Chinh phục ruộng bậc thang Banaue ở Philippines

Rate this post

Ruộng bậc thang Banaue là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Philippines

Philippines vùng đất của hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, là nơi chứa đựng những thắng cảnh vô giá. Và thật thiếu sót khi không nhắc đến ruộng bậc thang Banaue, một kì quan vô giá không chỉ của du lịch Philippines mà còn đối với nhân loại.

 

Chiêm Ngưỡng Ruộng Bậc Thang Banaue Cao Hàng Nghìn Mét Ở Ifugao
Ruộng bậc thang Banaue ở vùng núi phía Bắc của tỉnh Luzon
 

Ruộng bậc thang Banaue của người Ifugao ở Philippines và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới bởi sự đồ sộ với chiều cao hàng nghìn mét thể hiện kỳ thuật canh tác của người xưa được tạo ra bằng rất ít công cụ, chủ yếu là bằng tay. Các ruộng bậc thang Banaue có độ cao so với mặt biển là khoảng 1.500m và diện tích 10.360 km2 bên sườn núi.

Những ruộng bậc thang ở Ifugao được xây dựng theo hình dáng của núi non nơi đây mang một vẻ đẹp hòa hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên và bàn tay con người. Đi dạo trên các ruộng bậc thang này là hoạt động thú vị nhất

Tổ tiên của những người Ifugao ban đầu đã sử dụng đá và bùn để xây dựng nên những công trình này với đầy đủ phần ruộng canh tác và hệ thống dẫn nước tưới tiêu từ đỉnh núi trong khu rừng.

Vì sao Banaue là kỳ quan đáng chiêm ngưỡng ở Philippines

Vốn nổi tiếng với du lịch biển đảo, bạn có biết rằng ruộng bậc thang Banaue không hề bị lu mờ mà vẫn được xem là một địa điểm du lịch Philippines mang tính chất khám phá và tìm hiểu về lịch sử được nhiều du khách yêu thích lựa chọn.

 

Chiêm Ngưỡng Ruộng Bậc Thang Banaue Cao Hàng Nghìn Mét Ở Ifugao
Ruộng bậc thang là niềm tự hào của người dân Ifugao
 

Do địa hình hiểm trở nhiều núi cao và thung lũng cho nên người Ifugao phải lựa chọn hình thức làm lúa nước theo kiểu ruộng bậc thang. Những cánh đồng lúa của người Ifugao xứng đáng là một trong những cảnh quan kì vĩ nhất của nhân loại. Đó là những núi đất được người Ifugao chinh phục nằm ở độ cao từ 700 cho tới 1500m. Một số thửa ruộng hẹp được người dân khai thác, kiến tạo sao cho phù hợp với thế đất nơi đây.

Ở những vùng sinh sống của người Silipanes (một nhánh của người Ifugao) những bờ ruộng bậc thang được kè bằng những viên đá nứt nẻ, liên kết với nhau tạo thành những bờ bền vững. Ruộng bậc thanh nơi đây đủ hình thù, kích thước. Ở Banaue ruộng bậc thang dường như được dựng lên thẳng đứng. Tháng 9, 10 hàng năm là thời điểm mà người Ifugao bắt đầu gieo trồng cho một vù mùa mới trong năm. Ruộng bậc thang Banaue luôn là điểm đến hấp dẫn của du lịch Philippines bởi cảnh quan kì vĩ nơi đây.

Những thửa ruộng chỉ gắn liền với công việc đồng áng, vụ mùa, những bậc thang khổng lồ này đã đóng vai trò quan trọng cả trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân Ifugao, gắn liền với nhiều lễ hội quan trọng.

 

Chiêm Ngưỡng Ruộng Bậc Thang Banaue Cao Hàng Nghìn Mét Ở Ifugao
Đây còn là điểm đến cho những người yêu thích khám phá thiên nhiên tươi đẹp ở Philippines
 

Đi dạo trên các ruộng bậc thang này là hoạt động thú vị nhất. Tuy nhiên, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các hướng dẫn viên để tìm đường đi nhanh nhất, vì mỗi thửa ruộng này có thể cách nhau tới 10m. Dọc đường đi, bạn cũng có thể ghé qua các khu làng Batad và Bangaan, nằm ngay giữa các ruộng lúa bậc thang xanh ngắt.

Để tới tham quan ruộng bậc thang Banaue, du khách có thể bắt xe bus hoặc mua tour du lịch từ thủ đô Manila. Mỗi hành trình như vậy kéo dài 11 giờ. Nhưng bù lại sự mệt mỏi trên chặng đường dài, những gì du khách được chiêm ngưỡng là không gì sánh bằng.

 

Chiêm Ngưỡng Ruộng Bậc Thang Banaue Cao Hàng Nghìn Mét Ở Ifugao
Những hẻm núi hiểm trở, nơi vực cao suối sâu, địa hình tách biệt với thế giới bên ngoài
 
Tuy nhiên, các chuyến bay mới đến sân bay Bagabag gần đó sẽ cắt giảm thời gian để đến Banaue, mở ra một kỷ nguyên du lịch mới cho khu vực xa xôi này. Những chuyến bay đó sẽ bắt đầu vào tháng 5, theo lịch trình của Wakay Air Services và khởi hành bốn lần một tuần từ thành phố Clark, nơi có khả năng giao thông tốt đến Manila. Họ sẽ mất khoảng một giờ và việc chuyển từ sân bay Bagabag đến Banaue sẽ mất thêm một giờ nữa; Vì vậy, ngay cả khi có yếu tố chờ đợi không thể tránh khỏi tại các sân bay, thời gian của hành trình sẽ giảm hơn một nửa so với trước đó.

 

Chiêm Ngưỡng Ruộng Bậc Thang Banaue Cao Hàng Nghìn Mét Ở Ifugao
Chiêm ngưỡng những ruộng lúa bậc thang xanh ngắt ở Banaue
 

Một điều thú vị là khách du lịch thực sự chứng minh mình là vị cứu tinh của địa danh cổ xưa này, nơi đang chịu một loạt các mối đe dọa, chủ yếu là bỏ không khai thác khi nhiều người trẻ tuổi từ bỏ Banaue vì ánh sáng rực rỡ của thành phố, dân số khu vực đang giảm và già đi, để lại ngày càng ít người chăm sóc và giữ gìn ruộng bậc thang.

Ruộng bậc thang Bananue được nhiều du khách lựa chọn để có thể trải nghiệm cảm giác khi phượt tại đây, khám phá lịch sử và cùng nhau chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ bất tận của thiên nhiên ban tặng cho nơi đây.