Những Món Ăn Đặc Sản Nên Thưởng Thức Khi Du Lịch Sapa

Rate this post

Những Món Ăn Đặc Sản Nên Thưởng Thức Khi Đến Với Sapa

Sa Pa là một Thị xã vùng cao của tỉnh Lào Cai, một vùng đất khiêm nhường, lặng lẽ. Nhưng ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên. Phong cảnh thiên nhiên của Sa Pa được kết hợp với sức sáng tạo của con người cùng với địa hình của núi đồi, màu xanh của rừng, như bức tranh có sự sắp xếp theo một bố cục hài hoà tạo nên một vùng có nhiều cảnh sắc thơ mộng hấp dẫn. Bên cạnh việc chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên trữ tình của Sapa, bạn cũng đừng quên thử những món ăn địa phương độc đáo của thị trấn này nhé. Ở vùng núi cao, nên những món ăn của Sapa cũng rất khác biệt nhưng lại làm du khách mê đắm. Smile Travel xin giới thiệu tới bạn một vài đặc sản Sapa dưới đây mà bạn nên thử một lần.

Thị trấn Sapa – Lào Cai

Cá hồi, cá tầm tươi

Đã đến SaPa thì không thể bỏ lỡ món cá hồi cá tầm tươi ngon này

Khác với các loại cá hồi, cá tầm nhập khẩu thì cá nước lạnh nuôi ở Sapa thường có thịt chắc, thớ săn và không có mỡ. Cách chế biến cá hồi/ cá tầm có thể thái lát để trộn gỏi hay nướng. Còn gì bằng trong cái không khí lạnh của Sapa, bạn ngồi thưởng thức một nồi lẩu cá hồi/cá tầm nóng hổi ăn cùng các loại rau tươi.

Các nhà hàng có món cá hồi được ưa chuộng: Nhà hàng Hải Lâm (số 72, Lương Định Của), Nhà hàng Viet Deli (Số 1, Lê Văn Tám), Nhà hàng Hưng Tuyến (số 300, Điện Biên Phủ),…

Lẩu cá hồi, cá tầm nổi tiếng tại Sapa

Rau tươi xứ lạnh

Sapa là xứ sở của các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cảnh đỏ, su su,.. Rau trồng ở Sapa có vị ngon đặc biệt, ngọt mềm hấp dẫn. Những món rau nổi tiếng nhất tại địa điểm du lịch Sapa đó chính là su su luộc chấm muối vừng, ngồng cải xào tảo,…

Su Su Tại Sapa

Lợn cắp nách – Lợn Bản

Lợn cắp nách là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc người Mông. Những chú lợn chỉ nặng chừng 4 – 5kg được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay… món nào cũng ngon khó cưỡng. Thớ thịt dầy, ròn ngọt, vị đậm đà, đặc biệt là không ngấy chút nào. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với 2 – 3 chén rượu táo mèo Sapa, nhậu xuyên đêm vẫn chưa chán.

Những con lợn Cắp Nách được bán tại Chợ

Lợn Cắp Nách Tại Sapa

Các món nướng đặc sản ở SaPa

Theo kinh nghiệm du lịch, bởi vì khí hậu lạnh nên ở Sapa, bất cứ món nào cũng đều được đem ra để nướng từ trứng gà, trứng vịt, thịt xiên, rau cải quấn thịt,… Tất cả đều là những món do người dân Sapa nghĩ ra.

Vào buổi tối, tại khu nhà thờ đá, những quán ăn bán đồ nướng rất thu hút khách du lịch bởi lẽ không gian ấm áp và những món ăn ngon miệng này rất phù hợp với thời tiết lành lạnh của phố núi.

