Lễ hội Yên Tử thu hút lượng khách đông đảo tới chiêm bái

Lễ Hội Yên Tử – Lễ hội lớn nhất tại Miền Bắc

Rate this post

LỄ HỘI KHAI XUÂN YÊN TỬ TẠI QUẢNG NINH

Lễ hội xuân Yên Tử là một trong những lễ hội xuân được chờ đón nhất vào mỗi dịp đầu năm. Được biết đến là một trong những lễ hội lớn nhất tại miền Bắc, lễ hội xuân Yên Tử diễn ra tại thành phố Uông Bí, Quảng Ninh. Cứ mỗi dịp Tết đến xuân sang, lễ hội này thu hút hàng nghìn du khách ở khắp mọi nơi ghé tới tham quan, chiêm bái và vãn cảnh. 

Hãy cùng Smile Travel tìm hiểu xem lễ hội này có gì đặc sắc mà hấp dẫn du khách tới vậy nhé!

Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử


1. Thời gian diễn ra lễ hội xuân Yên Tử

Lễ hội xuân Yên Tử được bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 10 tháng Giêng âm lịch đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí. Cứ mỗi độ xuân về là hành trình du xuân trở về miền đất Phật Yên Tử lại bắt đầu. Hàng ngàn, hàng vạn du khách đổ về đây để đến với ngôi chùa Đồng nằm cao chót vót trên đỉnh núi. Cảm giác như bạn tách biệt mình khỏi thế giới trần tục bên dưới để tịnh tâm và tìm về với Phật tổ!

Lễ hội Yên Tử thu hút lượng khách đông đảo tới chiêm bái

Lễ hội Yên Tử thu hút lượng khách đông đảo tới chiêm bái

Ca dao tục ngữ có câu:

“Trăm năm tích đức tu hành

Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu”

Quả thực là như vậy! Yên Tử được coi là chốn đất Phật linh thiêng, quần thể các công trình bao gồm 11 ngôi chùa cùng với hàng trăm am, tháp, mộ, bia,… trải dài gần 20km và tạo thành một khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng mang tầm cỡ quốc gia.

Đến với nơi đây, bạn có cơ hội được chiêm ngưỡng những ngôi chùa, ngọn tháp ẩn hiện bên những rừng cây, con suối vô cùng độc đáo và thú vị. Chùa Đồng cao nhất nằm trên đỉnh núi ở độ cao 1068 mét so với mực nước biển, tạo cho du khách cảm giác như “đang đi trong mây” khi lên đến đây vậy! Chùa được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất với chiều dài là 4.6m, chiều rộng 3.6m và chiều cao là 3.85m. Chùa nặng hơn 85 tấn với kiến trúc như một đài sen thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Tam Tổ Trúc Lâm.


2. Nguồn gốc Lễ hội Yên Tử

Vùng núi Yên Tử ở xã Thượng Yên Công cách trung tâm thị xã Uông Bí (Quảng Ninh) khoảng chừng 14 km. Trước đây, người ta gọi núi Yên Tử là núi Voi bởi hình dáng ngọn núi tựa như một con voi khổng lồ. Trong sử sách ghi lại, Yên Tử còn có tên là Bạch Vân Sơn bởi quanh năm núi chìm trong mây trắng.

Du khách chiêm bái Núi Yên Tử

Du khách chiêm bái Núi Yên Tử

Các triều đại vua chúa xếp Yên Tử vào hạng “danh sơn” của nước ta. Đây là trung tâm Phật giáo của nước Ðại Việt thuở trước, nơi phát tích của thiền phái Trúc Lâm. Trong quần thể di tích Yên Tử rộng lớn hiện có 11 chùa và hàng trăm am tháp. Ở Yên Tử có ngọn tháp cao 3 tầng bằng đá. Ngọn tháp có niên đại “Cảnh Hưng thập cửu niên – 1758” là cổ nhất. Cũng không đâu có rừng tháp như khu Tháp Tổ ở Yên Tử gắn liền với những sự tích huyền thoại về ông vua nhà Trần và phái Thiền Trúc Lâm.

Tháp Tổ ở Yên Tử

Tháp Tổ ở Yên Tử

Gần 1000 năm trước, sử sách đã ghi lại rằng, Yên Tử được coi là “phúc địa thứ 4 của Giao Châu”. Nhiều tài liệu cũ đều thống nhất ghi nhận “Năm Tự Ðức thứ 3, núi Yên Tử được liệt vào hàng danh sơn, chép trong điển thờ “.

Phải chăng, chính sự linh thiêng huyền bí ấy mà từ xưa các tín đồ đạo phật Việt Nam đã đến Yên Tử dựng am cỏ cầu kinh niệm Phật. Cũng vì thế mà từ thế kỷ thứ 10, đạo sĩ An Kỳ Sinh (Yên Kỳ Sinh) đã đến nơi này tu hành và đắc đạo. Những năm sau đó, nhiều thế hệ tăng ni phật tử Việt Nam tiếp tục tìm đến Yên Tử tu hành, xây dựng chùa tháp và nhiều công trình khác.

