Bún Cá Mohinga

Top 12 Món ăn (đặc sản) nổi tiếng tại Myanmar bạn nên thử

Rate this post

Myanmar hiện là quốc gia đang thu hút khách du lịch bậc nhất tại khu vực Đông Nam Á. Myanmar không chỉ thu hút khách du lịch với những ngôi đền linh thiêng, mà còn hấp dẫn khách du lịch thập phương bởi những món ăn đặc sản nổi tiếng tại quốc gia này. Bạn chưa biết những món ăn đặc sản khi du lịch  Myanmar? Dưới đây là danh sách 12 Món đặc sản của Myanmar mà bạn không nên bỏ lỡ.

  1. Bún Cá Mohinga: Mohinga là “món quốc hồn quốc túy không chính thức” của Myanmar. Mì sợi tròn được chan nước dùng làm từ cá và hẹ tây. Món ăn này được bán rong trên đường phố, thường ăn vào bữa sáng hoặc đêm muộn. Bạn có thể cho thêm trứng luộc, akyaw, đậu lentil, chút chanh và bột ớt.
    1. Bún Cá Mohinga: Mohinga là "món quốc hồn quốc túy không chính thức" của Myanmar. Mì sợi tròn được chan nước dùng làm từ cá và hẹ tây. Món ăn này được bán rong trên đường phố, thường ăn vào bữa sáng hoặc đêm muộn. Bạn có thể cho thêm trứng luộc, akyaw, đậu lentil, chút chanh và bột ớt.

    Bún Cá Mohinga

  1. Cơm quán trà: Các quán trà của Myanmar không chỉ là nơi bạn giải khát với những cốc trà sữa ngọt ngào. Du khách có thể tận hưởng nhiều món ăn thú vị phù hợp với văn hóa dân tộc của chủ quán.
    2. Cơm quán trà: Các quán trà của Myanmar không chỉ là nơi bạn giải khát với những cốc trà sữa ngọt ngào. Du khách có thể tận hưởng nhiều món ăn thú vị phù hợp với văn hóa dân tộc của chủ quán.

    Cơm quán trà

Các quán trà của người Ấn hoặc người theo đạo Hồi phục vụ nhiều món chịu ảnh hưởng từ ẩm thực của Đông Nam Á, như samosas hay poori (bánh mì rán giòn với cà ri khoai tây) hay bánh mì nướng như nanbya.

  1. Mì trộn salad (Nangyi thoke): Đây là một loại mì trộn salad, gồm các sợi mì tròn và dày được trộn với thịt gà, bánh cá, giá trần và trứng luộc. Các nguyên liệu được cho thêm bột đậu rang, nghệ và sa tế, sau đó trộn bằng tay rồi dọn ra ăn cùng dưa muối mà một bát nước dùng.
  2. Mì người Shan: Sợi mì dẹt và mảnh được chan nước dùng cay, cho thêm thịt lợn hoặc thịt gà, vừng rang và chút dầu tỏi. Món này được ăn cùng rau củ muối.
    4. Mì người Shan: Sợi mì dẹt và mảnh được chan nước dùng cay, cho thêm thịt lợn hoặc thịt gà, vừng rang và chút dầu tỏi. Món này được ăn cùng rau củ muối. Mì người Shan có vị tương đối đơn giản, dễ ăn và rất ngon. Mì còn có phiên bản khô được dọn ra với bát nước dùng riêng.

    Mì người Shan

Mì người Shan có vị tương đối đơn giản, dễ ăn và rất ngon. Mì còn có phiên bản khô được dọn ra với bát nước dùng riêng.

  1. Mì Shan đậu phụ

Đây là món ăn nổi tiếng của người dân tộc Shan, cư trú ở miền Bắc Myanmar. Nơi đây nổi tiếng với những khối đậu phụ lớn được chế biến từ đậu lăng vàng và đậu xanh, thay vì phương thức lên men truyền thống. Những lát đậu phụ thường được ăn kèm với mỳ vàng, có thể ăn nóng trong bát súp hoặc ăn lạnh với nộm, phủ thêm một lớp mì sợ, ăn với thịt gà hoặc thịt heo cùng rau sống. Dù là thưởng thức theo cách nào thì món ăn này cũng thật tuyệt vời bởi công thức nấu ăn cầu kỳ, chất lượng của người Shan. Nếu như đi du lịch tới Myanmar mà không thử món ăn đặc sản này thì quả thật là một sự thiếu xót.