Đồ nướng được ưa thích tại Sapa

Thắng cố – món ăn độc đáo

Thắng cố là món ăn truyền thống của dân tộc Mông ở vùng Bắc Hà, Mường Khương. Tuy nhiên theo năm tháng món ăn này được hầu hết các tộc người bắt trước và biến tấu đi nhiều. Tuy nhiên nó vẫn mang hương vị và nguyên liệu đặc trưng là nôi tạng, xương của ngựa, bò, lợn. Thắng cố ngon cần đến 27 loại gia vị khác nhau như quế, hồi, lá thơm,… và các rau rừng là nguyên liệu quan trọng thứ hai của món thắng cố.

Đặc Sản Thắng Cố Sapa

Cá suối nướng và nấm hương đặc sắc Sapa

Cá suối có nhiều loại và điều đáng nói ở đây là không hề có vị tanh. Cá suối chỉ việc nướng chín trên than củi rồi ăn nóng ngay. Cùng với món cá suối độc đáo đó thì loại nấm hương – món đặc sản Sapa cũng thu hút không ít du khách khi đến đây. Chỉ với giá 50k/0,5kg bạn có thể mua về làm quà cho gia đình và người thân. Nấm khô ngâm qua nước, sẽ nở ra nhưng vẫn giữ được nguyên mùi hương của đất núi, phong vị của cây rừng.

Thịt sấy “Khăng Gai”

Các loại thịt trâu, bò, ngựa, lợn thường được người Mông treo lên gác bếp để sấy. Thịt trâu, bò được thái dọc thành từng miếng khoảng 2 – 3kg, xâu lại và treo lên gác bếp để làm thức ăn dự trữ. Các loại thịt khi treo lên gác bếp sẽ khô dần và để được hàng năm. Khi ăn, cọ rửa sạch mùi bồ hóng và bụi rồi cho vào xào với cà chua, măng… Thịt có mùi thơm và bùi.

Cá Suối Nướng Đặc Sản Sapa

Mèn mén Sa Pa

Sau vụ thu hoạch ngô được phân loại, phơi khô cả vỏ đưa lên gác xép, xếp thành hàng, để dùng dần. Ngô được tẽ ra, quạt sạch rồi say nhỏ bằng cối đá. Xay ngô đòi hỏi sự công phu và tốn thời gian. Khi xay phải có hai người, một người kéo tràng, một người đứng bỏ hạt. Ngô xay ra đảm bảo nhỏ hơn hạt tấm, đều để dễ đồ. Khi đồ cho bột ngô vào chõ, rắc đều một chút nước đậy kín, đặt lên chảo nước rồi đun chờ có mùi thơm toả ra là cơm chín. Cẩn thận hơn, người ta làm đồ hai lượt. Lượt thứ nhất chưa chín hẳn. Đổ ra xảo, đánh tơi, chờ nguội bớt, rồi rẩy chút nước, cho lại vào chõ đồ lượt thứ hai. 

Đặc Sản Mèn Mén của người H’Mông tại Sapa

Ngoài ra, ở Sapa, Lào Cai còn có những đặc sản như: mận hậu Bắc Hà có vỏ màu xanh, nấm chân chim Bắc Hà, thịt rừng của người Nùng Dín, rượu Bắc Hà, rượu Sán Lùng, cuốn sủi, bột ngô hấp, rau thơm, bánh ngô “Páu pó cừ”, bánh đao “Páu cò”, bánh dày “Páu plậu”, đậu xị “Tẩu lư”, măng chua “chua cau”, nhái nấu rau “ua gai ờ ráu áu”, xúc xích lợn hong khói…

Một số thông tin về du lịch Sapa khác có thể bạn quan tâm: Những Địa Điểm Du Lịch Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Sapa, Các Cách Di Chuyển Và Phương Tiện Để Đến Sapa, Tổng Hợp Các Dịch Vụ Lưu Trú Tại Sapa, Tour Trọn Gói Hà Nội – Sapa

Smile Travel hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn có một chuyến trải nghiệm chuyến du lịch Sapa thật vui vẻ và ý nghĩa!