Chùa Trình Yên Tử

Yên Tử có mấy chùa chính? Gồm những chùa nào???

Rate this post

NÚI YÊN TỬ LINH THIÊNG MIỀN ĐẤT PHẬT

Yên Tử được xem là “đất tổ của Phật giáo Việt Nam” từ thời nước Đại Việt, đây cũng là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn tại Quảng Ninh. Yên Tử vốn được biết đến với phong cảnh rừng núi hùng vĩ, là vùng đất Phật linh thiêng, hàng năm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thăm viếng. Trải qua thời gian, cảnh quan Yên Tử đã có những thay đổi, nhưng cơ bản vẫn giữ được nét đẹp cổ kính, hoang sơ vốn có của nó. Có lẽ đây chính là nét hấp dẫn riêng mà không phải nơi nào cũng có được.

Đỉnh thiêng Yên Tử

Đỉnh thiêng Yên Tử

Chính vì vậy, câu hỏi “Yên Tử có mấy chùa chính” chắc hẳn là câu hỏi của không ít du khách khi có ý định ghé thăm khu quần thể chùa Yên Tử khi thời gian thăm viếng bị hạn hẹp.

Hãy cùng Smile Travel giải đáp câu hỏi trên nhé!


Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử có diện tích khoảng 9.295ha, gồm các công trình kiến trúc tôn giáo: chùa, am, tháp được xây dựng thời Lý, theo tuyến đường trải dài từ Bí Thượng (chân dốc Đỏ) đến đỉnh núi Yên Tử.
Yên Tử là một quần thể gồm rất nhiều ngôi chùa khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất là chùa Đồng. Dưới đây là tổng hợp những ngôi chùa không thể bỏ qua nếu ghé thăm Yên Tử.

1. Chùa Trình Yên Tử

Điểm đầu tiên du khách dừng chân là ngôi đền Trình nằm bên dòng suối nhỏ, nước chảy róc rách qua những khe đá. Khi vua Trần Nhân Tông qua đây, người đã xuống suối tắm với ý định rũ sạch bụi trần và thắp hương trong đền trước khi vào đất Phật.

Chùa Trình Yên Tử

Chùa Trình Yên Tử


2. Chùa Giải Oan

Tương truyền khi vua Trần Nhân Tông lên đây tu hành, các cung tần mỹ nữ đi theo để khuyên can, nhưng không có hiệu quả. Tất cả 100 cung nữ đã nhảy xuống suối kết liễu đời mình để tỏ lòng trung thành với vua. Người đã dựng lên ngôi chùa này nhằm giải nỗi hàm oan đó.

Chùa Giải Oan

Chùa Giải Oan


3. Chùa Hoa Yên

Chùa Hoa Yên là ngôi chùa to nhất nên còn được gọi là chùa Cả. Chùa vốn được khởi dựng thời nhà Lý, lấy tên là Phù Vân.

Đến đời nhà Lê, khi Lê Thánh Tông đi qua chùa thấy hoa lá xanh tươi, sương khói la đà mới đổi thành Hoa Yên. Chùa bao gồm nhà thờ tổ, hành lang tả hữu hai bên, trống, chuông chùa đều được mô phỏng kiến trúc đời Trần. Trước tòa Tam bảo đặt mội lư hương bằng đồng rất cổ kính. Phía sau chùa Hoa Yên là chùa Phổ Đà Quan Âm Bồ Tát, tuy nhiên nay chỉ còn là phế tích.

Chùa hoa yên

Chùa hoa yên


4. Chùa Đồng

Chùa Đồng còn có tên là Thiên Trúc Tự nằm ở độ cao 1068m được xây dựng thời Lê. Thời đó đây chỉ là một am nhỏ bằng đồng hình giống ngôi chùa, làm chỗ để phật tử thập phương thắp hương khi lên đến chốn bồng lai này. Trải qua một quá trình lịch sử, đến nay, đây là ngôi chùa được đúc bằng đồng lớn nhất thế giới.

Chùa Đồng - núi Yên Tử

Chùa Đồng – núi Yên Tử


5. Thiền viện Trúc Lâm

Năm 1293, vua Trần Nhân Tông đã cho tôn tạo, xây dựng chùa Lân thành một nơi khang trang lộng lẫy, chùa Lân trở thành viện Kỳ Lân, là nơi giảng đạo, độ tăng. Chùa Lân xưa kia là một trong những ngôi chùa quan trọng nhất trong hệ thống chùa tháp của Thiền phái Trúc Lâm. Nhân dịp ngày sinh của Phật hoàng, ngày 11 tháng 11 năm 2002, chùa Lân – Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử được chính thức khánh thành trên diện tích gần 5 mẫu.

Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử

Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử


Trên đây là những chùa chính, những địa danh mà bạn không thể bỏ lỡ khi thăm quan quần thể di tích chùa Yên Tử. Với thời gian là một ngày, bạn đã có thể thăm quan được hết những địa điểm trên và trải nghiệm sự linh thiêng cũng như hùng vĩ của quần thể Yên Tử rồi đó.

Tham Khảo Thêm Các Món Ăn Đặc Sản Ở Yên Tử Tại Đây

Tham Khảo Thêm Các Tour Yên Tử Hot Nhất 2020:

  1. Tour 5N4Đ Hà Nội – Hạ Long – Du thuyền ngủ đêm – Yên Tử

  2. Tour 5N4Đ Hà Nội – Hạ Long (Ngủ Đêm Trên Du Thuyên) – Yên Tử – Hang Múa – Tràng An –  Hoa Lư

  3. Tour 6N5Đ Hà Nội – Hạ Long (Ngủ Đêm Trên Du Thuyền) – Yên Tử – Hoa Lư –  Tam Cốc – Bái Đính – Tràng An – Hà Nội

  4. Tour 6N5Đ Hà Nội – Hà Giang – Yên Tử

  5. Tour hành hương lễ phật 5N4Đ Hà Nội – Chùa Hương – Yên Tử

  6. Tour 6N5Đ Hà Nội – Cao Bằng – Yên Tử

  7. Tour 5N4Đ Hà Nội – Chùa Hương – Yên Tử – Bái Đính – Tràng An


Smile Travel hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn

Chúc bạn có một tour du lịch Yên Tử thật vui và ý nghĩa!