Những địa điểm tham quan đẹp, nổi tiếng ở Chiang Rai

Rate this post

Những địa điểm tham quan đẹp, nổi tiếng ở Chiang Rai

Chiang Rai được xem là một trong cố đô cổ xưa nhất ở Thái Lan. Đây là một thành phố lớn nằm ở phía Bắc Thái Lan, cách thu đô Bangkok khoảng 7000km, cũng cỡ từ Sài Gòn đi đến Đà Nẵng, nếu đi theo tour các bạn có thể đến Bangkok sau đó đi xe bus đến Chiang Rai.

1. Đài tưởng niệm Quốc Vương Mengrai vĩ đại

 • Vị trí: Đường Phaholyothin
 • Phương tiện: thuê songthaew hoặc mướn 1 chiếc xe máy

Du lịch Chiang Rai nên đi đâu chơi? Trái tim về tinh thần của Chiang Rai nằm ở đài tưởng niệm của Quốc Vương Mengrai vĩ đại (trị vì từ 1262 đến 1311), người đã khai sinh ra Vương Quốc Lanna. Ngài đã lập ra thủ đô đầu tiên ở Chiang Saen (1262) trước khi dời đô đến bờ phía tây của Sông Ping ở Chiang Mai (1296).


Đài tưởng niệm Quốc Vương Mengrai vĩ đại

Bức tượng với kích cỡ lớn như người thật của Quốc vương Mengrai được hộ thân bởi 3 lá cờ Lanna khổng lồ bằng vàng ở phía sau. Nó cũng sẽ là thứ đầu tiên mà bạn nhìn thấy được khi đến gần thành phố từ đường cao tốc số 1 (Highway 1- đường Phaholyothin). Người dân địa phương thường dừng lại ở đây để bày tỏ lòng tôn kính đối với người cha đẻ của thành phố trước khi tiếp tục cuộc hành trình của mình. Đây là một nơi tuyệt vời để nghỉ ngơi hoặc mua một vài món quà lưu niệm từ trung tâm đồ thủ công mỹ nghệ ở gần đó.

2. Công viên văn hóa nghệ thuật Mae Fah Luang

 • Giờ mở cửa: 8 giờ 30 sáng đến 5 giờ 30 chiều từ thứ Ba đến Chủ Nhật
 • Vị trí: khoảng 5km về phía tây thành phố

Chiang Rai có gì hay? Nếu bạn không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn có được một cái nhìn khái quát về lịch sử cũng như hiện tại và tìm hiểu về các di sản văn hóa ở Chiang Rai thì hãy đến thăm Công viên văn hóa nghệ thuật Mae Fah Luang nào. Là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn ở Chiang Rai, công viên này nằm khoảng 5 km về hướng tây của trung tâm thành phố.

Công viên văn hóa nghệ thuật Mae Fah Luang

Nằm trong một khung cảnh đáng yêu với vườn và hồ là những cây tếch túm tụm lại, được dựng theo phong cách truyền thống của Lanna cổ và các bộ tộc Tày trên núi. Bạn có thể học hỏi được rất nhiều về lịch sử 400 năm của vương quốc này khi bạn xem lướt qua các mẫu vật được trưng bày ở đây, gồm một bộ sưu tập đồ tạo tác nghệ thuật và tôn giáo cổ.

Đến với Haw Kham, bạn sẽ được tìm hiểu về các nghi thức của Phật giáo và đạo duy tâm mà vẫn tồn tại cho đến ngày nay trong văn hóa Lanna. Haw Kaew thì muôn đời sẽ luôn trưng bày đồ tạo tác làm từ gỗ tếch. Phí vào cổng cũng như tiền lợi nhuận thu được từ cửa hàng đồ thủ công mỹ nghệ ở bảo tàng sẽ được sử dụng để giúp đỡ các bộ tộc sống trên vùng núi phía bắc và hỗ trợ các tác phẩm của họ.

3. Bảo tàng Oub Kham

 • Giờ mở cửa: 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày
 • Vị trí: đường Na Khai, khoảng 3km về phía tây nam của trung tâm Chiang Rai

Bảo tàng Oub Kham chính là một trong những địa điểm tham quan đẹp, nổi tiếng ở Chiang Rai. Bên cạnh công viên văn hóa, bảo tàng Oub Kham là một trong những nơi trưng bày nghệ thuật cổ Lanna đáng xem nhất.

