Những món ngon nên thử nếu bạn có dịp đến Bình Phước

Rate this post

Những món ngon không thể nào quên ở vùng quê Bình Phước

Bình Phước nổi tiếng với những điểm du lịch gắn liền với các di tích lịch sử. Với vẻ thơ mộng của trảng cỏ Bù Lạch, cái bao la của vườn quốc gia Bù Mập,… Và còn có cả nền ẩm thực rất đa dạng phong phú không trộn lẫn với những nơi khác như: hạt điều rang muối, ve sầu chiên giòn,… Nếu đến nơi đây đừng nếm thử những món ăn nức tiếng dưới đây nhé.

Gỏi trái điều

Ai đã từng đi hoặc đã nghe tới Bình Phước thì chắc chắn cũng biết rằng ở đây vốn là nơi của rừng cao su bạt ngàn hay vườn điều với những trái trĩu quả. Tuy sản phẩm chính đó là những hạt điều nhưng trẻ con nơi đây vẫn thích ăn những trái điều mọng nước, chín vàng để chấm muối ớt, vừa ăn vừa sặc mà thấy thú vị. Hơn nữa người dân nơi đây dùng trái điều để làm gỏi rất ngon, vị chua chua ngọt ngọt được thêm một chút gì đó mặn mà của gia vị. Rồi lại thêm miếng tôm, miếng thịt là được một món ăn lạ mắt, lại rẻ. Món ăn đặc trưng ở Bình Phước này sẽ làm bạn nhớ mãi về mảnh đất yên bình này không thôi.

Món gỏi hạt điều nổi tiếng

Bánh hạt điều

Bánh hạt điều là đặc sản khác từ hạt điều được khách du lịch tới Bình Phước được ưa thích. Nguyên liệu chính để làm bánh hạt điều là hạt điều, bột nổi, bột quế, trứng gà, đường, bột mì, một chút dầu ăn. Bánh hạt điều khi chín sẽ có màu vàng của trứng, màu trắng của bột, kết hợp với mùi thơm. Và vị giòn tan của hạt điều, mùi thơm của bột quế, vị ngọt của đường, vị béo của dầu ăn rất hấp dẫn.

Bánh hạt điều

Hạt điều rang muối

Nổi tiếng là vùng đất trồng điều nên không có gì ngạc nhiên nếu có thêm một đặc sản dân dã độc đáo ở Bình Phước nữa làm từ hạt điều đó chính là hạt điều rang muối. Hạt điều rang muối Bình Phước luôn giữ được nguyên vỏ lụa, vị ngọt, hương thơm đậm đà. Khi ăn hạt điều giòn tan và giữ được hương vị lâu hơn hạt điều vùng khác.

Hạt điều rang muối

Vỏ lụa là lớp vỏ mỏng màu loang lổ nâu đôi khi pha nhiều sắc trắng là lớp phân cách giữa nhân hạt điều ăn được và lớp vỏ cứng bảo vệ bên ngoài. Trong quy trình bóc tách hạt điều lấy nhân, khâu bóc tách lớp vỏ lụa này là một trong những khâu phức tạp nhất bởi rất dễ làm vỡ hạt gây giảm giá trị đáng kể cho sản phẩm. Tuy nhiên đối với hạt điều rang muối, việc bóc lớp vỏ này thực sự không khó. Đặc biệt là với cách xử lý của đội ngũ rang mộc lành nghề của người dân Bình Phước. Đây cũng là nguyên nhân người tiêu dùng dành nhiều thiện cảm cho loại hạt này.

Ve sầu sữa chiên giòn

Món ăn này chỉ mới phổ biến trong vài năm gần đây nhưng đã được rất nhiều nhà du khách yêu thích và tìm đến để thưởng thức. Nhắc đến ve sầu là người ta cũng biết là côn trùng sống tự nhiên thường có nhiều nhất vào mùa hè và sống nhiều nhất trên cây điều, cao su hoặc cây rừng ở Bình Phước. Những chú ve sầu này được bắt về trong khoảng thời gian chúng lột xác. Sau đó chúng được bỏ vảo một chảo dầu nóng, khi ve bắt đầu có mùi thơm và chín vàng. Món này được ăn kèm với râu sống hay nước mắm ớt tỏi. Những con ve sầu béo ngậy, giòn tan cùng với hương thơm rất cuốn hút và hấp dẫn.

Món ăn đặc sản ve sầu sữa chiên giòn

Heo thả rong

Heo thả rong là đặc sản của sóc Bom Bo (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) được nhiều du khách biết đến. Đây là loại heo được nuôi bán hoang dã, hoàn toàn không dùng thức ăn chế biến nên chất lượng thịt ngon, ít mỡ. Loại heo nuôi thả rong này còn được gọi bằng nhiều tên khác như: Heo tộc, heo do đồng bào nuôi. Heo thả rong được chế biến nhiều món như giả cầy nướng… Thịt heo làm sạch, để nguyên da ướp với gia vị rồi nướng trên than hồng là món được xem là ngon nhất trong các cách chế biến thịt heo thả rong. Thịt heo nướng ăn kèm với chuối chát, rau sống, nhất là rau rừng được hái ở chân núi Bà Ra hay rừng Bù Gia Mập càng ngon.

Heo thả rông tại xã Sóc Bom Bo huyện Bù Đăng

Lá nhíp xào

Lá nhíp một cái tên nghe rất lạ phải không nhưng với người dân Bình Phước nói riêng và các tỉnh miền Đông nói chung thì lại vô cùng quen thuộc. Bạn có thể dễ dàng mua được loại lá này ở các buổi chợ phiên và dọc đường về buôn Sóc (nơi ở của đồng bào S’tiêng). Lá nhíp non có màu đỏ phớt và dưới cuống màu xanh.

