Miếu Bà chúa xứ An Giang

Miếu Bà Chúa Xứ – Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại An Giang 2021

Đánh giá ngay: post

Châu Đốc, một địa danh gắn liền với sự linh thiêng với thế phong thủy tiền tam giang, hậu thất sơn và huyền bí cùng nhiều tín ngưỡng tôn giáo tồn tại từ lâu đời. Nhắc tới mảnh đất này, người ta không thể không nhớ tới Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng không chỉ ở miền Tây Nam Bộ, mà ngay cả người Việt ở nước ngoài vẫn biết đến.

Giới thiệu về Miếu Bà Chúa Xứ

Miếu Bà Chúa Xứ là một di tích lịch sử tâm linh vô cùng quan trọng của An Giang. Nơi đây còn là một công trình tôn giáo đẹp và tôn nghiêm của miền Tây. Từ ngôi nhà gỗ vách lá ngày xưa, đến nay đã trở thành một ngôi miếu lộng lẫy với nét kiến trúc mang đậm nét văn hóa phương Đông. Mỗi năm, chùa Bà thu hút gần 2 triệu lượt người đến cúng bái, kể cả những du khách nước ngoài đến khám phá.

Cách đi đến Miếu Bà Chúa Xứ 

Với sự linh thiêng cầu được ước thấy, khiến Miếu Bà hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, cúng viếng. Đặc biệt vào mỗi dịp tết đến xuân về góp phần phát triển ngành du lịch An Giang.

Miếu Bà Chúa Xứ nằm ở chân núi Sam, phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, An Giang, Việt Nam. Miếu Bà nằm cách trung tâm Châu Đốc khoảng 9km, Châu Đốc là điểm bạn nên đặt chân đến trước khi đi Miếu Bà Chúa Xứ. Nơi đây có rất nhiều truyền thuyết huyền bí được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Theo kinh nghiệm đi Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, thì ta sẽ xuất phát từ TP. An Giang. Hành trình bắt đầu từ việc chạy xe đến Vĩnh Thạng Trung, đi dọc theo QL91 hoặc ĐT945. Khi du khách đến được Kinh 4 tại huyện Châu Phú B, TP. Châu Đốc, thì sẽ tiếp tục đi đến đường Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương tại núi Sam. Đến được núi Sam, du khách sẽ bắt đầu chuyến hành hương Miếu Bà. Nếu du khách di chuyển bằng Phương Trang hoặc Thành Bưởi để đi An Giang. Khi đến bến xe Châu Đốc các công ty lữ hành đều có dịch vụ trung chuyển hoặc bạn có thể chọn đi xe ôm hoặc taxi nhé.

Miếu Bà chúa xứ An Giang

Du khách chụp hình tại Miếu Bà chúa xứ An Giang

Bà Chúa Xứ là ai? – Tượng Bà Chúa Xứ núi Sam

Tượng Bà được xem là “pho tượng bằng đá sa thạch xưa nhất Việt Nam” và “có áo phụng cúng nhiều nhất” theo sách kỷ lục của An Giang 2009. Theo nhà khảo cổ người Pháp – Malleret nghiên cứu năm 1941, thì tượng Bà thuộc loại tượng thần Vishnu (nam thần). Với tạc dáng người nghĩ ngợi, cao quý, được làm bằng đá son và giá trị nghệ thuật rất cao. Tượng bà được tạc vào cuối TKVI và có thể đây là hiện vật của nền văn hóa Óc Eo. 

Miếu Bà chúa xứ An Giang

Miếu Bà chúa xứ An Giang

Nhà văn Sơn Nam cũng đã chép rằng: tượng Bà là pho tượng Phật đàn ông của người Khmer, bị bỏ quên lâu đời trên núi Sam. Sau này được người Việt đem về, tân trang lại với nước sơn, mặc áo lụa, đeo dây chuyền. Hiện nay, Bà Chúa Xứ rất được nhiều nơi thờ cúng và lập miếu, bởi sự linh thiêng của tượng. Thường những dịp lễ, tết thì có rất nhiều người đến cầu nguyện và mua đồ để cúng.

Những câu chuyện kỳ bí về Miếu Bà Chúa Xứ 

Miếu Bà Chúa Xứ là một ngôi Miếu cổ ở Châu Đốc – An Giang có giá trị tín ngưỡng đặc sắc. Được bảo tồn đến tận ngày nay với nhiều truyền thuyết ly kỳ, độc đáo. Cũng chính vì sự linh ứng của Bà mà nơi đây thu hút số lượng lớn du khách đi lễ. Nhiều người nói rằng, chỉ cần thành tâm cầu khấn Bà bằng tự chân thành, tôn kính thì nhất định sẽ được ban cho. (ảnh)

Truyền thuyết gắn với công lao ông Thoại Ngọc Hầu – Sự tích núi Sam

Theo lời kể của nhiều dân địa phương, truyền thuyết gắn liền với công lao ông Thoại Ngọc Hầu. Truyện kể rằng khi ông đi dẹp giặc ngoại xâm ở biên giới phía Tây, vợ ông đã khấn vái Bà Chúa Xứ An Giang phù hộ quân lính dẹp yên được giặc, giữ cho xóm làng bình yên. Sau khi thắng giặc trở về, ông Thọai Ngọc Hầu cho thỉnh Bà từ trên đỉnh núi Sam về xây một ngôi miếu khang trang dưới chân núi để tạ ơn, đồng thời và chọn ngày 24.4 âm lịch hàng năm là ngày cúng lễ.

Ngoài ra, còn một giả thuyết khác cho ràng ông Thoại Ngọc Hầu đã đứng ra xây dựng Miếu thờ theo lời vợ mình. Ban đầu ông Thoại Ngọc Hầu được lệnh vua về xây con kênh Vĩnh Tế. Nhưng trong quá trình xây dựng, công trình gặp nhiều trắc trở. Thiên tai, lũ lụt, thời tiết khó khăn, ngoài ra còn nhiều yếu tố khách quan như thú rừng ăn thịt người xây dựng. Sau đó Bà Chúa Xứ đã báo mộng cho vợ của ông Thoại Ngọc Hầu và sau khi xây dựng Miếu. Mọi việc xây dựng đều diễn ra suông sẽ hơn rất nhiều.

Sự tích Bà Chúa Xứ núi Sam chống giặc ngoại xâm 

Hiện nay có rất nhiều câu chuyện về Mẹ Chúa Xứ Châu Đốc, nhưng sự tích Bà Chúa Xứ An Giang dưới đây được nhiều người truyền tai nhau,
Truyện được kể lại rằng những năm 1820-1825, Quân Xiêm thường đánh phá, cướp bóc tại nước ta.
Khi giặc đến, người dân phải chạy trốn lên núi lánh nạn.
Có lần, khi giặc Xiêm đuổi theo đến đỉnh núi Sam thì gặp tượng Bà Chúa Xứ Châu Đốc.
Quân giặc hì hục buộc và khiêng tượng Phật núi Sam xuống để mang về xứ.
Nhưng mới khiêng được đoạn ngắn thì tượng trở nên nặng trĩu và không thể nhấc lên được.
Ngay lúc đó, một tên trong bọn chúng tức giận đập vào cốt tượng và làm gãy cánh tay bên trái và đã bị Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu trừng phạt.
Sau đó, Bà Chúa xứ báo mộng cho dân làng và tự xưng là Bà Chúa Xứ, đồng thời dạy dân làng nên khiêng tượng Bà Chúa Xứ xuống núi và lập miếu thờ cúng.
Và bà sẽ phù hộ mưa gió thuận hòa, may mắn, tránh sự quấy phá của giặc, thoát khỏi dịch bệnh hoành hành.
Vì vậy, dân làng cùng nhau khiêng tượng về thờ cúng.
Tuy nhiên không để nào lay chuyển tượng Bà dù có mấy chục thanh niên trai tráng.
Đột nhiên lúc đó, có một cô gái trong làng lên đồng và cho biết: Bà chỉ cần 9 cô gái đồng trinh lên khiêng”.
Dân làng làm theo lời dặn và 9 cô gái đồng trinh khiêng tượng Bà đi xuống một cách dễ dàng.
Sau đó, bỗng nhiên đến chân núi thì tượng Bà trở nên nặng và không thể nâng thêm và bước đi thêm được nữa.
Lúc đó, dân làng đã hiểu rằng Bà Chúa Xứ linh thiêng đã lựa chọn nơi đây để an vị.
Do vậy dân làng lập miếu thờ cúng ở chỗ đó.

Miếu Bà Chúa Xứ – Lung linh như một cung điện tuyệt vời ở miền Tây

Kiến trúc Miếu Bà Chúa Xứ ngày xưa

Ban đầu Miếu Bà được ông Thoại Ngọc Hầu cho khởi xây, được làm đa số bằng gỗ và khá đơn sơ. Đến năm 1870, được người dân quyên góp xây dựng lên một ngôi miếu khang trang và có kiến trúc đẹp.

