Hoa tam giác mạch Hà Giang

KINH NGHIỆM DU LỊCH HÀ GIANG

Rate this post

Hiếm thấy có nơi mà mùa nào cũng đẹp như Hà Giang. Đầu năm với sắc hồng trắng của hoa mơ hoa mận, giữa nămmùa nước đổ xao xuyến lòng người, cuối năm là vẻ đẹp mong manh của hoa tam giác mạch ngập tràn khắp cao nguyên đá…

Hà Giang

Hà Giang

Giờ đây, mảnh đất địa đầu Tổ quốc mang tên Hà Giang không còn quá xa xôi, lạ lẫm. Rất nhiều du khách trong và ngoài nước chọn nơi đây là địa điểm du lịch. Với những bạn còn chưa xê dịch nhiều, kinh nghiệm đi Hà Giang quả thật là một vấn đề cần tìm hiểu.

Hà Giang

Hà Giang

Dưới đây, Smile Travel xin chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch Hà Giang với bạn, giúp bạn có một chuyến du lịch vui và nhiều thú vị nhất.

1. Về phương tiện di chuyển tới Hà Giang
– Nếu đi bằng ô tô

+ Từ Hà Nội, bạn nên đi xe khách đêm Hà Nội – Hà Giang xuất phát từ bến xe Mỹ Đình lúc 21h00 tối và tới 5h00 sáng sẽ đến Hà Giang (xe giường nằm cao cấp, liên hệ đặt chỗ qua điện thoại. Một số nhà xe uy tín là: Bằng Phấn, Hưng Thành, Hải Vân…). Giá từ 260.000 – 300.000 đồng/người/chiều.

+ Từ Sài Gòn, căn cứ giờ xe ô tô chạy ở Hà Nội để đặt vé máy bay từ Sài Gòn ra Hà Nội (thời gian bay mất khoảng 2h). Điểm đón khách của nhà xe cách sân bay Nội Bài hơn 1km nằm ngay ở đoạn rẽ ở QL2 – Hà Nội đi Hà Giang.

Sau khi đến Hà Giang, bắt xe khách nội tỉnh để di chuyển giữa các địa danh hoặc thuê xe máy để di chuyển.

– Nếu đi bằng xe máy

Tùy vào thời gian của chuyến đi mà bạn lựa chọn cung đường thích hợp cho mình như một số gợi ý dưới đây:

– Cung đường 1: Hà Nội – Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn – Mã Pí Lèng – Mèo Vạc – Bắc Mê – TP Hà Giang – Hà Nội.

– Cung đường 2: Mèo Vạc – Lũng Pìn – Mậu Duệ – Du Già – Hà Giang – Hà Nội.

– Cung đường 3: Niêm Sơn (Hà Giang) – Bảo Lộc (Cao Bằng) – Bắc Kạn – Hà Nội.

– Cung đường 4: Hà Nội – TP Hà Giang – Bắc Quang – Tân Quang – Hoàng Su Phì – Xín Mần – Cốc Pài – Lào Cai – Hà Nội.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang

2. Những khách sạn, nhà nghỉ ở Hà Giang
Nhà nghỉ ở Hà Giang rất phong phú, giá cả từ 150.000 – 500.000 đồng/ngày.

Các khách sạn ở Hà Giang uy tín: Khách sạn Huy Hoàn, Khách sạn Công Đoàn, Khách sạn Khánh Linh, Khách sạn Lâm Tùng…

3. Thời điểm để đi du lịch Hà Giang

Hà Giang mùa nào cũng đẹp, cũng đáng để chinh phục, đặc biệt tháng 11 có mùa hoa tam giác mạch

Hoa Tam Giác Mạch - Hà Giang

Hoa Tam Giác Mạch – Hà Giang

Ai đó bảo rằng, Sủng Là là nơi đá phải nở hoa. Nghe có vẻ cường điệu nhưng hoàn toàn có thật. Vùng cao nguyên đá Hà Giang, nhất là khu vực Sủng Là, chỉ toàn đá tai mèo. Đá nhọn hoắt, lởm chởm như những mũi giáo chĩa ngược lên trời xanh cao vút. Ngày ngày, những người dân bản địa gùi những gùi đất nặng nhọc để lấp vào những hốc đá tai mèo.

Chỉ cần một vài nắm đất, họ có thể trồng được một cây bắp. Đến mùa xuân, họ lại trồng hoa tam giác mạch vào hốc đá đó. Để rồi không lâu sau những hốc đá ấy lại ra hoa.

THÁNG 1,2 – MÙA LỄ HỘI

Hà Giang không chỉ nổi tiếng với những cảnh quan đẹp, những cánh đồng tam giác mạch thơ mộng, những món ăn vùng cao hấp dẫn, mà còn níu bước chân du khách bởi nhiều lễ hội truyền thống vô cùng đặc sắc. 

