Tượng phật khổng lồ nằm tại chùa Chauk Htat Gyi

Rate this post

Ngôi chùa Chauk Htat Gyi

Ngôi chùa Chauk Htat Gyi tại Yangon vốn nổi tiếng với bức tượng Phật nằm khổng lồ dài 65m. Ngôi chùa này nằm ngay ở phía Bắc của công viên Kandawgyi. Bức tượng Phật này hoàn thành vào năm 1907. Tuy nhiên, sau này, trả qua nhiều thập kỉ, bức tượng đã bị hư hỏng đáng kể. Vì thế, một Phật tử đã quyết định đứng ra trùng tu lại bức tượng. Công cuộc trùng tu diễn ra vào năm 1966. Bức tượng sau đó được chỉnh sửa lại và dài thêm 5m so với ban đầu. Toàn bộ chi phí đều do sự quyên góp của các Phật tử và du khách nước ngoài. Tên của những “mạnh thường quân” này hiện vẫn được ghi lại trên những thanh dầm của chùa.


Bức tượng Phật trong chùa hiện nay dài 65m và cao 16m. Bức tượng khắc hoạ hình ảnh Đức Phật đang nằm, tay phải đỡ lấy đầu và mặc một chiếc áo cà sa vàng. Bức tượng Đức Phật này được trang trí hết sức cầu kì và lộng lẫy với khuôn mặt trắng, môi đỏ, mắt xanh, chiếc áo cà sa vàng và những móng tay sơn đỏ. Phía dưới bàn chân Phật là 108 biểu tượng màu đỏ và vàng tượng trưng cho những kí hiệu linh thiêng của Phật giáo. Các Phật tử khi đến đây đều thắp hương và dâng hoa bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật. Bên trong chùa cũng có một vài phiến đá ghi bằng tiếng Anh và tiếng Miến Điện viết về lịch sử của Phật giáo cũng như những lời răn của Phật.

Xung quanh chùa có một vài nhà tu, nơi có hàng trăm tu sĩ nghiên cứu về Phật học. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có 8 ngôi đền, tương ứng với 8 ngày trong tuần theo cách tính thiên văn của châu Á (thứ 4 được chia ra làm 2 ngày). Những cư dân địa phương đến đây thường đến cầu nguyện tại ngôi đền tương ứng với ngày sinh của mình.