Thị trấn cát bà Hải Phòng

Giới thiệu vài nét cơ bản về quần đảo Cát Bà – Hải Phòng

Rate this post

Vài nét về quần đảo Cát Bà – Địa điểm du lịch đang hot lên từng ngày

Quần đảo Cát Bà là quần thể gồm 367 đảo trong đó có đảo Cát Bà ở phía nam vịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh. Cát Bà cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, cách thành phố Hạ Long khoảng 25 km. Về mặt hành chính, quần đảo thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Các bạn cùng tìm hiểu các thông tin với Smile Travel nhé!

Vịnh Lan Hạ bao quanh quần đảo Cát Bà

Tên gọi và lịch sử hình thành

Cát Bà – còn gọi là đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất trên tổng số 1.969 đảo trên vịnh Lan Hạ. Theo truyền thuyết địa phương thì tên Cát Bà còn được đọc tên Các Bà. Vì có một thời các bà, các chị ở đây đứng ra lo việc hậu cần cho các ông đánh giặc trên một hòn đảo lân cận. Đảo có tên là đảo các Ông (Cát Ông). Như vậy, Cát Bà là đọc chệch của các Bà. Ở thị trấn Cát Bà hiện nay có đền Các Bà. Các bản đồ hành chính thời Pháp thuộc (như bản đồ năm 1938) còn ghi là Các Bà. Như vậy có lẽ tên gọi Các Bà đã bị đọc chệch thành Cát Bà.

Trước đây đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Bà, năm 1977 mới sáp nhập với huyện Cát Hải thành huyện Cát Hải mới. Trước đây đảo thuộc tỉnh Quảng Yên, sau thuộc khu Hồng Quảng, đến năm 1956 mới chuyển về thành phố Hải Phòng. Thị trấn Cát Bà hiện nay là huyện lị huyện Cát Hải. Trước năm 1945, thị trấn Cát Bà là phố Cát Bà, rồi đại lý Cát Bà thuộc huyện Cát Hải, tỉnh Quảng Yên. Sau năm 1945, trở thành thị xã Cát Bà. Đến năm 1957 thị xã Cát Bà đổi thành thị trấn và huyện Cát Bà mới thành lập.

Thị trấn cát bà Hải Phòng

Thị trấn cát bà Hải Phòng

Vị trí địa lý

Quần đảo có tọa độ 106°52′- 107°07′Đông, 20°42′- 20°54′độ vĩ Bắc. Diện tích khoảng gần 300 km². Dân số 13.000 người (tính đến năm 2019). Các đảo nhỏ khác: hòn Cát Ông, hòn Cát Đuối, hòn Mây, hòn Quai Xa, hòn Tai Kéo,…

Cát Bà là một hòn đảo đẹp và thơ mộng, đẹp đẽ. nằm ở độ cao trung bình 70m so với mực nước biển (dao động trong khoảng 0–331 m). Trên đảo này có thị trấn Cát Bà ở phía đông nam (trông ra vịnh Lan Hạ) và 6 xã: Gia Luận, Hiền Hào, Phù Long, Trân Châu, Việt Hải, Xuân Đám. Cư dân chủ yếu là người Kinh.

Hình ảnh đảo Cát Bà được chụp từ Pháo Đài Thần Công

Thời gian thích hợp để đi du lịch Cát Bà

Du khách có thể đến đảo Cát Bà Hải Phòng vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng để đi du lịch thì thích hợp nhất vẫn là vào mùa hè. Mùa hè là thời điểm lý tưởng cho các chuyến nghỉ mát, để cảm nhận được không khí trong lành và tránh cái nóng oi bức của mùa hè.

Tuy nhiên, Du khách trong nước và du khách nước ngoài có nhiều sự khác biệt:

 • Du khách nước ngoài thường đến đảo vào tháng 11 tới tháng 3 để tránh rét
 • Du khách trong nước thì thích du lịch Cát Bà trong khoảng từ tháng 4 tới tháng 10 để tránh nóng.

Nhiều người sẽ đi du lịch Cát Bà vào ngày cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ. Nếu có thời gian hãy chọn những ngày đầu tuần để tránh tình trạng quá đông, hết phòng, hay giá dịch vụ tăng cao. Nếu bạn chỉ sắp xếp được thời gian đi vào cuối tuần thì hãy đặt cái dịch vụ như: xe di chuyển trên đảo, khách sạn,…

cat-co-cat-ba

bãi tắm Cát Cò Cát Bà

Các cách di chuyển đến đảo Cát Bà

Đi từ Hà Nội đến Cát Bà

Đi xe khách:

Đi theo xe du lịch với chi phí chỉ từ 240.000 đồng/người, các bạn sẽ không phải lo lắng về việc chen chúc đông đúc khi mua vé mà được xe đưa thẳng tới Cát Bà. Có rất nhiều chuyến xuất phát từ Bến xe Mỹ Đình đi Cát Bà, hoặc các bến chính khác như Bến xe Nước Ngầm đi Cát Bà, Bến xe Gia Lâm đi Cát Bà. Hoặc một số nhà xe sẽ xuất phát tại văn phòng trong trung tâm Hà Nội đi Cát Bà, bạn hãy liên hệ với các nhà xe để được tư vấn cụ thể.

