – địa điểm du xuân gần Hà Nội không thể bỏ qua.

 Đền Trần là tên gọi chung của cả một quần thể di tích đền thờ tại Nam Định. Đền Trần được xây dựng vào năm 1695, thờ các vua nhà Trần và các quan có công triều đại đó. Đền Trần gồm 3 công trình lớn là đền Thượng ( đền Thiên Trường), đền Hạ (đền Cố Trạch) và đền Trùng Hoa. Phía ngoài là cổng ngũ môn có khắc chữ Hán. Mỗi đền phía trong sẽ có 5 gian tòa tiền đường, 5 gian tòa trung đường và 3 gian tòa chính tẩm. Giữa tiền đường và trung đường là 2 gian tả hữu và thiêu hương. Hằng năm thì Lễ khai ấn sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng vào thời điểm rạng sáng.

Vào dịp đầu xuân năm mới thì du khách thường về đây để tri ân công lao của các bị vua thời Trần và chủ yếu là làm lễ bái để cầu tài, cầu lộc. Đặc biệt trong lễ khai ấn thì ai cũng mong muốn xin được lá ấn để tài lộc sung túc, phát đạt cho cả năm

4.Lễ hội đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

  • Thời gian diễn ra: Ngày mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch.
  • Địa chỉ: Cổ Mễ, Đáp Cầu, Thành phố Bắc N

Là một trong những ngôi đền tiêu biểu cho tín ngưỡng thờ Mẫu của dân Việt, đền Bà Chúa Kho hàng năm có rất nhiều người đến du xuân đầu năm để cầu tài cầu lộc, may mắn. Trong số đó chủ yếu là người dân làm ăn kinh doanh, buôn bán với niềm tin “vay” của Bà Chúa Kho sẽ buôn may bán đắt. Vào dịp cuối năm nơi đây cũng rất đông du khách tứ xứ đến với mong muốn “trả” lễ – “đầu năm đi vay – cuối năm đi trả”.

Hàng năm, cứ đến tháng giêng là thời điểm diễn ra Lễ hội Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh. Ngày hội chính bắt đầu từ 14 tháng giêng, nhưng ngay từ những ngày đầu xuân dòng người đã đổ về đền Bà Chúa Kho nườm nượp. Đây không chỉ là nơi cầu tài, cầu lộc cho người kinh doanh mà còn là địa điểm du xuân gần Hà Nội không thể bỏ qua cho du khách

5.Lễ hội Yên Tử – địa điểm du xuân quanh Hà Nội

  • Thời gian diễn ra: Ngày 10 tháng Giêng hằng năm.
  • Địa chỉ: xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh

Yên Tử là nơi lưu giữ tinh hoa văn hóa Phật giáo lâu đời của Việt Nam. Đây là địa điểm du xuân Hà Nội vào thời điểm đầu năm luôn hút một lượng lớn khách đến. Ngoài làm lễ tế bái cầu một năm sung túc, bình an thì du khách đến đây cũng để cảm nhận sự thanh tịnh mà bầu không khí nhẹ nhàng của thiên nhiên đất trời ở đây mang lại. Công cuộc leo núi để vãn cảnh chùa cũng là điểm nhấn thu hút du khách khi tới đây.

Lễ hội Yên Tử diễn ra từ ngày 9 tháng Giêng và kéo dài đến hết 3 tháng mùa xuân của năm. Du khách đến với Yên Tử không chỉ du xuân thưởng ngoạn mà còn thực hiện cuộc hành hương về đất Phật. Trên đường đi du khách được chiêm ngưỡng những ngôi chùa, ngọn tháp ẩn nấp bên những con suối, rừng cây. Lên đỉnh núi tựa như chạm đến cổng trời, cảnh thiên nhiên hùng vĩ ngoạn mục hiện ra trước tầm mắt của du khách.

 6.Lễ hội Chùa Bái Đính Ninh Bình

  • Thời gian diễn ra: diễn ra từ chiều ngày mùng 1 tết, khai mạc ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3.
  • Địa chỉ: Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình.

Du khách đến quần thể chùa Bái Đính dịp đầu năm để cầu may, cầu tài, cầu lộc thì còn để chiêm ngưỡng, ngắm cảnh chùa, tận mắt chứng kiến 9 kỉ lục được ghi nhận ở đây. Kiến trúc độc đáo, đa dạng của chùa Bái Đính là điểm thu hút du khách thập phương bất kể lứa tuổi đến đây không chỉ dịp tết đến xuân về mà còn những ngày khác trong năm.

Lễ hội chùa Bái Đính bắt đầu từ chiều mùng 1 tết, khai mạc hội chính ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3 hàng năm. Lễ hội mở đầu cho những sự kiện hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư Ninh Bình. Lễ hội chùa Bái Đính gồm 2 phần: Phần lễ gồm các nghi thức thắp hương và nghi thức rước kiệu mang bài vị thờ Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn và Bà chúa Thượng Ngàn từ khu chùa cổ ra khu chùa mới để tiến hành phần hội.