Đặc biệt từ thời Trần, đã đầu tư xây dựng Yên Tử thành khu quần thể kiến trúc chùa tháp có quy mô lớn. Khởi đầu là vua Trần Thái Tông lên Yên Tử năm 1236. Sau đó Trần Nhân Tông sau khi lãnh đạo quân dân kháng chiến giành đại thắng trước quân Nguyên – Mông , mang lại thanh bình cho đất nước, vào lúc đất nước thái bình, vua nhường ngôi cho con lên núi Yên Tử tu hành.

Năm 1299 (cách đây hơn 700 năm), Trần Nhân Tông đã xây dựng nên dòng thiền Trúc Lâm bằng cả một hệ thống lý thuyết và hành động gắn đạo với đời. Ông được coi là vị Sư Tổ thứ nhất của Phật phái Trúc Lâm mang Phật danh Ðiều Ngự Giác Hoàng. Kế tục sự nghiệp của ông là Sư Tổ Pháp Loa và Huyền Quang Tôn Giả. Cả 3 vị được gọi chung là Trúc Lâm Tam Tổ. Từ đó, Yên Tử trở thành kinh đô tư tưởng của Phật phái Trúc Lâm, đánh dấu sự phát triển triết học và tư tưởng của dân tộc Việt Nam trong các thế kỷ 12, 13, 14.

Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử

Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử

Gắn liền với lịch sử phát triển dòng thiền Trúc Lâm tại Yên Tử là việc xây dựng và hình thành một quần thể các công trình kiến trúc gồm 11 chùa và hàng trăm am, tháp, mộ, bia, tượng. Quần thể kiến trúc đồ sộ này được đặt trong một tổng thể cảnh quan hùng vĩ, thơ mộng trải dài gần 20km tạo thành Khu Di tích Lịch sử và Danh thắng Yên Tử mang tầm quốc gia.

Không biết lễ hội Yên Tử được hình thành từ bao giờ, chỉ biết rằng, từ thế kỷ 17-18, trên đỉnh Yên Tử, ở độ cao 1.068m đã hiện diện một ngôi chùa (Thiên Trúc Tự) mái lợp ngói đồng, trong chùa có 2 tượng đồng, cạnh chùa là một phiến đá lớn bằng phẳng được gọi là Bàn cờ Tiên cùng với một chữ Phật khối lớn khắc vào vách đá…Tất cả đều nói lên sự linh thiêng, huyền bí và sức cuốn hút kỳ diệu của Yên Tử.

Yên Tử không chỉ là nơi cảnh quan kỳ vĩ mà còn là chốn đất thiêng, hội thụ nhiều giá trị tinh thần, văn hoá của tổ tiên; sự dâng hiến tinh khiết,…


3. Những lưu ý khi du lịch Yên Tử

– Về mặt tư trang, tiền bạc, các bạn chỉ nên mang một ít tiền phòng thân nếu có mua thức ăn hay nước uống thôi và đừng mang các vật dụng quá đắt tiền hay mang theo quá nhiều tiền, bởi vì đặc điểm của Yên Tử rất đông nên để tránh tình trạng bị lợi dụng móc túi.
– Về quần áo hãy nên mặc những gọn nhẹ, giữ ấm được cơ thể vì leo lên Yên Tử rất cao và sẽ có sương khi chiều xuống, những bộ trang phục tuyệt đối phải thật nghiêm chỉnh tránh phản cảm vì đây là nơi linh thiêng mà.
– Giày: Bạn nên chọn những loại giầy đế thấp, giày leo bộ, giày thể thao vì thường đường đi bộ khá dài, nhiều dốc cao, bậc đá, có đoạn leo đường mòn. Và vì lên dốc khá cao và có thể đi bộ rất nhiều nên các bạn có thể mua một chiếc gạy tre bán ngay dưới chân núi hoặc chuẩn bị gậy leo núi của riêng mình cũng được.
– Và hơn hết mang balo thật gọn nhẹ nhé, mang theo bánh, thức ăn dọc đường để tránh bị mất sức vì đói và điều quan trọng đó chính là chuẩn bị nước uống dọc đường thật kĩ nhé vì nước bán trên dọc đường leo Yên Tử rất đắt đấy.


4. Tham Khảo Thêm Các Món Ăn Đặc Sản Ở Yên Tử Tại Đây

5. Tham Khảo Thêm Các Tour Yên Tử Hot Nhất 2020:

  1. Tour 5N4Đ Hà Nội – Hạ Long – Du thuyền ngủ đêm – Yên Tử

  2. Tour 5N4Đ Hà Nội – Hạ Long (Ngủ Đêm Trên Du Thuyên) – Yên Tử – Hang Múa – Tràng An –  Hoa Lư

  3. Tour 6N5Đ Hà Nội – Hạ Long (Ngủ Đêm Trên Du Thuyền) – Yên Tử – Hoa Lư –  Tam Cốc – Bái Đính – Tràng An – Hà Nội

  4. Tour 6N5Đ Hà Nội – Hà Giang – Yên Tử

  5. Tour hành hương lễ phật 5N4Đ Hà Nội – Chùa Hương – Yên Tử

  6. Tour 6N5Đ Hà Nội – Cao Bằng – Yên Tử

  7. Tour 5N4Đ Hà Nội – Chùa Hương – Yên Tử – Bái Đính – Tràng An


Smile Travel hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn

Chúc bạn có một tour du lịch Yên Tử thật vui và ý nghĩa!