Quần Thể Kiến Trúc Phật Giáo Chùa Horyuji Nhật Bản

Rate this post

Nhật Bản là đất nước có tín đồ theo đạo Phật nhiều nhất. Có tới 90% người dân nước Nhật theo đạo phật. Chính vì thế mà đền, chùa được xây dựng ở khắp các thành phố. Một trong những tuyệt tác tâm linh của người Nhật đã từ rất lâu đời đó là quần thể kiến trúc phật giáo chùa Horyuji. Hãy cùng Smile Travel để ghé thăm quần thể này nhé.

Đôi nét về quần thể kiến trúc phật giáo chùa Horyuji

Quần thể kiến trúc phật giáo chùa Horyuji nằm tại thị trấn Ikaruga, tỉnh Nara. Quần thể thu hút khách du lịch trước tiên bởi sự rộng lớn của nó. Quần thể bao gồm 48 di tích kiến trúc thuộc chùa Horyuji và chùa Hoki-ji.

Tại những cơ sở thờ tự có một số công trình bằng gỗ cổ lớn nhất thế giới, được kiến tạo vào cuối thế kỉ thứ 7 đầu thế kỉ thứ 8. Những kiệt tác kiến trúc bằng gỗ này không chỉ giá trị vật chất mà mang đậm giá trị lịch sử. Nó biểu hiện cho sự kết hợp rất thành công giữa phật giáo Trung Quốc và cách bố trí trong văn hóa Nhật Bản. Ngoài ra, quần thể kiến trúc phật giáo chùa Horyuji cũng mang ý nghĩa khi chứng kiến sự du nhập của Phật giáo từ Trung Quốc vào Nhật Bản khi đi qua bán đảo Triều Tiên.

Năm 1993, quần thể ngôi chùa đã được tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Bên trong quần thể kiến trúc phật giáo chùa Horyuji có gì?

Pháp Long Tự (Chùa Horyuji) có 2 Saiin (Tây Viện ) và Toin (Đông Viện). Năm 670. Tây viện đã bị một trận hỏa hoạn lớn thiêu rụi tuy nhiên lại được tái thiết vào cuối thế kỷ thứ 7.

Điểm thu hút nhất của Tây Viện đó là bộ tam tượng Thích Ca với nghệ thuật chạm khắc tạo hình hào quang xuất sắc. Bộ tam tượng này rất lớn có tổng trọng lượng lên tới 236,5 kg. Hình ảnh này được gọi là 3 tượng 1 hào quang bởi vì sắp xếp của những nghệ nhân là vầng hào quang phủ kín cả 3 tượng với phần rìa hào quang được chạm khắc bởi những phi thiên.

Bộ tam tượng được xây lên vì mong muốn cầu cho Thánh Đức thái tử nhanh chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên tượng chưa xây xong thì đáng tiếc thái tử đã băng hà. Bộ tam tượng được hoàn thành vào năm 623.

Phía quanh Kim đường đều có những bức tượng được chạm khắc tinh tế. Ở gian phía Đông thì có tượng Phật Dượng Sư. Phía Tây có tượng Phật A Di Đà, bốn góc Tu Di Đàn có tượng Tứ Thiên Vương. Ngoài ra, còn có những bức tượng có giá trị rất quý như: Thích Ca có Cát Tường Thiên và Tỳ Sa Môn Thiên từ niên đại từ thời Bình An, tượng đắp từ niên đại thời Nại Lương (Nara),…

Ngoài những bức tượng, ở kim đường quần thể kiến trúc phật giáo chùa Horyuji còn có những tuyệt tác khác như: bức họa mô tả cảnh Tịnh độ A Di Đà, tượng Quan Âm đảo mộng,…

Hiện nay, tòa nhà chỉ còn lại một ngọn tháp 3 tầng cao 24m. Trong quần thể còn có những giảng đường đã được xây dựng lại vào năm 1694, và có hội trường Shoten-do được trùng tu lại vào năm 1863.

Nửa sau của thế kỉ thứ 10, Ngôi chùa đã cho xây dựng một bức tượng gõ Quan Thế Âm cao 3,5m để du khách thập phương có thể nhìn thấy và thắp hương trước khi vào bên trong chùa.

Không chỉ có giá trị về mặt kiến trúc, mĩ thuật, chứng kiến Nhật Bản qua những tháng năm lịch sử mà người ta còn tìm đến quần thể để tìm bình yên cho chính mình. Hằng năm, quần thể kiến trúc phật giáo chùa Horyuji tiếp đón hàng triệu du khách thập phương từ mọi nơi trên thế giới bởi vẻ đẹp hiếm có của chính mình.