Nếu bạn có ý định đi sâu vào lịch sử, nghệ thuật và di sản văn hóa của Lanna thì bảo tàng Oub Kham là một địa điểm nhất định không thể bỏ qua ở Chiang Rai. Hãy cùng chứng kiến Vương quốc xinh đẹp Lana được thêu dệt nên từ các trang phục của vua chúa hoàng tộc cho đến các cổ vật hiếm có, tranh ảnh Phật giáo cổ đại, các đồ tạo tác cũng như phục trang của các bộ lạc.

Những bộ sưu tập này được trưng bày trong 5 phòng triển lãm và 1 động nhân tạo. Bạn đừng bỏ lỡ trung tâm của sự chú ý đầy màu nhiệm, đó chính là ngai vàng của Chiang Tung được tạo nên từ 9 mảnh của cây gỗ tếch, sau đó được điêu khắc và cuối cùng là mạ vàng.

Phương tiện: thuê songthaew hoặc mướn 1 chiếc xe máy

4. Naval City Pillar

Có thể trông cũ kỹ, rêu phong nhưng những chiếc cột này được xem như linh hồn bảo vệ thành phố

Trộn lẫn giữa 2 khái niệm Khmer cổ và Lanna về vũ trụ và vị trí của con người trong vũ trụ, Naval City Pillar là một loạt các cột trụ điêu khắc bằng đá cao khoảng 1 mét, nằm ở trên đỉnh của đồi Jom Thong. Cây cột chính ở đây được đặt trên bệ làm bằng đá cẩm thạch và có kích cỡ lớn hơn các cột bình thường khác một chút.

Naval City Pillar

Đi đâu chơi khi du lịch Chiang Rai? Được vây quanh bởi 108 cây cột “vệ tinh”, tạo thành 6 lớp vòng tròn cùng một tâm. Đây đại diện cho 6 tầng thấp hơn của thiên đường, tạo nên một không khí “siêu nhiên” cho địa điểm đặc biệt ở Chiang Rai này. Khi ở trên đó, bạn có thể nhìn xuống được cả khu trung tâm của Chirang Rai, con sông Kok, hoặc bạn cũng có thể đến thăm Wat Phra That Doi Chom Thong nằm ở vùng lân cận

Vị trí: Trên Doi Thong, đường Arj-Amnuay

Phương tiện: thuê songthaew hoặc mướn 1 chiếc xe máy

5. Wat Klang Wieng (Wat Klang Wiang)

 • Vị trí: góc của đường Rattanaket và Uttarakit, 3 dãy về phía đông bắc của Clock Tower
 • Phương tiện: thuê songthaew hoặc mướn 1 chiếc xe máy

Nếu muốn xem những ngôi đền kiểu Lanna, không đâu bằng cụm đền tại Wat Klang Wiang

Trong danh sách những địa điểm tham quan đẹp, nổi tiếng ở Chiang Rai thì không thể không nói đến Wat Klang Wieng. Đây là một ngôi đền không thể bỏ qua ở Chiang Rai, nhờ vào kiến trúc gây chấn động cũng như trang trí nổi bật và đầy hoa mỹ của nó. Nằm ở khu trung tâm của thành phố Chiang Rai, Wat Klang Wieng lưu giữ đền thờ hình cột nguyên thủy của thành phố, cũng như một khu liên hợp các ngôi đền được xây dựng theo phong cách Lanna đương đại rất đáng xem.

Được xây dựng vào năm 1432, ngôi đền này có mái vòm đỏ – một màu đặc biệt dành cho các ngôi đền. Ngoài ra, khuôn viên đền còn có một tòa nhà mái vòm màu trắng được canh giữ từ mọi hướng bởi tượng voi. Ở mỗi tầng có các hốc nhỏ để đặt tranh ảnh Phật hoặc bùa bằng vàng – một đặc trưng của phong cách phương bắc truyền thống.

6. Wat Phra Kaew

 • Vị trí: góc đường Trairat và Saeng Kaew, 4 dãy về phía tây bắc của Clock Tower
 • Phương tiện: thuê songthaew hoặc mướn 1 chiếc xe máy

Không lộng lẫy như Wat Phra Kaew Bangkok, ngôi đền Wat Phra Kaew Chiang Rai tịch mịch và an tĩnh hơn hẳn

Wat Phra Kaew Chiang Rai là nơi tượng Phật Ngọc (đang được trưng bày ở Bangkok) được tìm thấy. Được biết đến với cái tên Wat Pay Ya (Ngôi đền trong Rừng tre) cho đến một đêm bão tố vào năm 1434, sấm sét đã đánh thẳng xuống ngôi đền vàng chính, làm vỡ nứt mọi thứ và hé lộ Phật ngọc Emerald ở bên trong. Vị Phật này sau đó được chuyển đến Lampang, Chiang Mai, LLuang Phra Bang, Vientiane và cuối cùng dừng chân tại Wat Phra Kaew Bangkok.