Lá nhíp

Khi lá nhíp được nấu chín sẽ dẻo và có vị ngọt ngọt, bùi bùi. Với người dân Bình Phước thì lá nhíp là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp sức khỏe hồi phục tốt với những ai mới ốm dậy. Ngoài dùng để nấu canh thụt, bây giờ lá nhíp còn được các quán ăn, nhà hàng biến chế thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Lá nhíp xào với tỏi, lá nhíp xào thịt bò, lòng gà, nấu lẩu, nấu canh với cá, tôm…

Món ăn lá nhíp xào đặc sản

Canh thụt

Cơm lam ăn kèm canh thụt là hai món ngon đặc sản khó quên của các gia đình đồng bào S’Tiêng (sóc Bom Bo, Bù Đăng, Bình Phước). Canh chính là một món súp hỗn hợp, gồm nhiều loại rau (lá nhíp, lạc tiên, măng rừng, cà pháo, đọt mây…). Cộng thêm cá trắng, cua, tép, ốc đá… bỏ chung vào trong ống tre để nấu. Khi canh sôi, người nấu dùng đũa cả (loại đũa to, làm bằng tre, dùng để xới cơm) thụt nhuyễn những thứ này thành một hỗn hợp sền sệt như súp. Chính những hương vị sạch của núi rừng đã tạo nên món canh độc nhất vô nhị này của đồng bào S’Tiêng.

Canh thụt

Cơm lam

Cơm lam hay còn gọi là cơm ống là cơm được nấu chín trong ống tre, nứa hoặc ống lồ ô. Tùy theo người dùng có thể nấu bằng gạo tẻ hay gạo nếp và có thể trộn với các loại đậu xanh, đậu đen, đậu phộng… Ống tre được chọn để nấu không quá non cũng không quá già. Cơm lam vừa dẻo vừa bùi lại thêm mùi thơm đặc trưng của ống tre nướng nên ai cũng muốn được thưởng thức. Cơm lam được dọn ra ăn cùng với thịt gà hay thịt heo rừng nướng, tuy nhiên cơm lam ngon nhất khi ăn với muối mè hoặc muối vừng.

Món cơm lam đặc sản Bình Phước

Đọt mây nướng

Đọt mây là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người đồng bào S’Tiêng ở Bình Phước. Đọt mây nướng dưới than củi hồng, thơm thơm, ngầy ngậy. Đọt mây cho bạn cảm giác như ăn măng ngọt của đồng bào dân tộc vùng cao với vị đắng đắng xen lẫn ngọt mát. Chấm đọt mây với muối ớt the nồng cộng thêm chút chanh, bạn đã tìm được ngũ vị tinh túy trên đời. Không chỉ vậy ăn đọt mây còn trị được chứng chướng bụng, đầy hơi và giải rượu.

Đọt mây

Rượu cần

Nếu xem cồng chiêng là ngôn ngữ để con người giao tiếp với thiên nhiên, thì rượu cần là “phương tiện” để người S’tiêng gần nhau, hòa nhập, trao đổi, cởi mở với nhau. Rượu cần S’tiêng không chỉ là thức uống đơn thuần mà nó gắn chặt với đời sống văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng. Không thể thiếu trong lễ hội và những nghi lễ có tính dấu mốc của đời người…

Khi được mời uống rượu cần, để thể hiện tình cảm với người mời, bạn dùng tay vuốt nhẹ cần từ dưới lên rồi mới xin phép được uống. Lúc uống phải uống thật lòng. Vì khi cùng uống, chủ nhân thường nhìn thẳng mặt khách, vừa tỏ lòng tôn trọng, thiện cảm nhưng cũng vừa tỏ ý thăm dò khách có thật tình không.

Đồng bào S’Tiêng cùng thưởng thức rượu cần

Một vài địa chỉ ăn ngon ở Bình Phước mà bạn nên tới thưởng thức như:

  • Bánh Canh Bình Dương – Nguyễn Huệ, P. Tân Xuân, Thị Xã Đồng Xoài, Bình Phước.
  • Quán Ăn 876 Quán chuyên món Huế – 876 Ấp 4 Tiến Thành, Thị Xã Đồng Xoài, Bình Phước
  • Bánh Canh Cây Xoài – Lê Quý Đôn, P. Tân Xuân, Thị Xã Đồng Xoài, Bình Phước
  • Ốc Năm Nhớ chuyên hải Sản Tươi Sống – Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, Thị Xã Đồng Xoài, Bình Phước
  • Quán Ao Nhà – 95 Hùng Vương, Thị Xã Đồng Xoài, Bình Phước
  • Mai Vàng 68 – 8 Nguyễn Trãi, P. Tân Thiện, Thị Xã Đồng Xoài, Bình Phước
  • Hủ tiếu mực Nàng Kiều – đường Số 20, P. Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước.
  • Bánh canh Nguyễn Huệ – đường Nguyễn Huệ, phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
  • Lẩu dê Sân Banh – tổ 1 Khu Phố 4, thị Trấn Chơn Thành, Chơn Thành, Bình Phước.
  • Hủ tiếu Nam Vang Lan Phát – khu 3, P. Phước Bình, TX. Phước Long, Bình Phước.
  • …..

Smile Travel hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn có một chuyến trải nghiệm chuyến du lịch Bình Phước thật vui vẻ và ý nghĩa!