Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang- Smile Travel

Lăng Thoại Ngọc Hầu – địa điểm không nên bỏ lỡ khi đến Châu Đốc

Đánh giá ngay: post

Lăng Thoại Ngọc Hầu – địa điểm không nên bỏ lỡ khi đến Châu Đốc

Lăng Thoại Ngọc Hầu là một di tích lịch sử rất giá trị của Châu Đốc nói riêng và của cả nước nói chung. Không chỉ có ý nghĩa lịch sử Lăng Thoại Ngọc Hầu còn là địa điểm tham quan ở Châu Đốc không thể thiếu trong bất kỳ một tour du lịch Châu Đốc nào.

Hãy cùng Smile Travel tìm hiểu về lăng Thoại Ngọc Hầu nhé !!

Giới thiệu vài nét về Lăng Thoại Ngọc Hầu 

Lăng Thoại Ngọc Hầu có khuôn viên khá rộng, có tường thành bao bọc và cổng vào đúc khá dày có hình bán nguyệt tạo nên thế vững chãi và chắc chắn. Nơi tường thành có năm tấm bia đá gắn chặt vào tường thành. Trong số này có bia chính giữa được cho là bia Vĩnh Tế Sơn được xây dựng năm 1828 – sau 4 năm kênh Vĩnh Tế được hoàn thành. Mộ của Thoại Ngọc Hầu và hai người vợ của ông được xây bằng hồ ô dước, đầu mộ là bình phong có đắp chữ Hán, chân mộ có bi kí. Bên ngoài vuông lăng, sau này có đền thờ ông Thoại được xây dựng với thế tựa lưng vào núi Sam để tưởng nhớ Thoại Ngọc Hầu. Bên trong đền được trang trí khá tỉ mỉ, kỹ lưỡng, có tượng bán thân của Ông. Khu đất rộng ngoài vuông lăng còn có vô số các ngôi mộ của những người đã bỏ mình trong quá trình đào kênh Vĩnh Tế, được ông Thoại quy tụ cả về đây chôn cất.

Trong hành trình du lịch Châu Đốc An Giang, đến thăm Lăng Thoại Ngọc Hầu quý khách có dịp hiểu thêm về Ông – một anh tài đức độ cống hiến khá nhiều cho sự phát triển của Châu Đốc. Ngắm lăng và quang cảnh chung quanh, có lẽ du khách không khỏi bồi hồi xúc động khi liên tưởng kênh Vĩnh Tế – con kênh vĩ đại trong lịch sử Phong Kiến Việt Nam, và vẫn còn duy trì giá trị to lớn ở thời hiện đại.

Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang- Smile Travel

Tượng Bán Thân Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang

Xem thêm : Khám Phá vẻ đẹp của Rừng tràm Trà Sư 

Lăng Thoại Ngọc Hầu – Khám phá di tích thời Nguyễn đầy kì bí

Người đến Châu Đốc thường mải mê với một trời non nước, chùa chiền, rồi viếng Miếu Bà Chúa Xứ, mà đôi khi quên mất những di tích vô cùng giá trị khác như lăng Thoại Ngọc Hầu, nằm trong cụm di tích dưới chân núi Sam, phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc.

Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang- Smile Travel

Sơn Lăng nằm dưới chân núi Sam

Lăng Thoại Ngọc Hầu còn gọi là Sơn Lăng, là một công trình kiến trúc nguyên vẹn hiếm hoi tiêu biểu thời nhà Nguyễn còn lại ở đất phương Nam. Đây là một công trình bề thế, tuyệt mỹ, mang ý nghĩa về văn hóa, lịch sử, kiến trúc cao. Nếu có đến Châu Đốc, bạn đừng quên tìm đến nơi này. Sơn Lăng nằm dưới chân núi Sam, bên cạnh vô vàn các di tích khác, nhưng kỳ lạ thay lại không bao giờ ồn ào náo nhiệt như các lăng miếu khác ở đây mà luôn có một không khí lặng lẽ, trang nghiêm, thành kính. Lăng vừa là lăng mộ, vừa bao gồm đền thờ, thờ Nguyễn Văn Thoại, tức Thoại Ngọc Hầu, một vị quan triều Nguyễn, được triều đình cử vào khai phá và trấn giữ An Giang.

Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang- Smile Travel

Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang ngày xưa

Hiện vẫn chưa rõ Sơn Lăng được xây dựng từ năm nào. Nhưng theo sách sử thì khi người vợ thứ Trương Thị Miệt của Thoại Ngọc Hầu mất năm 1821, ông cho an táng ở đây. Rồi khi người vợ cả Châu Thị Tế mất vào năm 1826, ông cũng cho an táng tại đây và dành sẵn một phần đất cho mình ở giữa hai khu mộ của hai người vợ. Vậy có thể thấy thời gian khởi dựng khu lăng tẩm này đã được bắt đầu trước khi ông qua đời vào năm 1829. Và đây cũng chính là vùng đất cao ráo, thoáng mát, nên đã được ông chọn cho giấc ngủ ngàn thu.

Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang- Smile Travel

Mộ Châu Thị Tế

Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang- Smile Travel

Mộ Trương Thị Miệt

Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang- Smile Travel

Mộ Ông Thoại Ngọc Hầu

Qua khỏi cổng lăng là phần mộ của Thoại Ngọc Hầu cùng hai phu nhân. Tiếp theo là đền thờ ông được xây dựng vô cùng uy nghiêm, lộng lẫy, lưng tựa vào vách núi trập trùng, tạo dáng đền vô cùng hùng vĩ và uy nghi, cổ kính. Trong đền trang trí vô cùng tinh xảo, giữa đền là tượng bán thân Thoại Ngọc Hầu cao 2m với đủ cân đai áo mão như lúc đương triều, mắt dõi ra kênh Vĩnh Tế, tạo một không khí hết sức trang nghiêm.

Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang- Smile Travel

Tượng bán thân Thoại Ngọc Hầu

Kể về công lao của Thoại Ngọc Hầu đối với vùng đất An Giang

Ông là một vị quan mà người Châu Đốc, An Giang dành cho sự biết ơn tột bậc bởi những cống hiến vĩ đại của ông cho con người và xứ sở trong những năm tháng làm quan đất này. Ông đã tập hợp lưu dân, khai sơn khẩn đất, phát triển nông nghiệp. Dưới sự cai quản của ông, những vùng hoang hóa, rừng rậm không người lui tới trở thành những vùng ruộng đất tốt tươi, con người tập trung sinh sống hòa bình, sung túc. Đặc biệt, công lao to lớn nhất của ông đối với miền Nam là đã tổ chức đào hai con kênh chiến lược là kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong giao thông, thương mại thời bấy giờ.

Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang- Smile Travel

Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang

Chính vì lòng biết ơn tột bậc của người dân Châu Đốc đối với ông mà Sơn Lăng luôn được người dân ở đây chăm sóc với một vẻ đẹp chỉn chu hiếm thấy. Cây cỏ được cắt tỉa tỉ mỉ, quãng sân rộng luôn quang đãng sạch đẹp. Lối vào lăng qua chín bậc đá ong hết sức uy nghiêm. Trong đền còn có vô số những bảo vật có giá trị khác như những bức hoành phi, liễn đối, văn bia, văn tế, những áng văn thơ hùng tráng, ca ngợi công đức những bậc tiền nhân, gợi lên một thời oanh liệt của ông cha ta những năm tháng đi khai hoang mở mang bờ cõi, để lại cho con cháu muôn đời sau.

Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang- Smile Travel

Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang- Bằng xếp hạng di tích quốc gia

Đến thăm đền Thoại Ngọc Hầu, không chỉ để chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc tiêu biểu dưới thời phong kiến nước ta, thưởng ngoạn không khí yên ả, thanh bình, mà còn để thể hiện lòng thành kính đối với những bậc tiền nhân thuở trước.
Những công lao của ông Thoại Ngọc Hầu đến giờ ca dao vẫn còn ghi lại:

” Đi ngang qua cảnh núi Sam,

Thấy lăng ông lớn hai hàng lụy rơi.

Ông ngồi vì nước vì đời,

Hy sinh tài sản không rời nước non.

Nước kênh Vĩnh Tế lờ đờ,

Nhớ ông Bảo Hộ dựng cờ chiêu an.

Đồng An Trường chó ngáp,

Làng Quới Thiện trồng lác bốn mùa

. Nhớ ông Bảo Hộ ngày xưa,

Dựng làng, mở cõi nắng mưa dãi dầu”.

Lăng Thoại Ngọc Hầu An Giang- Smile Travel

Khuôn viên Lăng Thoại Ngọc Hầu

Giá vé tham quan Lăng Thoại Ngọc Hầu

Do đây là địa điểm du lịch tâm linh nên du khách không cần phải trả tiền tham quan Lăng Thoại Ngọc Hầu. Các bạn có thể mua nhang đến đây cúng viếng ông Thoại Ngọc Hầu.

Lưu ý khi du lịch tâm linh viếng lăng Thoại Ngọc Hầu

Nếu bạn đang đi hoặc dự định lên kế hoạch ghé Lăng Thoại Ngọc Hầu – Châu Đốc cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Không mua nhang đèn của các đối tượng đi bán dạo. Để an toàn thì nên chuẩn bị sẵn hoặc vô các cửa hàng lớn để mua.
Không cho người lạ giật đồ cúng ghi CẦU AN hộ.
Không đặt heo quay của các đối tượng cò mồi đeo bám du khách.
Tuyệt đối không nhận lộc người khác nhét vào tay, lỡ lấy thì bị chặn đòi tiền gáng chịu.
Cần thận tài sản cá nhân coi chừng bị móc túi lúc chen chút.
Không tham gia thả cá, thả chim …
Gặp sự cố vui lòng liên hệ Công An phường Núi Sam : 02963 862 042

Xem thêm các điểm thăm quan khách tại An Giang:

>> Núi Cấm An Giang – Khám phá trọn Nóc nhà An Giang

>> Miếu Bà Chúa Xứ – Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại An Giang 2021

Nguồn: internet