Tham quan, khám phá Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập – Bình Phước

Rate this post

Đắm chìm cùng thiên nhiên hoang sơ ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Vườn quốc gia Bù Gia Mập (VQG) có hệ thống động, thực vật, sông hồ, thác nước, phong cảnh hoang sơ, đẹp mê hồn được thiên nhiên ban tặng mà không phải nơi đâu cũng có được. Thời gian qua, nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Hiện nay, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập là một nơi rất lý tưởng cho du khách thích khám phá, tìm hiểu và hòa mình vào thiên nhiên. Đến với Vườn Quốc gia các bạn sẽ được trải nghiệm kỹ năng sinh tồn ở trong rừng: kỹ năng đi rừng, tìm hiểu về tập tính sinh thái của một số loài động vật. Tìm hiểu về sự sinh trưởng phát triển trong rừng nhiệt đới, tìm hiểu về các cây làm thực phẩm, cây làm thuốc. Bắt cá, hái rau rừng, học cách nấu ăn theo phương pháp truyền thống của người S’tiêng, M’nông …v.v.

Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập

Đôi nét khái quát về địa điểm

Lịch sử

Vườn quốc gia này được chuyển hạng từ khu bảo tồn thiên nhiên Bù Gia Mập thành vườn quốc gia theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 170/2002/QĐ-TTG ngày 27 tháng 11 năm 2002. Vườn quốc gia Bù Gia Mập là cánh rừng nguyên sinh lớn nhất của tỉnh Bình Phước với tổng diện tích 25,778,6 ha.

Vị trí địa lý

Vườn quốc gia Bù Gia Mập nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Bình Phước, trên địa bàn xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, tại vị trí cực Bắc của tỉnh. Phía Đông vườn quốc gia này là tỉnh Đắk Nông, phía Tây Bắc là biên giới Việt Nam – Campuchia.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập vừa là nơi bảo tồn hệ động vật, thực vật hoang dã, nguồn dược liệu quý hiếm. Đồng thời vừa là rừng phòng hộ đầu nguồn cho những hồ chứa nước của thủy điện Thác Mơ và thủy điện Cần Ðơn. Ngoài ra, nó còn phục vụ nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường và phát triển dịch vụ du lịch sinh thái. Đây là nơi bảo tồn các nguồn gen quý hiếm của hệ động, thực vật phong phú đặc trưng cho miền Đông Nam Bộ.

VQG Bù Gia Mập

Thời gian thích hợp đến tham quan VQG

Vườn quốc gia Bù Gia Mập phù hợp để khám phá quanh năm. Nếu bạn muốn đến Vườn Quốc gia Bù Gia Mập thì nên đi vào mùa khô trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, đường đi sẽ thuận lợi hơn, tuy vậy bạn sẽ khó có thể bắt gặp các loại động vật rừng. Còn mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mưa tập trung nhiều từ tháng 6 đến tháng 8, bởi thế đường rừng trơn trượt và có vắt, điều này sẽ khiến cho chuyến đi của bạn có nhiều khó khăn nhưng lại có cơ hội ngắm nhìn các loại động vật rừng. Quan trọng nhất là bạn phải liên hệ trước để có một người của Ban Quản lý dẫn đường vì vườn quốc gia Bù Gia Mập không cho phép du khách được vào tự do.

Du khách trekking tại VQG

Cách di chuyển tham quan trong VQG

Ban quản lý vườn quốc gia sẽ cử một chiến sĩ hướng dẫn đoàn phượt của bạn tham quan nơi này. Nếu không có các anh dẫn đường thì lực lượng kiểm lâm ở đây sẽ không cho bạn vào đâu nhé. Phương tiện di chuyển chính ở Bù Gia Mập đó là xe máy, do đó nếu bạn đi xe khách lên đây thì có thể thuê xe máy của ban quản lý rừng.

Các tuyến tham quan chính ở vườn quốc gia Bù Gia Mập là:

 • Vành đai biên giới (di chuyển khoảng 142km)
 • Tuyến tham quan rừng, tắm suối, ngủ qua đêm trong rừng (tại lán)

Có 02 đường chính để đi xuyên vườn quốc gia Bù Gia Mập và đi đến các điểm thăm quan, đó là đường quốc lộ 14c (hay đường ĐT 741) và đường tuần tra biên giới tỉnh Bình Phước. Điểm khác biệt so với các khu rừng, vườn quốc gia khác là 02 con đường này có thể nối nhau để tạo thành 1 vòng tròn ôm lấy 1 phần của vườn quốc gia và để đi như vậy thì bạn sẽ phải đi qua một khúc đoạn đường 14c và đường tuần tra biên giới thuộc tỉnh bạn Đắk Nông.

