Cáp treo Yên Tử

Kinh nghiệm du lịch Yên Tử chi tiết nhất 2020

Rate this post

YÊN TỬ – VÙNG ĐẤT LINH THIÊNG NƠI CÕI PHẬT

Yên Tử – nơi Đất Trời giao hòa, gió mây vấn vương như “Rồng chầu hổ phục”. Yên Tử vốn được biết đến với phong cảnh rừng núi hùng vĩ, là vùng đất Phật linh thiêng, hàng năm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thăm viếng. Trải qua thời gian, cảnh quan Yên Tử đã có những thay đổi, nhưng cơ bản vẫn giữ được nét đẹp cổ kính, hoang sơ vốn có của nó. Có lẽ đây chính là nét hấp dẫn riêng mà không phải nơi nào cũng có được.

Yên tử

Yên tử

Núi Yên Tử có độ cao là 1.068m so với mực nước biển nằm bên trong dãy núi Đông Triều, vùng Đông Bắc Việt Nam, giữa ranh giới hai tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh. Yên Tử đã trở thành trung tâm Phật giáo khi vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng và quyết định khoát áo cà sa tu hành để tìm sự thanh tịnh sau khi truyền ngôi và từ đây ông thành lập một dòng Phật giáo gọi là dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Cho đến năm 2008, Yên Tử cùng 3 địa danh khách đựa chọn là những thắng tích phật giáo cho các đại biểu tham dự đại lễ phật đản thế giới lần đầu tiên tại Việt Nam đến tham quan, chiêm bái.

Hãy cùng Smile Travel bỏ túi những kinh nghiệm du lịch Yên Tử dưới đây nhé!


1. Bạn nên du lịch Yên Tử vào thời gian nào

Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử

Hằng năm, Lễ hội Yên Tử thường khai hội vào ngày 10/01 (Âm lịch) và kéo dài trong suốt 3 tháng mùa xuân sau nghi lễ chính được tổ chức dưới chân núi, khoảng thời gian 3 tháng sau này sẽ là cuộc hành hương của hàng vạn người đến với non thiêng Yên Tử.

 • Nếu bạn muốn trẩy hội xuân tại Yên Tử và không ngại cảnh vất vả chen lấn, đông đúc thì bạn có thể đến Yên Tử vào khoảng thời gian từ 10/01 (Âm lịch) luôn. Nhưng nên nhớ rằng đây là mùa hành hương của nhiều người từ các nơi đổ về nên nếu đi cùng trẻ nhỏ hay người lớn tuổi thì nên tránh khoảng thời gian này ra nhé.
 • Còn khoảng thời gian 3 tháng sau đó thời tiết tương đối mát mẻ, khô ráo thuận lợi cho các hoạt động viếng chùa, hành hương và lượng người đổ về Yên Tử cũng bớt đi nhiều so với tháng Giêng rồi.
 • Còn nếu bạn chỉ đơn giản muốn đi tham quan và tìm hiểu Yên Tử một cách đơn thuần thôi thì bất kì thời điểm nào bạn cũng có thể du lịch Yên Tử cả tuy nhiên vẫn phải chú ý đến các tin tức thời tiết để tránh những lúc có bão và thời tiết trở lạnh, nhiều sương nhé.

2. Bạn có thể di chuyển đến Yên Tử bằng những cách nào

Bạn hoàn toàn dễ dàng di chuyển đến Yên Tử bằng xe máy, oto cá nhân hoặc xe bus đều được cả. Và đối với những bạn ở khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh đi Yên Tử bằng xe máy là thuận tiện nhất đấy.

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân:

Đông Yên Tử:

– Từ Hà Nội, các bạn có thể lựa chọn nhiều đường để đi tới Thành phố Uông Bí, đi Quốc Lộ 1 đến Thành phố Bắc Ninh thì rẽ sang Quốc Lộ 18, cứ đi thẳng theo tuyến Quốc lộ này sẽ tới được Thành phố Uông Bí.