Các văn hoa ở cổ lầu chánh điện thể hiện đậm nét nghệ thuật. Phía trên cao, các tượng thần khỏe mạnh, đẹp đẽ giang tay đỡ những đầu kèo. Các khung bao, cánh cửa đều được chạm trổ, khắc, lộng tinh xảo và nhiều liễn đối, hoành phi lộng lẫy. Đặc biệt, bức tượng phía sau tượng Bà, bốn cây cột cổ lầu trước chánh điện gần như được giữ nguyên như cũ.(ảnh)

Kiến trúc Miếu Bà Chúa Xứ hiện nay

Đến năm 1976, Miếu Bà Chúa Xứ chính thức hoàn thành việc xây dựng. Kiến trúc của miếu có hình chữ “Quốc”, hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp 3 tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh. Các hoa văn ở cổ lầu chính điện mang thiên hướng nghệ thuật của Ấn Độ. Các khung bao, cánh cửa đều được chạm trổ, khắc tinh xảo và lộng lẫy. Đặc biệt, bức tường phía sau tượng Bà, bốn cây cột cổ lầu trước chánh điện gần như được giữ nguyên như cũ.
Miếu Bà chúa xứ An Giang

Views Miếu Bà chúa xứ An Giang

Chánh điện bao gồm hai lớp. Lớp trong cùng là nơi thờ Bà Chúa Xứ với tượng Bà bằng đá đặt trên bệ cao, sát hai bên là hai con hạc trắng biểu tượng cốt cách tiên thánh của Bà. Ngay lối vào chánh điện có đôi câu đối thể hiện quyền lực linh thiêng của Bà trong việc ban phúc, bảo vệ nhân dân.

Bên phải tượng Bà là một linga bằng đá đặt trên một hương án thờ, gọi là bàn thờ Cậu. Bên trái tượng Bà là hương án thờ một tượng gỗ chạm hình yoni, gọi là bàn thờ Cô. Lớp thứ hai là bàn thờ Hội đồng, sát liền hai tượng chim phượng. Hai bên trái, phải của bàn thờ Hội đồng là bàn thờ Tiền hiền khai khẩn (ở bên trái) và bàn thờ Hậu hiền khai cơ.

Đặc sản nên thưởng thức ở gần Miếu Bà Chúa Xứ

An Giang là vùng đất của vô vàng những món ngon nổi tiếng từ chợ Châu Đốc, vùng Bảy Núi, núi Sam,… Nên khi đặt chân đến đây, du khách đừng bỏ lỡ những cơ hội thưởng thức đặc sản Châu Đốc nhé. Gần chùa Bà, chợ Châu Đốc là nơi có nhiều đặc sản ở An Giang nhất. Nếu muốn mua về làm quà cho người thân, du khách có thể mua mắm, tép, khô, thốt nốt, bánh Kà Tum…

Bánh Kà Tum- Đặc sản nổi tiếng tại An Giang- Smile Travel

Bánh Kà Tum

Đường thốt nốt- Đặc sản nổi tiếng tại An Giang- Smile Travel

Đường thốt nốt

Đặc sản nổi tiếng tại An Giang- Smile Travel

Đặc sản nổi tiếng tại An Giang- Smile Travel

Hạt đường thốt nốt- Đặc sản nổi tiếng tại An Giang- Smile Travel

Hạt thốt nốt- Đặc sản nổi tiếng tại An Giang

Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức ngay tại chỗ những món ngon vô cùng hấp dẫn như: bún mắm Châu Đốc, bún cá Châu Đốc, Bánh bò thốt nốt,…Nhắc tới thôi thì bao tử lai kêu không ngừng rồi, nếu du khách bỏ qua những món này thì thật sự vô cùng đáng tiếc đấy nhé. Để biết rõ hơn những món ngon nơi này, bạn có thể tham khảo đặc sản nổi tiếng ở An Giang nhé.

Những địa điểm du lịch khác nổi tiếng ở An Giang

Sau khi đã đi hết địa điểm du lịch gần Miếu Bà Chúa Xứ, bạn có thể xem thêm địa điểm du lịch khác của An Giang. Thời gian gần đây, An Giang đã trở thành điểm đến của rất nhiều du khách khi đặt chân lên miền Tây. Không những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng mà còn có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, những món ăn đặc sản vô cùng đặc biệt. Những địa điểm chưa bao giờ hết hot ở An Giang như:

Những lưu ý khi tham quan và hành hương Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc

  • Thời điểm tháng 4 âm lịch là mùa cao điểm du lịch ở núi Sam. Nên hãy giữ kĩ tư trang, tránh tình trạng bị lừa gạt hay móc túi đấy.
  • Xung quanh Miếu Bà Châu Đốc An Giang có rất nhiều dịch vụ phục vụ nhu cầu người đi chùa. Nên khi muốn mua, du khách nên hỏi kĩ giá và cẩn thận để tránh mất tiền không đáng.
  • Ngoài ra, bạn không nên nhận lộc từ người ta, vì họ sẽ kì kèo đòi tiền lễ nếu bạn không đưa hoặc đưa ít. Muốn thỉnh lộc Bà thì bạn vào bên trong miếu, sẽ có nơi cho bạn thỉnh lộc, tùy lòng hảo tâm của bạn cúng dường.