Những điều cấm kỵ khi du lịch Myanmar

Rate this post

Mỗi quốc gia đều có những phong tục, truyền thống văn hóa mang đặc trưng riêng biệt. Vậy nên, trước khi du lịch sang một đất nước nào chúng ta cần tìm hiểu sơ nét để không bị bỡ ngỡ trước người bản xứ. Cùng Smile Travel tìm hiểu những điều cấm kỵ khi du lịch Myanmar nhé!

1. Không sờ đầu người khác

Theo quan niệm của người Myanmar, đầu được coi là phần thiên liêng nhất trên cơ thể. Nên việc chạm vào đầu người khác (ngay cả theo cách thân thiện) cũng đều bị người Myanmar coi là hành động cực kỳ xấu. Ngay cả đối với những đứa trẻ rất đáng yêu, bạn cũng không nên xoa đầu chúng.
2. Không chỉ chân

Tương tự như sờ đầu, hành động chỉ chân vào người hay vật gì đó, đặc biệt các bức tượng Phật ở Myanmar bị coi là cực kì bất lịch sự. Bởi vì chân là bộ phận khiếm nhã nhất trên cơ thể. Bên cạnh đó, du khách đến đất nước này cũng không nên để chân lên đồ đạc.
3. Tránh sử dụng tay trái

Nếu du khách đến Myanmar, nhận đồ ăn, hay trao gửi đồ thì phải dùng tay phải không được dùng tay trái, sử dụng tay trái là một hành động khiếm nhã, không sạch sẽ. Trong ăn uống, người Myanmar cũng luôn ăn bằng tay phải bởi theo quan điểm của họ, bàn tay trái thừơng làm những công việc vệ sinh cá nhân hàng ngày nên không dùng cho việc ăn uống.
4. Có thái độ cư xử đúng mực
Tôn kính tăng ni (tiếng Myanmar gọi là Sangha) và người già, quan tâm để trẻ em là tập quán của người Myanmar. Du khách khi tiếp xúc với các nhà sư, không nên bắt tay mà chắp tay chào. Ngoài ra, nếu bạn đến thăm nhà một người Myanmar, bạn nên bỏ giày dép ở bên ngoài trước khi bước vào nhà.
5. Không đi giày dép trong chùa hay đền

Du khách tới các ngôi đền và chùa ở Myanmar nên cởi bỏ giày hay dép (bao gồm cả tất) khi bước vào bên trong. Điều này thứ nhất là thể hiện sự tôn trọng với các điểm du lịch tâm linh, thứ hai là giữ cho không gian nơi tôn nghiêm được sạch sẽ, thanh tịnh. Những người dân địa phương rất tôn sùng đạo Phật, nên việc đi giày dép vào các nơi tôn nghiêm bị coi là hành động vô lễ.
6. Không trèo lên các ngôi chùa
Du khách không được phép tổ chức ăn uống hay ngủ tại các ngôi chùa, đền và công trình tôn giáo khác tại Myanmar. Tuy vậy, vì cảnh hoàng hôn và bình minh ở Bagan rất đẹp nên nhiều người vẫn bất chấp quy định trèo lên để có tầm nhìn đẹp hơn. Trước khi đến thăm ngôi chùa hay đền nào, bạn cũng nên tìm hiểu rằng ở đó có được phép trèo lên hay không.
7. Không để hở đầu gối và vai khi thăm các công trình tôn giáo

Trước khi tham quan các địa điểm tôn giáo ở Myanmar du khách nên che kín đầu gối và vai. Ngay tại thành phố Bagan, nơi nhiều ngôi chùa và đền không có người trông coi, du khách cũng nên chấp hành quy định này nếu không muốn người dân nhìn bằng ánh mắt khó chịu hoặc bị mời ra khỏi chùa. Một số nơi còn không cho phép phụ nữ đến gần ban thờ và trực tiếp thắp hương.
8. Không hỏi thăm phụ nữ về gia đình

Đến Myanmar du khách lưu ý không nên hỏi thăm phụ nữ về vấn đề gia đình, chồng con vì do nhiều nguyên nhân mà khoảng 30% phụ nữ tại các thành phố lớn không xây dựng gia đình, đối với dân công sở thì tỷ lệ còn lên đến 50%.
9. Tránh thể hiện tình cảm quá mức nơi công cộng

Là một quốc gia với đa số người dân theo đạo Phật nên ở Myanmar họ cũng không chấp nhận việc ôm hôn, thể hiện tình cảm quá mức ở những nơi công cộng.
10. Không ở tại khách sạn và nhà nghỉ chưa đăng ký

Tất các các lựa chọn về nơi ở của du khách phải được Bộ Du lịch Myanmar cho phép nên du khách tới Myanmar lần đầu tiên phải điền thông tin về khách sạn và nhà nghỉ mà họ sẽ ở. Bạn nên đặt phòng trước để tránh các phiền phức và hưởng mức giá ưu đãi hơn.