  • Lễ hội Lồng Tồng
 
Lễ hội Lồng Tồng - Hà Giang

Lễ hội Lồng Tồng – Hà Giang

Đây là lễ hội truyền thống của người Tày vào đầu tháng Giêng hàng năm, được chia thành 2 phần chính là phần Lễ và phần Hội. Trong đó, phần Lễ bao gồm các nghi thức cúng lễ, đọc các bài khấn và cầu thần Nông, thần Núi, thần Suối… Đây là các vị thần bảo hộ cho mùa màng và sức khỏe, cũng như sự bình yên cho dân làng. Phần Hội bao gồm các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc như hát cọi, hát then cùng nhiều trò chơi thú vị như kéo co, thi cày ruộng, ném còn…

Lễ hội Lồng Tồng - Hà Giang

Lễ hội Lồng Tồng – Hà Giang

  • Lễ hội Gầu Tào

Được tổ chức từ ngày mùng 1 đến Rằm tháng Giêng hàng năm, lễ hội Gầu Tào đóng vai trò quan trọng trong truyền thống của người dân tộc Mông. Lễ hội nhằm cầu phúc, cầu mệnh. Điểm đặc biệt là nếu lễ hội được tổ chức 3 năm liền thì mỗi năm tổ chức 3 ngày, còn nếu tổ chức gộp trong 1 năm thì sẽ tổ chức trong vòng 9 ngày.

Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Lễ hội Gầu Tào của người Mông

Đây được xem là lễ hội lớn và gồm nhiều nghi thức đặc sắc nhất của người Mông. Lễ vật cúng trong lễ hội Gầu Tào bao gồm thủ lợn, giấy tiền, ngô, thóc, rượu, xôi… Trong đó đặc biệt nhất là nghi lễ dựng cây Nêu.

  • Lễ hội Cầu Trăng
Lễ hội Cầu Trăng của người Tày

Lễ hội Cầu Trăng của người Tày

Lễ hội độc đáo của người Tày được tổ chức vào ngày Rằm tháng Tám âm lịch hàng năm, cũng bao gồm 2 phần chính là phần Lễ và phần Hội. Trong lễ hội Cầu Trăng, du khách sẽ được thưởng thức nhiều làn điệu dân ca êm dịu, tham gia các trò chơi dân gian đặc sắc và thưởng thức nhiều món ăn truyền thống thú vị của người dân tộc Tày như xôi ngũ sắc, măng chua, trám đen, thịt lợn…

Một điều khá thú vị trong lễ hội này là khi kết thúc buổi lễ, các già làng sẽ phát hạt giống cho con cháu, với mong muốn cầu mong một vụ mùa gieo trồng thuận lợi, bội thu và một cuộc sống ấm no.

  • Lễ hội Cấp Sắc

Đây là lễ hội của dân tộc Dao ở Hà Giang, còn có tên là lễ Lập Tịnh và đặc biệt chỉ có ở nam giới. Theo quan niệm của người Dao, đàn ông chưa trải qua lễ Cấp Sắc thì vẫn được coi là trẻ con.

Lễ hội này được tổ chức vào tháng 11, 12 hoặc tháng Giêng hàng năm. Tùy theo dân tộc Dao đỏ, Dao tiền hay Dao áo dài mà độ tuổi làm lễ Cấp Sắc sẽ khác nhau. Để phục vụ nghi lễ, gia đình của nam giới sẽ phải chuẩn bị tất cả các vật cần thiết, bao gồm rượu, gạo, lợn… và mời thầy cúng về làm lễ.

THÁNG 3- HOA MẬN, HOA ĐÀO NỞ RỘ 

Tháng 3 được xem là thời điểm đẹp nhất du lịch Hà Giang, với những vườn hoa đào, hoa mận nở rộ tràn ngập sắc xuân thích hợp với những bạn trẻ ưa khám phá để có bộ ảnh đẹp. Các bạn có thể len lỏi theo từng ngách vườn đào-mận, thật tuyệt nếu bạn dành thời gian để khám phá và chụp ảnh cùng bạn bè.

Hoa đào tháng 3 - Hà Giang

Hoa đào tháng 3 – Hà Giang

THÁNG 4 – CHỢ TÌNH KHÂU VAI

Hà Giang tháng 4 có gì đẹp? Ghé thăm Hà Giang vào thời điểm này bạn sẽ được tham dự lễ hội lớn là Chợ tình Khâu Vai nổi tiếng được diễn ra mỗi năm một lần duy nhất vào dịp 27/03 âm lịch – một nét văn hóa đặc trưng của Hà Giang. Bạn chắc chắn sẽ không thể quên được ấn tượng về không khí tưng bừng, náo nhiệt trong tiếng khèn rộn ràng của những chàng trai cô gái người Mông, Nùng khi tham gia phiên chợ này.

Chợ tình Khâu Vai - Hà Giang

Chợ tình Khâu Vai – Hà Giang

THÁNG 5,6 – MÙA NƯỚC ĐỔ

Du lịch Hà Giang tháng 5 và tháng 6 là “mùa nước đổ”, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những ruộng bậc thang uốn lượn đón nước từ trên các đỉnh núi đổ về. Nước tràn ngập trên các thửa ruộng trông như một lớp áo mới tuyệt đẹp, đây cũng là thời điểm người dân bắt đầu nhộn nhịp xuống đồng để chuẩn bị cho một vụ mùa mới.