– Một phương án khác là đi đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đến nút giao với Quốc lộ 10 (An Lão, Hải Phòng) thì các bạn thoát ra khỏi cao tốc rồi rẽ trái (rẽ phải là đi Thái Bình nhé). Thẳng Quốc lộ 10 (cứ đi thẳng qua Quán Toan, Cầu Kiền, Cầu Giá, không cần đi vào trung tâm Thành phố Hải Phòng), đi xuyên qua huyện Thủy Nguyên của Hải Phòng sẽ tới Thành phố Uông Bí. Lúc này cứ lần theo Google Maps để tới Chùa Trình Yên Tử rồi từ đó bắt đầu hành trình.

Tây Yên Tử:

Để đến Tây Yên Tử các bạn hãy đến ga cáp treo Ngọa Vân, xuất phát từ Trại Lốc (An Sinh, Đông Triều, Quảng Ninh). Từ Hà Nội các bạn có thể đi theo Quốc lộ 1 đi Bắc Ninh, rẽ sang Quốc lộ 18 đi Chí Linh, Sao Đỏ, Đông Triều. Đến trung tâm Thị xã Đông Triều thì đi thẳng đường Trần Nhân Tông để tới đền An Sinh. Từ đây tiếp tục đi đến hồ Trại Lốc, men theo hồ đến khu di tích Nhà Trần rồi tiếp theo sẽ đến được ga cáp treo đi Ngọa Vân.

Phương tiện công cộng:

Đối với cả 2 chặng Đông Yên TửTây Yên Tử, do đều nằm trên trục đường QL18 nên các bạn chỉ cần bắt các tuyến xe đi Quảng Ninh (Hạ Long, Móng Cái) và xuống ở các điểm tương ứng.
– Với chặng Tây Yên Tử các bạn xuống ở Thị xã Đông Triều, đoạn giữa phố Trần Nhân Tông cắt với QL18. Từ đây tới ga cáp treo Ngọa Vân còn khoảng hơn 10km, các bạn có thể đi xe ôm hoặc taxi.
– Với chặng Đông Yên Tử, các bạn xuống ở Tp Uông Bí đoạn chùa Trình, từ đây vào tới trong bến xe Hạ Kiệu còn khoảng 15km.


3. Cáp treo lên Yên Tử

Cáp treo Yên Tử

Cáp treo Yên Tử

Hiện cáp treo lên Yên Tử sẽ có 2 tuyến:

 • Tuyến 1: Giải Oan – Hoa Yên
 • Tuyến 2: Một Mái – An Kỳ Sinh

Giá vé 1 chiều của cả 2 chặng này là 150k (1 lượt), khứ hồi 1 chặng là 250k (1 lượt lên 1 lượt xuống) và nếu mua khứ hồi cả 2 chặng sẽ là 300k (2 lượt lên 2 lượt xuống). Nếu bạn đã xác định đi cáp treo thì nên mua khứ hồi cả 2 chặng cho rẻ nhé.


4. Những điểm tham quan ở Yên Tử

Suối Giải Oan: với một cây cầu đá xanh nối hai bờ suối. Cầu dài 10m, có kiến trúc không cầu kì nhưng toát lên vẻ đẹp cổ kính, vững chãi.

Chùa Trình/ đền Trình: đây là điểm tham quan đầu tiên trước khi lên Yên Tử

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử: nơi để tu học của các nhà sư và cư sĩ. Giống như trường đại học, đây không phải nơi thờ cúng nhưng bạn có thể ghé vào tham quan trước khi leo núi.

Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử

Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử

Cầu Giải Oan, chùa Giải Oan: nơi thờ các cung nữ, phi tần của vua Trần Nhân Tông. Các phi tần và cung nữ này vì quá yêu mến nhà vua, muốn lên núi cầu xin vua trở lại triều đình nhưng không được, nên các cung nữ cùng các phi tần đã đằm mình xuống suối tự vẫn.

Tháp Huệ Quang: nơi cất giữ một phần xá lị của vua Trần Nhân Tông, phần còn lại được thờ ở khu đền Trần tại Nam Định.

Chùa Hoa Yên: chùa trung tâm, lớn nhất khu di tích Yên Tử. Khi xưa chùa Hoa Yên là nơi Phật Hoàng giảng đạo.

Chùa hoa yên

Chùa hoa yên

Chùa Một Mái: nơi thờ Phật Quán Thế Âm, ngôi chùa tuy nhỏ nhưng rất độc đáo bởi chùa là nơi duy nhất của Yên Tử ngày nay vẫn giữ nguyên hệ thống tượng thờ và đồ thờ trong chùa toàn bằng đá trắng có niên đại cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn.

Chùa Bảo Sái: nơi Phật Hoàng nhập niết bàn

Chùa Vân Tiêu: nơi tu luyện của các vị tăng sỹ

An Kỳ Sinh và tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông: bức tượng của một vị tu sĩ hóa đá và bức tượng Phật Hoàng bằng đồng rất lớn. Công trình nhằm để tôn vinh những công đức của Đức Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông đối với dân tộc và đạo pháp.

Chùa Đồng: toạ lạc trên đỉnh Non thiêng Yên Tử ở độ cao 1.068m so với mặt nước biển. Chùa Đồng được đúc bằng đồng nguyên chất nặng trên 70 tấn, chiều dài 4,6m, chiều rộng 3,6m, chiều cao 3,35m, hình dáng Chùa như một Đài sen, trong Chùa thờ tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Tam Tổ Trúc Lâm.

Chùa Đồng - Yên Tử

Chùa Đồng – Yên Tử


5. Những lưu ý khi du lịch Yên Tử

– Về mặt tư trang, tiền bạc, các bạn chỉ nên mang một ít tiền phòng thân nếu có mua thức ăn hay nước uống thôi và đừng mang các vật dụng quá đắt tiền hay mang theo quá nhiều tiền, bởi vì đặc điểm của Yên Tử rất đông nên để tránh tình trạng bị lợi dụng móc túi.
– Về quần áo hãy nên mặc những gọn nhẹ, giữ ấm được cơ thể vì leo lên Yên Tử rất cao và sẽ có sương khi chiều xuống, những bộ trang phục tuyệt đối phải thật nghiêm chỉnh tránh phản cảm vì đây là nơi linh thiêng mà.
– Giày: Bạn nên chọn những loại giầy đế thấp, giày leo bộ, giày thể thao vì thường đường đi bộ khá dài, nhiều dốc cao, bậc đá, có đoạn leo đường mòn. Và vì lên dốc khá cao và có thể đi bộ rất nhiều nên các bạn có thể mua một chiếc gạy tre bán ngay dưới chân núi hoặc chuẩn bị gậy leo núi của riêng mình cũng được.
– Và hơn hết mang balo thật gọn nhẹ nhé, mang theo bánh, thức ăn dọc đường để tránh bị mất sức vì đói và điều quan trọng đó chính là chuẩn bị nước uống dọc đường thật kĩ nhé vì nước bán trên dọc đường leo Yên Tử rất đắt đấy.


6. Tham khảo các tour Yên Tử hot nhất 2020:

 1. Tour 5N4Đ Hà Nội – Hạ Long – Du thuyền ngủ đêm – Yên Tử

 2. Tour 5N4Đ Hà Nội – Hạ Long (Ngủ Đêm Trên Du Thuyên) – Yên Tử – Hang Múa – Tràng An –  Hoa Lư

 3. Tour 6N5Đ Hà Nội – Hạ Long (Ngủ Đêm Trên Du Thuyền) – Yên Tử – Hoa Lư –  Tam Cốc – Bái Đính – Tràng An – Hà Nội

 4. Tour 6N5Đ Hà Nội – Hà Giang – Yên Tử

 5. Tour hành hương lễ phật 5N4Đ Hà Nội – Chùa Hương – Yên Tử

 6. Tour 6N5Đ Hà Nội – Cao Bằng – Yên Tử

 7. Tour 5N4Đ Hà Nội – Chùa Hương – Yên Tử – Bái Đính – Tràng An


Smile Travel hi vọng những kinh nghiệm du lịch Yên Tử trên sẽ giúp ích cho bạn

Chúc bạn có một tour du lịch Yên Tử thật vui và ý nghĩa!