TOUR MYANMAR DU XUÂN LỄ PHẬT ĐẦU NĂM 2020

Khám phá vẻ đẹp Chùa Golden Rock trên đỉnh Kyaikhtiyo – Myanmar

Rate this post

Chùa Golden Rock trên đỉnh Kyaikhtiyo – Myanmar

Chùa Golden Rock (Hòn đá vàng)hay Kyaikhtiyo chính là một trong những ngôi chùa cổ và nổi tiếng nhất trong các ngôi chùa ở Myanmar, là di sản văn hóa thế giới.

Myanmar(Miến Điện) có tới ba ngôi chùa quan trọng mang báu vật của đức Phật là chùa Shwedagon, chùa Maha Myat Muni và chùa Chùa Golden Rock (Kyaikhtiyo). Đó là những địa danh nổi tiếng mà mọi du khách từ khắp nơi trên thế giới đều tìm đến để tham quan và khám phá. Chùa nằm trên đỉnh núi Kyaikhtiyo với độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển và cách Yangon hơn 200 km. Chùa tọa lạc trên một khối đá hình quả trứng có chiều cao 7,3m chu vi 15,2m. Tương truyền, ngôi chùa cổ và nổi tiếng này được xây dựng cách đây 2.500 năm.

Một trong những điểm khiến ngôi chùa trở nên nổi tiếng là nhờ tọa lạc trên một khối đá nằm chênh vênh bên sườn núi. Điểm tiếp xúc giữa hòn đá khổng lồ và vách núi chỉ khoảng 78cm2. Nhìn từ xa, trực như hòn đá sắp rơi xuống vực, nhưng hòn đá thiêng này vẫn trụ vững hàng nghìn năm qua.

Theo truyền thuyết kể lại trong lần đức Phật đến đây truyền đạo, ông đưa cho tu sĩ Taik Tha một sợi tóc, tu sĩ giấu sợi tóc trong tóc của mình, sau đó trao cho nhà vua với mơ ước rằng sợi tóc sẽ được cất trong một hòn đá có hình dáng giống như cái đầu của vị tu sĩ. Sau đó nhà vua không thể tìm đâu ra một hòn đá như thế, phải nhờ cha mẹ (thần Zawgyi và nữ thần Naga) tìm giúp. Hai vị thần này đã tìm ra hòn đá dưới lòng đại dương. Hòn đá được đưa lên và đặt ở đồi Kyaikhtiyo. Sợi tóc của đức Phật được cất vào hòn đá và ngôi chùa nhỏ đã được xây dựng lên mang tên Kyaikhtiyo.

DI CHUYỂN ĐẾN KYAIKHTIYO

Chỉ có hai cách đến viếng chùa đó là đi xe bán tải hoặc đi bộ xuyên qua các khu rừng rậm rạp từ bến xe tại vùng Kimmunsakhan đến trại Kinpun dưới chân núi Kyaikhtiyo. Ngồi trên xe vừa nắng vừa gió vừa bụi, cả người lắc lư khi xe gầm rú leo lên các con dốc quanh co dài 11 km trong khoảng trong khoảng 1 giờ như đang tham dự trò chơi cảm giác mạnh.
Để chinh phục núi Kyaiktiyo cao 1.100 m lên chùa Hòn Đá Vàng, từ chân núi, du khách chỉ có thể đi bộ hoặc thuê kiệu sedan gồm 4 người đàn ông trẻ, mạnh khỏe khênh.
Ngồi trên kiệu, cùng nhún nhảy theo nhịp bước của “cửu vạn”, lại có những phút thư giãn ngắm cảnh hai bên đường cũng là một trải nghiệm thú vị.

LƯU Ý KHI ĐẾN CHÙA KYAIKHTIYO

Trước khi vào Cổng du khách cũng như các phật tử phải bỏ giày dép ở ngoài cổng, rồi chinh phục một quãng đường dài mới lên đến chùa. 
Người dân ở đây tin rằng, hòn đá thiêng nằm cheo leo trên bờ một vách đá mà không bị rơi xuống dưới bởi nó được neo giữ chỉ bởi một sợi tóc của Đức Phật.
Chùa Hòn Đá Vàng đẹp óng ả, rực vàng trong nắng sớm. Nhưng theo tục lệ Myanmar, chỉ có đàn ông được lại gần chân tảng đá và chùa để có thể dán những miếng vàng dát mỏng lên, áp đầu vào hòn đá và cầu nguyện.
Phụ nữ phải dừng lại trước một hàng rào sắt ngăn cách với chùa. Họ chỉ có thể thành kính dâng lễ vật cúng lên các bàn thờ rồi quỳ trên nền đất, cầu nguyện.
 
Một số hình ảnh về chùa: 
 
 
 
 
 
Chúc quý khách có một chuyến đi vui vẻ!