Check-in rừng U Minh

Lạc bước trong ” Rừng U Minh ” Cà Mau

Đánh giá ngay: post

Lạc bước trong ” Rừng U Minh ” Cà Mau

Rừng U Minh Cà Mau kì bí qua những thước phim về đất rừng phương Nam. Nơi đây không chỉ chứa đựng vẻ đẹp hoang sơ mà còn bởi những đặc sản hấp dẫn lòng người.

Nằm trong hệ rừng U Minh rộng lớn, rừng tràm U Minh Hạ nằm xuôi theo dòng sông Trèm Trẹm, cái Tàu và sông Đốc tại tỉnh Cà Mau, tiếp giáp với rừng U Minh Thượng nằm tại tỉnh Kiên Giang. 

Rừng U Minh có hơn 8.000ha được công nhận là vườn quốc gia U Minh Hạ, là khu dự trữ sinh quyển lớn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và miền đất Mũi Cà Mau mênh mang sóng nước nói riêng. Vườn quốc gia U Minh Hạ được chia thành bốn phân khu: bảo tồn hệ sinh thái rừng tràm, khu phục hồi và sử dụng bền vững hệ sinh thái ngập nước, khu hành chính và vùng đệm. Rừng U Minh Hạ là nơi sinh sống của 176 loài thực vật cùng 23 loài thú, 41 loài chim, 36 loài bò sát, 11 loài lưỡng cư, 37 loài cá và nhiều loài quý hiếm khác. Ngoài các phân khu quan trọng của vườn quốc gia, vùng đệm rộng 25.000ha đóng vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo sự phục sinh của các loài đặc hữu của rừng U Minh Cà Mau. Hệ sinh thái rừng tràm U Minh là điểm đến hấp dẫn nhất đối với du khách, có 6 tháng ngập nước và 6 tháng khô hạn. Cây tràm chiếm ưu thế tuyệt đối, được trồng trên thảm đất than bùn. Ngoài ra, nơi đây còn là thánh địa của móp, năn, sậy hay các loài dây leo đa dạng.

Rừng U Minh Hạ không chỉ hoang sơ bởi cỏ cây, sông nước chằng chịt mà còn bởi những truyền thuyết về cuộc đời bác Ba Phi gắn với những con vật tưởng chừng chỉ có trong tưởng tượng như loài trăn khổng lồ, cá sấu khổng lồ,…

Cuộc sống hoang dã nơi núi rừng

Nếu có dịp ghé thăm rừng U Minh Hạ gần rừng U Minh Thượng, du khách sẽ được trải nghiệm trên thuyền vỏ lãi, lênh đênh qua các con sông, con rạch. Khi đó, bạn có thể ngắm nhìn một khoảng trời Cà Mau lấp lánh, ẩn hiện giữa tán rừng bạt ngàn, hay len giữa thảm bèo, giữa lau sậy trắng phau, đưa tay vớt nước, đùa nghịch. Hoặc du khách có thể thuê xuồng vào rừng câu cá, cùng người dân tát mương bắt cá ở Cà Mau, bắt lươn, đi hái bồn bồn, sen, súng,…

Thưởng thức đặc sản rừng U Minh Cà Mau ngay tại chỗ chắc chắn sẽ là sức hút khó cưỡng với du khách. Bạn sẽ được theo chân những người thợ vào rừng lấy mật ong, thử một lần ăn ong non chấm mật tươi vừa được cắt xuống. Hoặc ngồi dưới tán cây rừng lai rai cá lóc nướng trui, bồn bồn muối, chuột đồng chiên cùng rượu trái giác cũng rất thú vị.

Đêm buông xuống, ngả lưng trên chiếc võng đung đưa, ngắm trời trăng, tận hưởng làn gió đồng nội trong trẻo, miên man trong dòng xúc cảm về đất rừng phương Nam bạt ngàn. Đối diện với khu du lịch rừng U Minh Hạ là vườn quốc gia U Minh Thượng của tỉnh Kiên Giang, cũng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn.

Giới thiệu qua về Rừng U Minh

Vườn quốc gia U Minh Hạ

Năm 2006 Thủ tướng chính phủ ban hành quyết định đưa rừng U Minh Hạ thành vườn quốc gia, rừng U Minh Hạ có diện tích rộng hơn 82 km2 thuộc địa phận tỉnh Cà Mau, đây là khu rừng vẫn giữ nguyên được nét hoang sơ vốn có, đây là khu vực đất ngập nước nên sự đa dạng sinh học rất cao, hiện rừng U Minh Hạ có khoảng 25.000 ha vùng đệm thuận lợi cho việc phát triển ngành thủy sản và lâm nghiệp. Thực vật đặc trưng như cây tràm, móp, tràng năn, sậy, động vật như rái cá lông mũi, tê tê, nai, khỉ đuôi dài… Năm 2009 vườn quốc gia U Minh Hạ được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới và là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển mũi Cà Mau.

Sự đa dạng sinh học của rừng U Minh Hạ thuận lợi cho việc bảo tồn và phát triển các gen động thực vật quý hiếm.

Check-in rừng U Minh

Ảnh: Internet.
Với những nét hoang sơ vốn có của mình, rừng U Minh Hạ có tác dụng rất lớn trong việc bảo tồn tái tạo các giá trị về cảnh quan thiên nhiên; Bảo tồn, tái tạo các môi trường sinh thái và đa dạng sinh học; Bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước, rừng tràm trên đất than bùn; Bảo tồn các gen động thực vật quý hiếm; Bảo tồn các giá trị văn hóa, di tích lịch sử, phục vụ nghiên cứu khoa học, tham quan và phát triển du lịch.