Ngày nay, dù không còn là nhà của pho tượng nổi tiếng, Wat Phra Kaew Chiang Rai đang thờ phụng bản sao gần như hoàn chỉnh của Phật ngọc. Được làm lại y như hình mẫu của pho tượng cổ, chỉ thấp hơn một chút. Bức tượng được mặc đầy đủ trang phục uy quyền này được cất giữ trong ngôi đền màu đỏ sẫm theo phong cách Lanna.

Bên cạnh đó, nơi đây cũng là nơi trưng bày Phật Phra Jao Lan Thong làm từ đồng thau và đồng theo phong cách Chiang Saen đẹp đẽ với một cặp rắn thần canh giữ. Được tin là có đến tận 700 năm tuổi, Phra Jao Lan Thong được di dời từ ngôi đền cùng tên ở khu phố cổ của Chiang Saen. Ở phía bên trái của đền thờ chính là một ngôi đền 2 tầng được xây dựng theo kiến trúc Lanna cổ. Phía trong đó là một bảo tàng trưng bày văn hóa Lanna và các di vật của Phật giáo ngày xưa.

7. Wat Phra Singh

 • Vị trí: đường Singha Klai, gần bệnh viện Overbrook, 4 dãy về phía bắc của Clock Tower
 • Phương tiện: thuê songthaew hoặc mướn 1 chiếc xe máy

Đi đâu chơi khi du lịch Chiang Rai? Với một ngoại lệ là hình được khắc công phu ở cổng trước mà chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của bạn, Wat Phra Singh đem đến cho bạn một thế giới diệu kì của nghệ thuật Lanna và lịch sử trở ngược về thế kỉ thứ 14. Nơi thờ phụng chính được sử dụng để cất giữ hình ảnh của Phật Phra Singh cho đến khi ngài được di dời về Chiang Mai và được thay thế bởi một bản sao khác.

Wat Phra Singh

Tại ngôi đền này, nếu nhìn kĩ hơn  thì ban sẽ thấy nhiều chi tiết chạm trổ bằng tay cùng với trang trí và điêu khắc của các con vật thần bí. Trước khi bước vào bên trong thì bạn cũng nên nhìn ngắm cánh cổng trước một chút. Được thiết kế bởi nghệ sĩ Lanna danh tiếng Tawan Duchanee, nó kể về câu chuyện của 4 nhân tố gió, lửa, nước  và đất thông qua 4 sinh vật truyền thuyết: Garuda, sư tử, rắn và voi.

8. Wat Phra That Doi Chom Thong

 • Vị trí: trên Doi Thong, đường Arj-Amnuay
 • Phương tiện: thuê songthaew hoặc mướn 1 chiếc xe máy

Không chỉ cổ xưa, nơi đây còn có ý nghĩa lịch sử khi là nơi đức vua Mengrai đáng kính ra quyết định thành lập Chiang Rai và Chiang Mai

Nằm ở trên đỉnh của một ngọn đồi thấp nhưng vẫn là nơi cao nhất của trung tâm thành phố, Wat Phra That Doi Chom Thong nhìn ra toàn thành phố và cho bạn một cái nhìn toàn cảnh của con sông Kok. Được xây dựng vào thế kỉ thứ 10, ngôi đền được lập ra từ rất lâu trước khi Quốc Vương Mengrai tuyên bố thủ đô mới của Lanna nằm ở Chiang Rai.

Điểm nổi bật ở đây chính là nôi thờ phụng chính có chỏm bằng vàng với 6 cạnh, được xây dựng theo kiến trúc cổ của Lanna và Miến Điện. Ở bên trong lưu giữ các di vât của Lord Buddha và là một nơi quan trọng để thờ phụng của người dân địa phương. Khi ở đây thì bạn cũng nên ghé qua xem Naval City Pillar nằm cách vài bước chân về phía bên trái của ngôi đền.