Hà Giang mùa nước đổ

Hà Giang mùa nước đổ

THÁNG 8,9 – MÙA LÚA CHÍN

Sau mùa nước đổ là mùa lúa chín ở Hà Giang, những cánh đồng lúa đang chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng. Du khách tới đây sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng ruộng bậc thang với một màu vàng óng, giống như khoác lên mình một chiếc áo dát vàng. Những bông lúa chín nặng trĩu, mùi thơm của lúa chín giúp bạn gợi lại những kí ức tuổi thơ. Không chỉ vậy, với vẻ đẹp nên thơ, khung cảnh mùa lúa chín ở Hà Giang đã được rất nhiều nghệ sĩ khắc họa và tạo thành những bức ảnh để đời.

Hà Giang Mùa lúa chín

Hà Giang Mùa lúa chín

THÁNG 10,11 – HOA TAM GIÁC MẠCH

Hoa Tam giác mạch, loài hoa đặc trưng của cao nguyên đá Hà Giang với những bông hoa nhỏ li ti phơn phớt tím hồng hút hồn những người yêu hoa và mê chụp ảnh. Mảnh đất Hà Giang với màu xám của đá núi và màu hồng của hoa tam giác mạch. Màu xám sắc lạnh của lý trí và màu hồng kỳ diệu của giấc mơ. Sự đối lập kịch liệt lại hài hòa tuyệt đối trong một tổng thể… tạo nên vẻ đẹp vô song của Hà Giang.

Hoa tam giác mạch Hà Giang

Hoa tam giác mạch Hà Giang

THÁNG 12- MÙA HOA CẢI VÀNG

Kết thúc mùa hoa tam giác mạch sẽ đến mùa hoa cải. Bạn sẽ thấy toàn bộ khung cảnh nơi đây sẽ chuyển dần từ màu tím của hoa tam giác mạch sang màu vàng rực rỡ của những cánh rừng hoa cải. Kết hợp với thời tiết lạnh giá, những màn sương mờ phủ kín vào buổi sáng sớm, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên mờ ảo vô cùng ấn tượng. Đây sẽ là thời điểm tuyệt vời, giúp bạn có chuyến khám phá Hà Giang lý thú.

Mùa hoa cải Hà Giang

Mùa hoa cải Hà Giang

Trên địa bàn huyện Mèo Vạc, thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn, nhiều địa điểm có tuyết rơi trắng trời vào cuối tháng 12, du khách hiếu kỳ từ nhiều nơi đã may mắn được thưởng thức khung cảnh có một không hai trong năm.

4. Các điểm du lịch ở Hà Giang

Hà Giang

Hà Giang

Hà Giang

Hà Giang

Hà Giang

Hà Giang

– Chinh phục đèo Mã Pí Lèng là mục tiêu của nhiều phượt thủ khi đến với Hà Giang

– Dinh họ Vương – Viên ngọc xanh giữa lòng cao nguyên đá

– Cột cờ Lũng Cú – “Nơi bắt đầu nét vẽ đầu tiên của bản đồ Tổ quốc”

– Phố cổ Đồng Văn – Nét kinh kỳ giữa lòng cao nguyên đá

– Cổng trời Quản Bạ…

– Cột mốc số 0…

5. Đặc sản Hà Giang

– Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn

– Cơm lam Bắc Mê

– Chè shan tuyết

– Mật ong bạc hà

– Xôi ngũ sắc

Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn

Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn

6. Một số lưu ý khi du lịch Hà Giang

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang của những người đi trước, dù đi Hà Giang mùa nào,các bạn cũng nên mang theo đủ quần áo ấm.

– Nếu đi bằng xe máy thì chú ý mang theo đầy đủ giấy tờ xe. Xe phải đảm bảo các phương tiện an toàn như: đèn pha, phản quang, phanh…

– Du lịch Hà Giang vào bất kỳ mùa nào nên mang theo quần áo ấm vì khí hậu ở đây khá lạnh và nhớ mang theo cả một túi thuốc dự phòng và lựa chọn loại trang phục thoải mái, gọn gàng, phù hợp với điều kiện địa hình vùng núi.

– Mỗi khi đến biên giới, cần vào làm việc với biên phòng nơi đây để có sự chỉ dẫn và giúp đỡ tốt nhất.

– Tránh những tò mò quá mức đối với người dân tộc địa phương.

– Nên mang bánh kẹo, sách vở, đồ dùng học tập chia cho trẻ em vùng cao.

Hãy đến Hà Giang để thưởng thức trọn vẹn từ cảnh đẹp, đến các món ẩm thực đặc sắc nơi núi rừng các bạn nhé! Tự hào là nhà tổ chức tour Đông – Tây Bắc hàng đầu, Smile Travel sẽ đem đến những dịch vụ hoàn hảo nhất cho các bạn tại mảnh đất cực Bắc thân yêu của Tổ quốc.

Liên hệ đặt tour: 0865.382.168 – 0865.283.168

Smile Travel

Địa chỉ: Số 4- Ngõ 266 Nguyễn Văn Cừ- Long Biên – Hà Nội.