Tu viện Taung Kalat dát vàng giữa vùng đất mây vờn ở Myanmar

Rate this post

Núi Popa, một ngọn núi lửa cao 1518 mét trên mực nước biển, và nằm ở trung tâm Myanmar khoảng 50 km (31 dặm) về phía đông nam Bagan (Pagan) trong dãy Pegu. Nó có thể được nhìn thấy từ sông Ayeyarwady xa cách đó 60 km trong điều kiện trời trong. Núi Popa có lẽ được biết đến nhiều nhất do quanh đó có nhiều tu viện Phật giáo tuyệt đẹp như tranh vẽ. Popa trong tiếng Tiếng Phạn (Sanskrit) có nghĩa là “bông hoa”, đây được xem là ngọn núi linh thiêng ở Myanmar, nơi cư trú của các thần linh Nat.

 
Phía tây nam của núi Popa là Taung Kalat (đồi bệ), ngọn núi lửa cao 737 mét (2,417 ft) trên mực nước biển. Một tu viện Phật giáo nằm ở đỉnh Taung Kalat, còn gọi là tu viện Taung Kalat hay là tu viện Tuyin Taung. 
Taung Kalat là một tu viện có vị trí khá là đặc biệt khi mà nó nằm trên đỉnh một vách đá cao cheo leo giữa mây trời của Myanmar. Không chỉ có thế, nơi đây cũng được đánh giá là một trong những nơi linh thiêng nhất ở đất nước này, thế nên thu hút rất nhiều du khách cũng như những người hành hương ghé thăm mỗi năm.
 
Tu viện Taung Kalat gồm có 5 ngôi chùa được mạ vàng lấp lánh, lại có độ cao khoảng 737m so với mực nước biển, vì vậy nếu đứng từ đỉnh ngon núi Popa linh thiêng nổi tiếng của Myanmar, bạn sẽ thấy dường như tu viện ấy đứng cô độc một mình, thế nhưng lại mang dáng vẻ đầy ngạo nghễ mà chẳng có nơi nào sánh được.
Không rõ vì lý do gì mà đia điểm này từng có lúc bị lãng quên, nhưng mãi cho đến đầu thế kỷ 20 mới được hồi sinh bởi nỗ lực của một ẩn sĩ có tên là U Khandi, ông cũng đồng thời là người tổ chức phát triển và tái thiết một số tu viện ở Miến Điện. 
 
Taung Kalat
 
Từ đó đến nay, các nhà sư vẫn sống ở Taung Kalat, và tu viên cũng trở thành địa điểm hành hương quan trọng của người dân Myanmar. Cứ vào dịp trăng tròn, người dân cùng với du khách lại nô nức ghé đến và trải qua 777 bậc thang để lên được tới đỉnh núi. 
 
Một điều thú vị khi bạn đi trên đường sẽ được gặp là một đàn khỉ sống trên ngọn núi. Những tưởng là chúng đang chào đón du khách, nhưng trên thực tế thì hình như chúng thích những món đồ ăn mà du khách đi ngang thường ném cho hơn, vì chỉ cần thấy đồ ăn là chúng đã tỏ cái vẻ phấn khích vô cùng. 
 
 
Khi lên được đến nơi, bạn sẽ cảm thấy công sức mình bỏ ra để leo lên hết bao nhiêu bậc thang ấy quả không hề uổng phí một tí nào. Lúc ấy, dường như những âu lo muộn phiền của cuộc sống thường nhật không còn nữa mà chỉ còn lại không gian yên bình, thanh tịnh giữa mây trời, khiến ai ai cũng muốn hoà mình vào để tận hưởng. 
Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội được nghe kể về những câu chuyện huyền thoại gắn liền với các nat như anh em nhà Mahagiri, người thợ rèn Maung Tint Dai, tình yêu giữa thần tốc độ Byatta và yêu tinh Me Wunna… vô cùng hấp dẫn.
 
Taung Kalat
 
Nhưng có một điều bạn cần lưu ý trước khi đến vùng đất linh thiêng này là màu sắc quần áo mà bạn mặc cũng như thức ăn mà bạn mang theo. Ví dụ như không nên mặc đồ màu đen, xanh lá cây hoặc đỏ, và không nên mang theo thịt, đặc biệt là thịt lợn để tránh xúc phạm các nat đang được thờ ở nơi này.
 
Smile Travel chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ!