Nét văn hóa trong trang phục truyền thống của người Myanmar

Rate this post

Trang phục truyền thống của người Myanmar

Mỗi quốc gia với mỗi sắc tộc đều luôn có trang phục truyền thống lưu giữ tinh hoa của văn minh quốc gia, thể hiện linh hồn dân tộc và tạo nên dấu ấn riêng. Chúng ta đã biết trang phục truyền thống của Việt Nam là Áo Dài, của Thái Lan là Phasin, của Philippines là Baro’taya…, người dân Myanmar cũng sở hữu bộ trang phục truyền thống mang đậm nét văn hóa – được gọi là Longchy-taipon – với sự độc đáo về kiểu dáng và khác biệt về cách mặc. Chính điều này tạo nên ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khách du lịch đến thăm Myanmar.

Myanmar là quốc gia đa dân tộc với khoảng 135 sắc tộc. Trong số đó, Burmar (người Miến) chiếm gần 70% dân số, tiếp theo là các sắc tộc Shan, Kayah, Kayin, Chin, Mon, Kachin, Rakhine và những sắc tộc thiểu số. Thông thường, người dân của các nước khác chỉ mặc trang phục truyền thống vào những dịp đặc biệt và các sự kiện trong các lễ hội quốc gia; trong khi Myanmar lại mặc trang phục này hàng ngày. Lý do là chất liệu quần áo khiến họ dễ chịu và thoải mái dưới thời tiết oi nóng. Các thao tác mặc trang phục truyền thống của người dân Myanmar rất đơn giản; khi cần thiết, những bộ trang phục truyền thống này có thể được kéo lên và trở thành áo mưa, áo chống nắng, hoặc có thể tạo thành chỗ chứa cho phụ nữ Miến Điện mang theo hàng hóa (hoa quả, túi gạo, thực phẩm) mà không cần cầm trên tay.

Người Myanmar có trang phục dành riêng chon nam và nữ. Trang phục truyền thống của nam giới là Longchy (là một loại quần và rông may kín quần vào chín giữa) kết hợp hài hòa với áo sơ mi hoặc áo Taipon (áo truyền thống).

Còn trang phục dành cho nữ giới là Thummy, gần giống với váy Lào hoặc Thái. Longchy và Thummy khá đơn giản, đều gồm miếng vải trơn hoặc caro khoảng 2m dành cho nam và loại vải màu sắc, hoa văn dành cho nữ. Thao tác chưa đầy 5 giây, miếng vải được quấn ngang hông thay cho quần hoặc váy (thường dài đến mắt cá chân). Có một điều thú vị là Longchy của nam giới Myanmar chỉ được quây và túm buộc lại với một động tác đơn giản nên họ thường xuyên phải chỉnh lại váy khi di chuyển nhiều. Thú vị hơn cả, khi cần thiết, Longchy và Thummy được kéo lên thành tấm áo che mưa, che nắng, quấn tròn thành dạng đế mũ vững chắc cho những phụ nữ đội hàng hóa. Cả nam và nữ khi mặc trang phục truyền thống đều đi dép Lào.

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trang phục truyền thống thường chỉ được mặc ngày lễ, tết. Nhưng đối với người dân Myanmar họ mặc trang phục này hàng ngày. Sở dĩ vậy bởi trang phục này rất thích hợp cho thời tiết nắng nóng của đất nước Myanmar.

Người dân Myanmar không cầu kỳ trong cách ăn mặc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Phụ nữ Myanmar rất ít trang điểm, mà chỉ dùng bột chống nắng thanakha. Bột Thanakha làm từ thân cây Thanakha to khoảng bằng bắp tay người lớn, được cắt thành từng khúc khoảng 10 cm, người ta cầm thanh Thanakha mài vào miếng đá có thấm nước và dùng phần bột mài để bôi lên má. Với phụ nữ Myanmar, đây là thứ bột hữu hiệu nhất để chống nắng, trang điểm và dưỡng da cả ngày và đêm. Bôi bột Thanakha lên mặt bạn sẽ thấy mát lạnh, sự lan tỏa dễ chịu và dịu dàng. Phụ nữ Myanmar luôn nở nụ cười trên môi, tạo nên những vẻ đẹp thầm kín khó phao trong lòng du khách.

Quyến rũ từ nụ cười Thanakha của các cô gái, từ con người thân thiện, hiền hòa Myanmar đang trở thành một trong những điểm đến thú vị của du khách khắp bốn phương. Cùng đặt chân đến đất nước Myanmar, thử khoác lên mình bộ trang phục truyền thống của họ, tiếp xúc với những con người Myanmar, chắc chắn bạn sẽ rất yêu quý và ấn tượng với họ.