Một số hãng xe tốt nhất: Cát bà Express, Good Morning, Full Moon Party,…

Xe Du Lịch Cát Bà Express

Đi tàu:

Các bạn đi tàu hoả từ ga Hà Nội đến Hải Phòng. Sau đó từ ga Hải Phòng ra bến tàu Bính, mua vé tàu cao tốc đi Cát Bà. Đây là phương tiện dành cho khách du lịch không đi được xe khách, xe máy hoặc muốn trải nghiệm hành trình du lịch bằng tàu hoả thú vị.

Đi Cát Bà từ Hải Phòng

Từ Hải Phòng đi Cát Bà có 3 hướng di chuyển chính:

Đi tàu cao tốc ở Bến Bính:

 • Giá vé từ 200.000đ – 250.000/người, thời gian tàu chạy khoảng 45 phút là đến Cát Bà.
 • Phương tiện này thuận tiện, nhanh nhưng giá vé khá cao.

Đi phà ra Cát Bà hoặc tàu cao tốc tránh sóng tại bến Đình Vũ:

 • Tốc độ chậm, mất khoảng 2-3 tiếng với 2 lần phà.
 • Nếu bạn có xe riêng thì đây là cách di chuyển tiện lợi nhất để cho xe qua đảo.

Đi cầu Tân Vũ – Lạch Huyện:

 • Cây cầu này nối liền đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với huyện Cát Hải. Du khách đi cầu đến Bến Gót, lên phà sang bến Cái Viềng, sau đó tiếp tục di chuyển đến trung tâm đảo Cát Bà. Với việc đưa cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam vào hoạt động, du khách sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí đi phà, việc di chuyển đến đảo Cát Bà cũng trở nên dễ dàng hơn.
 • Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mùa cao điểm, phà Gót thường xuyên trong tình trạng quá tải, ùn tắc đặc biệt là dịp cuối tuần. Vì thế, cần có sự cân nhắc kỹ càng nếu lựa chọn đi Cát Bà theo lối phà Gót này.

Cầu Tân Vũ – Lạch Huyện vượt biển nối liền đảo Cát Bà với Hải Phòng

Bảng giá vé tại bến phà Gót

Hành khách đi bộ: 12.000 đồng/người

Hành khách đi xe đạp: 12.000 đồng/người

Xe đạp thồ các loại: 12.000 đồng/người

Hành khách đi xe máy: 45.000 đồng/xe

Xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi (không kể người ngồi trên xe): 190.000 đồng/xe

Xe ô tô chở khách (không kể khách)

 • Xe từ 9 đến dưới 24 chỗ ngồi: 210.000 đồng/xe
 • Xe từ 24 đến dưới 32 chỗ ngồi: 240.000 đồng/xe
 • Xe từ 32 chỗ ngồi trở lên: 330.000 đồng/xe
Thông tin cập nhật Lịch và Giờ đi phà Đình Vũ, Phà Gót ra đảo Cát Bà

Phà Gót ra đảo Cát Bà

Đi từ Sài Gòn hoặc Đà Nẵng đến Cát Bà

Bạn mua vé máy bay đến sân bay Cát Bi – Hải Phòng.
Từ sân bay, bắt xe ra bến tàu Bính, mua vé tàu cao tốc đi Cát Bà.

Đi từ Hạ Long

Bạn có thể đi phà ở Tuần Châu, chuyến cuối cùng đi Cát Bà là vào khoảng 15h00.

Thông thường khách du lịch kết hợp đi Cát Bà từ Hạ Long, dẫn đến tình trạng các chuyến phà ở đây thường xuyên bị quá tải, bạn nên đến sớm để mua vé hoặc nếu có điều kiện kinh tế hơn một chút bạn có thể đi tour du lịch Hạ Long – Cát Bà bằng cách sau khi thăm vịnh có thể đi phà ở bến Tuần Châu ra thẳng đảo Cát Bà.

LỊCH PHÀ TUẦN CHÂU – CÁT BÀ

Bến xuất phát Thời gian xuất bến (áp dụng từ 30/4 đến 30/9)
Tuần Châu – Cát Bà 7h30 9h00 11h30 13h30 15h00
Cát Bà – Tuần Châu 9h00 11h30 13h00 15h00 16h00

Smile Travel hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn có một chuyến trải nghiệm chuyến du lịch đảo Cát Bà thật vui vẻ và ý nghĩa!