9. Wat Rong Khun (Chùa Trắng)

Dù được xây dựng những năm sau này, Wat Rong Khun vẫn trở thành biểu tượng tôn giáo của vùng phương bắc Thái Lan

Thêm một địa điểm tham quan khám phá tại Chiang Rai bạn không nên bỏ qua đó chính là chùa Trắng. Đặt chân đến nơi đây bạn tha hồ chiêm ngưỡng những khu vực nổi bật như: cầu Luân Hồi – Tái Sinh, cổng Thiên Đường. Ngoài ra, khu vực chính điện của Wat Rong Khun sẽ làm bạn lác cả mắt với những hình vẽ cực kỳ độc đáo, thậm chí có phần…cổ quái.


Wat Rong Khun – Danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Chiang Rai

Chinh sự đặc biệt với màu trắng tượng trưng cho sự thanh khiết và chiếu rọi của Phật giáo đã tạo nên một Wat Rong Khun có một không hai. Và cùng những đường nét điêu khắc tinh xảo và độc đáo, Wat Rong Khun là biểu tượng tôn giáo và điểm thu hút du khách hàng đầu ở cả Chiang Rai và Chiang Mai.

10. Tháp đồng hồ Chiang Rai

 • Vị trí: ở nơi giao nhau của đường of Phaholyothin, Jet Yod và Banpaprakan

Nếu bạn đã từng đi một chuyến đến Wat Rong Khun thì bạn sẽ không bị ngạc nhiên khi nhìn thấy mấy vòng xoắn và uốn lượn đủ kiểu trên tháp đồng hồ vàng này. Nằm ở nơi giao nhau của đường Phaholyothin và đường Banpaprakan, tháp này được xây dựng vào năm 2008 để vinh danh Quốc Vương Bhumibhol Adulyadej.

Tháp đồng hồ Chiang Rai

Tháp đồng hồ có phong cách đặc trưng của Chalermchai Kositpipat – người nghệ sĩ đã lên ý tưởng và xây dựng White Temple. Mỗi buổi tối vào 7 giờ, 8 giờ và 9 giờ đúng, tháp đồng hồ sẽ “sống dậy” và hiển hiện đèn cũng như âm thanh đi cùng. Thật ra thì đây cũng không hẳn là nơi nhất định phải đến, nhưng mà nó vẫn thu hút sự chú ý của nhiều người khi đi du lịch Chiang Rai và là một sự thêm thắt thú vị cho các cột mốc ở trung tâm thành phố.

11. Bảo tàng Hill-Tribes và Trung tâm Giáo dục

 • Vị trí: tầng 3 Tòa nhà PDA, đường Thanalai
 • Phương tiện: thuê songthaew hoặc mướn 1 chiếc xe máy
 • Giờ mở cửa: 9 giờ sáng thứ đến 6 giờ tối từ thứ Hai đến thứ Sáu, 10 giờ sáng đến 6 giờ tối vào các ngày cuối tuần và lễ lộc.

Nếu bạn có ý định đến thăm làng của các bộ lạc trên núi thì đây là một ý kiến khá hay đó. Trước tiên là cứ ghé thăm bảo tàng để làm quen dần với văn hóa của họ đã. Bảo tàng được mở ra nhằm mục đích để nâng cao cảnh giác cũng như trách nhiệm của ngành du lịch. Cụ thể hơn là bằng cách giáo dục cũng như hướng dẫn các du khách về các cộng đồng cũng như các bộ lạc sống ở trên núi, cũng như phép xã giao và các phong tục tập quán khi đi thăm các ngôi làng này.

Có 2 phòng triển lãm, một dùng để giới thiệu về lịch sử, truyền thống và phong tục của 7 bộ lạc chính sinh sống trên các vùng cao ở phía bắc của Thái Lan là Karen, Hmong (Mèo), Yao, Lisu, Lahu, Lawa và Akha. Bạn còn có thể được xem một loạt video (với 5 thứ tiếng) để học hỏi về các bộ lạc trước khi di chuyển đến phòng thứ hai. Ở phòng triển lãm thứ hai có nhiều trang phục của các bộ tộc đầy màu sắc và cả tre – một nhân tố tự nhiên thiết yếu cho đời sống của các bộ lạc này.

Hi vọng rằng những địa điểm tham quan đẹp, nổi tiếng ở Chiang Rai chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được một điểm đến thật sự độc đáo. Chúc bạn sẽ khám phá thêm được nhiều địa danh mới mẻ, thú vị !!