Trên 02 tuyến đường này du khách có thể rẽ theo các đường sương cá theo các lối mòn để thăm các điểm thăm quan, cắm trại đẹp như mơ tại Vườn quốc gia như. Giếng trời, các ngọn thác trên suối Đắk Bô, Chốt mỹ, Hang trung đoàn, Hang nai, thác Đắk Sam,…

Du khách vui chơi tại thác Đăk Bô

Hệ sinh thái tại VQG Bù Gia Mập

Vườn quốc gia Bù Gia Mập là nơi bảo tồn chuẩn hệ sinh thái, các nguồn gen quý hiếm của hệ động – thực vật đặc hữu cho miền Đông Nam Bộ. Phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển du lịch sinh thái. Đem lại cho du khách có những phút giây hòa mình trọn vẹn với thiên nhiên tươi mát.

Vườn hiện có 1.117 loài thực vật. Vườn có nhiều cây họ đậu quý hiếm như cẩm lai, gõ đỏ, giáng hương, trầm hương, kim giao,… và 278 giống cây dùng làm thuốc.

Vườn cũng là nơi cư trú của các loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam như. Gấu chó, báo gấm, sói lửa, bò tót, gà tiền mặt đỏ, voi… Vườn cũng là nơi cư trú của nhiều loài động vật thuộc bộ linh trưởng như khỉ đuôi lợn, khỉ đuôi dài, khỉ mặt đỏ, voọc ngũ sắc, vượn đen má vàng…

Vooc chà vá chân đen tại VQG Bù Gia Mập quý hiếm

Về động vật, Vườn có hơn 400 loài. Trong đó thú có 105 loài thì có tới 30 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Chim có 246 loài, có 10 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng như hồng hoàng, gà lôi hồng tía. Dù dì phương đông, niệc mỏ vằn, chim công, gà tiền mặt đỏ, gà so cổ hung, chim yến hồng xám… Bò sát trên 70 loài, có 16 loài ghi trong sách đỏ.

Dù dì phương đông là loài động vật quy hiếm tại Việt Nam

Một số loại hình du lịch tại Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập

1. Một số hoạt động du lịch tại Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập

 • Tổ chức các hoạt động giáo dục môi trường
 • Đi bộ trong rừng
 • Đi xe đạp địa hình
 • Trải nghiệm kỹ năng sinh tồn
 • Ngủ rừng, tắm suối
 • Soi thú, xem côn trùng, lưỡng cư, bò sát vào ban đêm
 • Xem chim, thú
 • Giao lưu, tìm hiểu văn hóa bản địa với người địa phương

Cắm trại tại VQG Bù Gia Mập

2. Các loại hình du lịch

 • Loại hình du lịch thăm quan nghiên cứu: Loại hình này chủ yếu kết hợp với các nhà nghiên cứu để tổ chức giáo dục môi trường, thăm quan nghiên cứu các loài động thực vật cho các em học sinh
 • Loại hình du lịch văn hóa: Giới thiệu cho du khách về những nét đặc sắc của nền văn hóa tại địa phương, kết hợp giao lưu với người bản địa
 • Loại hình du lịch sinh thái: Là loại hình du lịch đi bộ, dã ngoại, leo núi, thăm quan rừng, quan sát chim, thú hoang dã, kết hợp giáo dục môi trường, ngủ rừng, tắm suối….
 • Loại hình du lịch thể thao, mạo hiểm: Loại hình thăm quan rừng bằng xe đạp, leo núi, thác, soi thú đêm…

Hình thức du lịch sinh thái tại vQG Bù Gia Mập

3. Một số tuyến đi trong VQG

 • Tuyến VQG – Đồi 702 – Suối Đắk Ka: Tuyến 2 ngày 1 đêm
 • Tuyến VQG – Đắk Ka – Thác Lưu Ly: Tuyến 2 ngày 1 đêm
 • Tuyến VQG – Đường TTRBG – Giếng Trời – Thác Đắk Bô: 3 ngày 2 đêm

4. Một số điểm đến

 • Nhà người bản địa
 • Thác Đắk Mai
 • Cầu treo – Bãi đá voi
 • Thác Đắk Rốt
 • Thác Đắk Sam
 • Hang dơi (hang trung đoàn)
 • Hang Nai
 • Điểm cuối đường ống dẫn dầu
 • Thác Đắk Mí, Glagung

Thác Đăk Mai tại VQG

VQG Bù Gia Mập là kho tàng vô giá của tỉnh Bình Phước nói riêng và Việt Nam nói chung. Mặc dù vậy, nguồn tài nguyên đang bị suy thoái do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nghiêm trọng nhất là nạn săn bắt động vật hoang dã, khai thác gỗ trái phép, xâm lấn đất rừng để làm đất nông nghiệp và tàn phá sinh cảnh, phát triển cơ sở hạ tầng bên trong VQG…

Smile Travel hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn có một chuyến trải nghiệm chuyến du lịch Bình Phước thật vui vẻ và ý nghĩa!