Vườn quốc gia U Minh Thượng

Rừng U Minh Thượng có diện tích khoảng 80 km2 thuộc tỉnh Kiên Giang và bán đảo Cà Mau, đây là khu rừng rất quan trọng cho hệ sinh thái của Việt Nam, trước đây rừng U Minh Thượng là rừng úng phèn tiếp giáp với dải rừng ngập mặn Vịnh Thái Lan, do bị nước biển xâm thực nên diện tích của rừng bị thu hẹp lại, năm 1950 diện tích của rừng là 400 ha đến năm 1990 chỉ còn 100 ha. Với những chức năng quan trọng mà rừng U Minh Thượng có được, năm 2002 Thủ tướng chính phủ quyết định đưa rừng U Minh Thượng thành vườn quốc gia, nhằm bảo tồn và phát triển sự đa dạng sinh học nơi này.

Check-in rừng U Minh

Bản đồ rừng U Minh Thượng

Khác với rừng U Minh Hạ chỉ để bảo tồn và nghiên cứu, còn rừng U Minh Thượng tập trung cho bảo tồn và phát triển du lịch. Với diện tích đất ngập lớn là điều kiện thuận lợi để bảo tồn mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng tràm úng phèn trên đất than bùn, một vùng ngập nước quan trọng của hạ lưu sông Cửu Long; Bảo tồn các loại động vật quý hiếm và 8 loại chim nước quan trọng như điềng điễng, quắm đầu đen, bồ nông chân xám, giòng giọc vàng, diều cá đầu xám, gà đẫy, đại bàng đen… Góp phần bảo tồn di tích lịch sự cấp quốc gia về chiến khu cách mạng U Minh Thượng trong 2 cuộc kháng chiến; Góp phần cân bằng sinh thái, tặng độ che phủ của rừng đảm bảo môi trường phát triển bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long; Phát huy giá trị của rừng tràm để nghiên cứu và phát triển du lịch.

Đặc sản rừng U Minh

Gỏi nhộng ong

Đặc sản độc đáo của rừng tràm U Minh chính là gỏi nhộng ong. Dưới những tán cây rừng, loài ong cần mẫn hút nhị hoa tràm về làm tổ và cho sản lượng khai thác lớn. Người thợ lấy nhộng ong sẽ khéo léo tháo lấy tổ của chúng, lấy tổ nhộng ong đó nhúng trong nước sôi để chọn được hộng ong sạch. Nhộng ong được chế biến thành nhiều loại như xào, cháo, lẩu,… nhưng hấp dẫn nhất có lẽ là trộn gỏi.

Người dân Cà Mau thường đem nhộng ong xào cùng hành phi thơm, cho thêm gia vị cho ngấm rồi đổ vào bát, trộn đều với bắp chuối non đã bào nhỏ, đậu phộng giã nhỏ, rau hẹ và một chút rau thơm xắt nhỏ, thêm ít mắm chua ngọt và đảo đều là đã đủ hương vị cho một món ăn đặc sản độc đáo. Mặc dù là món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng có nhộng ong, bởi vậy không phải dễ dàng để du khách được thưởng thức gỏi nhộng ong khi tới đây.

Check-in rừng U Minh

Lấy Nhuộng và Mật ong tại rừng U Minh

Món ăn ngon tại Miền Tây

Món cá Trê nướng tại Rừng U Minh

Lẩu mắm U Minh: 

Là một trong số những đặc sản độc đáo của rừng U Minh. Món này hấp dẫn bởi có sử dụng cá mắm sặc rô mề, cá lóc to hay lươn làm nguyên liệu chính, kết hợp với nhiều loại rau đồng đặc trưng của vùng ngập mặn. Ngoài ra, lẩu mắm còn có thể được cho thêm thịt cua đồng, ốc hay thịt ba chỉ,… tuỳ theo khẩu vị của từng người.

Bồn bồn :

Là một loại rau chỉ có ở vùng đất miền Tây. Lớn lên bởi phù sa bồi đắp nên rau vào hàng sạch và nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt có thể chế biến thành nhiều món với nhiều hương vị khác nhau như xào tôm, trộn gỏi, muối dưa để chấm cá kho,… Giống như loại rau cải để muối dưa ở đồng bằng Bắc Bộ, bồn bồn cũng được người dân Cà Mau dùng để muối ăn kèm cơm trắng cá kho. Bồn bồn được bóc vỏ, lấy phần cổ hũ và phần thân non ngâm với muối, sau một tuần là có thể thưởng thức. Đây cũng là đặc sản của khu du lịch U Minh Thượng.

Ngoài ra, đến rừng U Minh, du khách cũng được thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng Cà Mau như cua biển, tôm tít thịt ngọt, đậm đà hương vị mặn mòi của biển, của phù sa vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, thực khách cũng có nhiều lựa chọn hơn như món cá kèo được làm sạch, cho cá vào trong nồi cháo trắng đã được nấu chín, kèm theo đó là vài cọng hành hoa thơm phức, khi chín thì múc ra bát kèm theo tiêu, nước mắm, hành lá hay một chút gừng xắt nhỏ tuỳ thuộc vào khẩu vị của thực khách. Hay thăm quan những miệt vườn miền Tây trĩu trịt hương sắc.

Hành trình khám phá rừng U Minh hoang sơ tựa như một hành trình tìm về với cội nguồn văn hoá vùng đồng bằng sông Cửu Long êm ả, yên bình, tách biệt với cuộc sống ồn ào, xô bồ ngoài kia.