—–

  1. Các món chiên (rán) nổi tiếng tại Myanmar

Khi đi dọc các con đường hay khu chợ, bạn có thể dễ dàng nhận thấy phần lớn các đồ ăn ưa thích của người Myanmar đến từ các đồ rán như nem, bánh mì và vô vàn những loại đồ chiên khác. Đa phần chúng đều được làm từ bột gạo hoặc bột nếp và trộn với các loại gia vị đặc trưng khác nhau như hành, tỏi, gừng xay nhuyễn. Món chiên nổi bật nhất là buthi kyaw, một loại bí xanh tẩm bột rán giòn, chấm với nước sốt chua ngọt làm từ me và bột đậu.

6. Các món chiên (rán) nổi tiếng tại Myanmar Khi đi dọc các con đường hay khu chợ, bạn có thể dễ dàng nhận thấy phần lớn các đồ ăn ưa thích của người Myanmar đến từ các đồ rán như nem, bánh mì và vô vàn những loại đồ chiên khác. Đa phần chúng đều được làm từ bột gạo hoặc bột nếp và trộn với các loại gia vị đặc trưng khác nhau như hành, tỏi, gừng xay nhuyễn. Món chiên nổi bật nhất là buthi kyaw, một loại bí xanh tẩm bột rán giòn, chấm với nước sốt chua ngọt làm từ me và bột đậu.

Các món chiên (rán) nổi tiếng tại Myanmar

  1. Đồ ngọt nổi tiếng tại Myanmar

Với những câu hỏi như đặc sản Myanmar là gì? có lẽ sẽ không có câu trả lời nào chính xác hơn là các món ngọt ở đây. Không giống như những chiếc bánh ngọt xếp tầng ở châu Âu, đồ ngọt Myanmar thường được chế biến chủ yếu từ dừa (nước cốt dừa, sợi dừa), hoa quả, bột gạo và được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn chứ không nhất thiết phải là một dịp nào đó. Chính vì thế, đồ ngọt ở đây không chứa nhiều đường mà ngọt nhẹ từ hương vị của trái cây. Cùng với các loại đồ chiên thì món ngọt ăn nhẹ này trở thành một thức đồ không thể bỏ qua.

7. Đồ ngọt nổi tiếng tại Myanmar Với những câu hỏi như đặc sản Myanmar là gì? có lẽ sẽ không có câu trả lời nào chính xác hơn là các món ngọt ở đây. Không giống như những chiếc bánh ngọt xếp tầng ở châu Âu, đồ ngọt Myanmar thường được chế biến chủ yếu từ dừa (nước cốt dừa, sợi dừa), hoa quả, bột gạo và được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn chứ không nhất thiết phải là một dịp nào đó. Chính vì thế, đồ ngọt ở đây không chứa nhiều đường mà ngọt nhẹ từ hương vị của trái cây. Cùng với các loại đồ chiên thì món ngọt ăn nhẹ này trở thành một thức đồ không thể bỏ qua.

Đồ ngọt nổi tiếng tại Myanmar

  1. Salad lá trà xanh (Laphet thoke)

Nhắc đến xứ chùa vàng không thể không nhắc đến Laphet thoke lá trà xanh lên men. Nó có thể được ăn như món tráng miệng, hoặc cũng có thể chế biến cho món salad lá trà. Món ăn được làm từ Lephet trộn với bắp cải, cà chua, đậu phộng rang, tỏi và ớt. Món này ăn riêng hoặc ăn với cơm đều ngon.

8. Salad lá trà xanh (Laphet thoke) Nhắc đến xứ chùa vàng không thể không nhắc đến Laphet thoke lá trà xanh lên men. Nó có thể được ăn như món tráng miệng, hoặc cũng có thể chế biến cho món salad lá trà. Món ăn được làm từ Lephet trộn với bắp cải, cà chua, đậu phộng rang, tỏi và ớt. Món này ăn riêng hoặc ăn với cơm đều ngon.

Salad lá trà xanh (Laphet thoke)

8. Salad lá trà xanh (Laphet thoke) Nhắc đến xứ chùa vàng không thể không nhắc đến Laphet thoke lá trà xanh lên men. Nó có thể được ăn như món tráng miệng, hoặc cũng có thể chế biến cho món salad lá trà. Món ăn được làm từ Lephet trộn với bắp cải, cà chua, đậu phộng rang, tỏi và ớt. Món này ăn riêng hoặc ăn với cơm đều ngon.

Salad lá trà xanh (Laphet thoke)

  1. Cơm cá (Htamin jin)

Cơm của người Shan (một bộ tộc ở Myanmar) được biết tới với cái tên khác là nga htamin (cơm cá). Cơm được nấu với bột nghệ vàng ươm, ăn cùng với cá và dầu tỏi. Cùng với các gia vị như tỏi, ớt, tiêu, cơm kiểu người Shan là món ăn khoái khẩu cho những người thích đồ cay.

