Giới thiệu khu Dinh thự họ Vương – Dinh thự vua Mèo | Smile Travel

Giới thiệu khu Dinh thự họ Vương – Dinh thự vua Mèo | Smile Travel

Đánh giá ngay: post

Giới thiệu tổng quan về khu Dinh thự họ Vương – Dinh thự vua Mèo

 

Khu dinh thự họ Vương là di tích do ông vua Mèo Vương Chính Đức xây dựng vào năm 1923-1926, nơi đây lưu giữ bằng chứng phản ánh chế độ phong kiến miền núi điển hình của dân tộc Mông ở Đồng Văn, Hà Giang. Ngôi dinh thự như một pháo đài của “vua Mèo”, vừa là nơi ở vừa là nơi làm việc của gia tộc họ Vương. Để khẳng định vai trò và quyền uy của mình, vua Mèo đã cho xây dựng một khu tư dinh bề thế, với nhiều công trình phụ trợ khác làm nổi bật nét vương giả giữa vùng cao nguyên.

Kiến trúc nhà Vương mô phỏng một phần kiến trúc đời Thanh của Trung Quốc, kết với hoa văn của người Mông, và nghệ thuật Pháp. Dinh là sự hoà quyện giữa các nguyên liệu như: đá xanh, gỗ sa mộc và ngói đất nung lợp theo lối âm dương. Trải qua bao nắng mưa, bão gió, có chỗ đã bị thời gian mài mòn nhưng khu dinh thự họ Vương vẫn giữ được hình dáng xưa cũ, vẫn mang vẻ đẹp của sự bề thế và uy nghi.

Dinh như hình mai rùa giữa thung lũng với điệp trùng núi non bốn bề mây phủ., được bao bọc bởi hai vòng tường thành xây bằng đá hộc. Các phiến đá xếp thành vòng tròn quanh khu nhà, tạo thành khuôn viên riêng biệt cho dòng họ Vương. Bên trong là một khối kiến trúc đồ sộ tiêu biểu cho một dòng họ vương giả vùng cao với những dãy nhà 2 tầng ngang, dọc nối tiếp nhau như những dãy núi trùng trùng điệp điệp trên cao nguyên đá.

Giới thiệu khu Dinh thự họ Vương – Dinh thự vua Mèo | Smile Travel

Giới thiệu khu Dinh thự họ Vương – Dinh thự vua Mèo | Smile Travel

Toàn dinh thự có 3 dãy Tiền, Trung, Hậu với 64 phòng dành cho 100 người ở. Cả ba dãy nhà từ cột, kèo, sàn, vách, mái đều được làm bằng gỗ quý. Khu nhà chính diện là nơi ở của “vua” họ Vương. Phía ngoài gian chính giữa có treo một bức hoành phi bằng chữ Hán do vua Nguyễn Khải Định phong tặng vua Mèo “Biên chính khả phong”. Đây là một công trình kiến trúc đẹp hiếm có và hội tụ những tinh hoa kiến trúc của vùng cao thể hiện uy quyền giữa cao nguyên đá.

 

Phía trong dinh thự tái hiện các nghệ thuật điêu khắc tinh xảo, nhiều chi tiết được chạm khắc cầu kì, khéo léo mang các biểu tượng thể hiện sự phồn vinh, hưng thịnh. Đoạn đường dẫn vào dinh chỉ dốc thoai thoải, được lát bằng những phiến đá hoa cương có chạm khắc nhiều hoa văn, bên trên là mái nhà cong, uống lượn, mái cổng được làm bằng gỗ lợp ngói âm dương, trạm khắc tinh xảo. Bên ngoài là hai hàng thông cao xanh khiến những bậc đá thêm uy nghi, trầm mặc. Tất cả kết hợp hà hòa như một sự giao thoa thú vị giữa nét văn hóa với nét tự nhiên vùng cao vô cùng tuyệt mĩ.

 

Hiện tại bên trong dinh thự còn lưu giữ được nhiều hiện vật gốc như cối đá, bếp sưởi, bàn ghế gỗ tiếp khách, chậu tắm làm bằng đá… tất cả giữ nguyên được nét xưa cũ. Đứng trên núi cao mà nhìn xuống thung lũng, Dinh thự Mèo Vương nổi bật, sừng sững và bề thế giữa bốn bề heo hút. Nếu có cơ hội đến cao nguyên đá Đồng Văn đừng quên ghé ngôi dinh thự này bạn nhé.

Tham khảo tour du lich Hà Giang tại website:

https://smiletravel.com.vn/tour/cao-nguyen-da-dong-van-ha-giang-2n3d