Phần hội chùa Bái Đính gồm có các trò chơi dân gian, thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát Chèo, Xẩm, Ca trù đất Cố đô. Chắc chắn đây là địa điểm du xuân gần Hà Nội đầu năm du khách không thể bỏ qua.

7.Bắc Ninh – Địa điểm tổ chức lễ hội đầu xuân

 Ninh cách Hà Nội khoảng 30km. Ngoài hình thức du lịch tâm linh thì đây còn là địa điểm du xuân gần Hà Nội diễn ra nhiều lễ hội đầu năm.

Đầu tiên phải nhắc đến Hội Lim được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm, là ngày hội tôn vinh các loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ. Hội Lim gồm phần lễ và phần hội. Bắt đầu với đoàn rước với phục trang cầu kì, bắt mắt. Đoàn rước hội kéo dài cả km. Trong lễ thì các nghi lễ và tục dân gian vẫn còn được lưu giữ từ thời xưa như tục hát thờ hậu. Đặc biệt phần lễ phải có sự tham gia của đông đủ quan viên, hương lão, nam đinh thuộc tổng Nội Duệ. Phần hội gồm nhiều trò chơi dân gian : đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi hát mời trầu, hát gọi đò,…..Phần đặc biệt nhất của hội là các liền anh, liền chị trong tà áo tứ thân cất câu hát dân ca trữ tình trên chiếc thuyền rông sơn son thiếp vàng.

Đến Bắc Ninh thời điểm đầu xuân, ngoài hội Lim còn có rất nhiều lễ hội văn hóa dân gian khác, bạn cũng có thể kết hợp với việc du lịch tâm linh đến các ngôi chùa, đền cổ lâu năm ở đây, thưởng thức những đặc sản nổi tiếng của vùng đất này như bánh phu thê Đình Bảng, bánh tẻ làng Chờ, bánh khúc làng Diềm,…

8.Mộc Châu – một trong các địa điểm du xuân gần Hà Nội quen thuộc

Mộc Châu cách Hà Nội 180km, thuộc tỉnh Sơn La là một trong những điểm du lịch “hot” của phía Bắc mọi thời điểm trong năm, đặc biệt là dịp Tết dương lịch và Tết nguyên đán. Du khách đổ về Mộc Châu thời điểm trước và sau Tết chủ yếu để ngắm mùa hoa đào, hoa mận nở trắng trời ở đây. Những khoảng đất, khoảng đồi rộng lớn được bao phủ bởi màu trắng tinh khôi của các loài hoa này là điểm hấp dẫn mà ít nơi nào có được.

Khi du lịch Mộc Châu thì bạn cũng có thể trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị khác ghé thăm thác Dải Yếm, hóa thân thành những cô gái dân tộc vùng cao chụp hình ở đồi chè Trái Tim, vui chơi cắm trại, tổ chức tiệc ở khu Happy Land hoặc lạc vào “Đà Lạt của miền Bắc” ở rừng thông bản Áng. Về đặc sản Mộc Châu thời điểm này thì thường sẽ có mận, đào,…các loại thịt bê, thịt bò, thịt lợn rừng.

9.Tam Đảo – địa điểm du xuân gần Hà Nội “giải ngán” cho những ngày Tết

Thời điểm sau Tết cũng là lúc nhiều gia đình chọn cho mình một nơi để du xuân “giải ngán”, Tam đảo là một lựa chọn phù hợp cho cả nhà.

Tam Đảo ở vị trí khá cao, thoáng đãng, trong lành và quanh năm mát mẻ. Tam Đảo không cách quá xa so với nội thành Hà Nội, vào thời điểm sau tết thì nơi đây cũng không quá đông đúc, với các địa điểm tham quan như Thác Bạc, nhà thờ cổ, tháp truyền hình,thiền viện trúc lâm,….thì đây được đánh giá là nơi thích hợp để nghỉ dưỡng, giải tỏa mệt mỏi ngắn ngày.

Đến Tam Đảo bạn có thể đi tham quan các địa điểm nổi tiếng ở đây, đi dạo vào buổi đêm, uống một cốc cà phê ấm nóng tại Quán Gió trong tiết trời se lạnh, và đặc biệt là không thể bỏ lỡ việc mua sắm, thưởng thức các món thịt nướng từ núi rừng tại khu chợ đêm tấp nập.

Đơn giản hơn, bạn có thể tham quan Tam Đảo theo tour du lịch với một lịch trình được lên sẵn từ trước mà không phải suy nghĩ quá nhiều. Từ Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, cho đến Thác Bạc hùng vĩ hay đỉnh Thiên Nhị với hơn 1400 bậc đá, tất cả đều có trong tour du lịch Tam Đảo – Thiền viện Trúc Lâm 2 ngày 1 đêm.