9. Cơm cá (Htamin jin) Cơm của người Shan (một bộ tộc ở Myanmar) được biết tới với cái tên khác là nga htamin (cơm cá). Cơm được nấu với bột nghệ vàng ươm, ăn cùng với cá và dầu tỏi. Cùng với các gia vị như tỏi, ớt, tiêu, cơm kiểu người Shan là món ăn khoái khẩu cho những người thích đồ cay. Món này của người dân tộc Shan được làm từ gạo nấu chín với nghệ tươi, phủ lên bằng một lớp da cá và dầu tỏi. Món cơm cá ăn kèm rễ tỏi tây, tỏi sống với tóp mỡ rán giòn mang lại hương vị béo ngậy ,thơm ngon và tạo nên mùi vị cay nồng đặc trưng.

Cơm cá (Htamin jin)

  1. Bánh canh đậu hũ (Hto-hpu new)

Một trong những món độc đáo nhất ở Myanmar là món hto-hpu new, nghĩa là “đậu phụ ấm”. Tên gọi là vậy nhưng món này không có đậu phụ mà chỉ có cháo đặc làm từ đậu gà chickpeas. Đây là một loại đậu được trồng ở Myanmar, nấu thành cháo, phủ một lớp bột màu vàng lên trên, cùng với rau thơm và ớt bột. Du khách có thể ăn kèm thêm thịt gà hay thịt lợn.

10. Bánh canh đậu hũ (Hto-hpu new) Một trong những món độc đáo nhất ở Myanmar là món hto-hpu new, nghĩa là “đậu phụ ấm”. Tên gọi là vậy nhưng món này không có đậu phụ mà chỉ có cháo đặc làm từ đậu gà chickpeas. Đây là một loại đậu được trồng ở Myanmar, nấu thành cháo, phủ một lớp bột màu vàng lên trên, cùng với rau thơm và ớt bột. Du khách có thể ăn kèm thêm thịt gà hay thịt lợn.

Bánh canh đậu hũ (Hto-hpu new)

  1. Cà ri Myanmar

Ghé thăm những nhà hàng truyền thống của Myanmar, du khách không chỉ được ăn no mà còn có trải nghiệm ẩm thực thú vị, như việc thưởng thức cà ri Myanmar.

Đúng như tên gọi của món ăn, cà ri là nguyên liệu chủ yếu song du khách có thể chọn ăn kèm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu hay hải sản. Tại các cửa hàng cà ri dành cho người theo đạo Hồi, cà ri Myanmar sẽ được ăn cùng với rau củ, đậu lăng..

11. Cà ri Myanmar Ghé thăm những nhà hàng truyền thống của Myanmar, du khách không chỉ được ăn no mà còn có trải nghiệm ẩm thực thú vị, như việc thưởng thức cà ri Myanmar. Đúng như tên gọi của món ăn, cà ri là nguyên liệu chủ yếu song du khách có thể chọn ăn kèm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu hay hải sản. Tại các cửa hàng cà ri dành cho người theo đạo Hồi, cà ri Myanmar sẽ được ăn cùng với rau củ, đậu lăng... Bên cạnh cà ri, du khách sẽ được phục vụ cơm, salad lá trà, rau xào, súp và một khay lớn rau củ tươi luộc cùng nhiều loại nước chấm khác nhau. Một điều thú vị khi thưởng thức một khẩu phần cà ri Myanmar chính là bạn sẽ nhận thêm món tráng miệng truyền thống của Myanmar – những lá trà ngâm và các loại hạt khô.

Cà ri Myanmar

12. Trà bánh Myanmar

Bên cạnh trà sữa, quán trà còn là địa điểm tuyệt vời để du khách tìm hiểu các món ăn của người Myanmar. Chủ quán trà người Myanmar thường phục vụ các món mì truyền thống của người địa phương hoặc các món cơm. Trong khi các quán trà của người Ấn Độ hay những người theo đạo Hồi thường phục vụ các đồ ăn nhẹ là các loại bánh chiên ăn cùng cà ri khoai tây, bánh mỳ nướng… Các quán trà có ông chủ là người Trung Quốc lại bày bánh bao hấp thịt, há cảo hay các loại bánh ngọt.

Các món ăn kèm tại quán trà sẽ thường phản ánh tính bản sắc của chủ cửa hàng. 

Ngân Dương (Theo CNN) and internet.


Tham khảo tour du lịch Myanmar cùng smile travel TẠI ĐÂY